Những điều cần biết về ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là là bệnh ung thư phổ biến trong nhóm bệnh ung thư đầu – mặt – cổ. Cùng tìm hiểu về bệnh ung thư khoang miệng qua bài viết dưới đây.

1. Yếu tố nguy cơ của ung thư khoang miệng

Theo nghiên cứu, có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng:

 • Yếu tố di truyền: Bệnh có liên quan tới gen và đột biến gen.
 • Nhiễm vi rút HPV: Đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng tới 70%
Hút thuốc lá, nghiện rượu… là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư miệng
Hút thuốc lá, nghiện rượu… là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng
 • Hút thuốc lá
 • Nghiện rượu
 • Vệ sinh răng miệng kém

2. Những triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Những triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng thường gặp chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh.

Một số triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng phổ biến là:

 • Xuất hiện nhiều đốm trắng, vết loét lâu lành ở lưỡi, khoang miệng, môi: đây là một trong những biểu hiện có thể thấy ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Lúc đầu, đốm trắng thường rất nhỏ nhưng kích thước ngày càng lớn dần kèm theo có mủ và dễ chảy máu.
 • Khoang miệng có màu lạ: khoang miệng của bệnh nhân mắc ung thư khoang miệng thường có màu nhợt nhạt, sẫm đen và khi động vào có cảm giác xơ cứng. Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này thường do các tế bào biểu mô lớp niêm mạc miệng đang dần thay đổi.
Khó nuốt xuất hiện khi khối u chèn ép cơ đóng mở miệng và xương hàm
Khó nuốt xuất hiện khi khối u chèn ép cơ đóng mở miệng và xương hàm
 • Khó nuốt, đau khi nuốt nước bọt, thức ăn: khối u phát triển với kích thước lớn chèn ép cơ đóng mở miệng và xương hàm gây cảm giác đau khi nói, nuốt nước bọt, thức ăn. Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân còn có thể bị mất tiếng, nói khó do nhiều dây thần kinh bị chèn ép.
 • Xuất hiện khối u hạch dưới hàm, vùng cổ: khối u có kích thước lớn dần, thường dính chặt vào cổ.
 • Chảy máu khoang miệng bất thường: đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Chảy máu bất thường có thể do các vết loét hoặc khối u lớn bị vỡ, hoại tử, bong lớp vảy bên ngoài…
 • Chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư khoang miệng.

3. Chẩn đoán bệnh ung thư khoang miệng như thế nào?

Ngay khi có các biểu hiện lạ cảnh báo bệnh ung thư miệng, bạn nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Chẩn đoán ung thư khoang miệng có thể bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau để cho kết quả chính xác nhất.

 • Sinh thiết: khi kiểm tra khoang miệng, nếu thấy xuất hiện vết loét hay vị trí nghi ngờ, bác sĩ có thể loại bỏ mẫu tế bào để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, xác định chính xác tình trạng bệnh.
 • Nội soi cổ họng, chụp X quang, cắt lớp vi tính… có thể được chỉ định để xác định giai đoạn tiến triển, mức độ di căn của các tế bào ung thư.

4. Ung thư khoang miệng có chữa được không? 

Để khẳng định ung thư khoang miệng có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng yêu cầu điều điều trị và đặc biệt là loại ung thư cũng như giai đoạn tiến triển bệnh. Không những vậy, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính của mỗi người.

Ung thư khoang miệng thường được chia thành 3 giai đoạn phát triển là giai đoạn khởi phát, khu trú và di căn xa. Ở giai đoạn đầu, các khối u mới chỉ phát triển tại vị trí khởi phát và chưa có bất kì sự lây lan nào sang các hạch bạch huyết cũng như cơ quan liên quan. Phát hiện bệnh ở giai đoạn này, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư khoang miệng xuất phát từ môi là 93%. Trong khi đó, tỷ lệ này cho bệnh nhân ung thư lưỡi và niêm mạc miệng lần lượt là 78% và 75%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn khu trú khi các khối u lan rộng ra các tế bào và hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa lan tới các cơ quan xa, cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư môi là 48%, ung thư lưỡi là 63% và ung thư niêm mạc miệng là 38%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn các tế bào ung thư di căn và lan rộng ra các vị trí xa của cơ thể, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư khoang miệng dao động trong khoảng 20 – 52%.

5. Điều trị ung thư khoang miệng bằng phương pháp nào?

Một số phương pháp điều trị ung thư khoang miệng phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu.

 • Phẫu thuật: là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư khoang miệng ở những giai đoạn đầu. Tùy vào tình trạng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần khối u và mô lành xung quanh hoặc nạo hết hạch di căn vùng cổ. Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác để cho hiệu quả tốt hơn. Việc cắt bỏ một phần miệng sẽ gây ra khó khăn cho người bệnh khi ăn, nuốt và thẩm mỹ. Vì vậy, phẫu thuật tái tạo vùng cũng sẽ được thực hiện kết hợp.
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư khoang miệng
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư khoang miệng
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng những tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư giai đoạn sớm và giảm đau xương khi các tế bào ung thư miệng di căn.
 • Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân bằng thuốc được tiêm qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng như một phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật cắt bỏ vùng miệng.
 • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc nhắm vào các tế bào ung thư miệng để tiêu diệt mà không gây hại tới các mô lành xung quanh.

6. Biện pháp phòng ngừa ung thư khoang miệng

Để phòng ngừa ung thư khoang miệng hãy thực hiện những điều dưới đây:

 • Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày bằng bàn chải đánh răng phù hợp hoặc sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch các kẽ răng.
 • Không hút thuốc lá, không nghiện rượu.
 • Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV
 • Chú ý ăn uống, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây giàu vitamin A, C và E, các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.
Thông tin liên hệ