Những điều cần biết về bệnh viêm loét dạ dày đại tràng

Lớp niêm mạc bên trong dạ dày và đại tràng được bao phủ bởi một lớp chất nhầy giúp bảo vệ nó khỏi tác động gây tổn thương. Khi khả năng duy trì tác dụng bảo vệ của niêm mạc bị lung lay, có thể xảy ra tổn thương dạ dày và đại tràng. Tổn thương bề ngoài của niêm mạc được gọi là xói mòn niêm mạc dạ dày và đại tràng hay tình viêm loét dạ dày đại tràng. 

1. Lý do tại sao lại bị viêm loét dạ dày và đại tràng?

1.1. Lý do tại sao bị viêm loét dạ dày?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm loét loét dạ dày là lớp niêm mạc dạ dày nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Lý do phổ biến thứ hai là sử dụng NSAID (thuốc giảm đau không steroid) kéo.  Một nguyên nhân hiếm gặp của loét dạ dày tràng là ung thư dạ dày. Tuy nhiên, loét dạ dày không phải là nguyên nhân gây ung thư. 

1.2. Lý do tại sao bị viêm loét đại tràng?

Bệnh phát sinh ở những người nhạy cảm về mặt di truyền vi khuẩn đường ruột, yếu tố chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường khác, trong đó sự bất thường gây ra sự bảo vệ chống lại hệ vi khuẩn của ruột kết phản ứng đào thải bất thường. 

2. Các triệu chứng của viêm loét dạ dày và đại tràng

2.1. Các triệu chứng của viêm loét dạ dày

Triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày là đau sâu ở giữa bụng trên, bụng xuất hiện hiện tượng đông cứng hoặc nóng rát. Đau bức xạ có thể được cảm thấy đồng thời ở lưng hoặc thậm chí cả vai. Dựa vào tính chất của cơn đau, thường không thể phân biệt chính xác cơn đau do bệnh viêm loét dạ dày với bệnh khác ở vị trí dạ dày. Viêm loét dạ dày có biểu hiện ợ chua và ngoài ra, các cơn đau khác nhau ở vùng bụng trên. 

Thường cơn đau xuất hiện vào ban đêm khi dạ dày trống rỗng, ăn vào sẽ dịu đi. Nôn mửa có thể xảy ra. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau, và đối với nhiều triệu chứng có thể nhỏ một cách đáng ngạc nhiên hoặc viêm dạ dày có thể hoàn toàn không có triệu chứng.

Đôi khi, vết loét dạ dày bị ăn mòn làm hỏng thành mạch máu và nó bắt đầu rò rỉ. Biểu hiện là nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân sẫm màu như nhựa đường. Màu sắc của phân là do máu trở nên sẫm màu trên đường đi qua ruột. Một rối loạn nghiêm trọng khác liên quan đến bệnh loét dạ dày là vỡ thành dạ dày. Trong trường hợp này, vùng bụng trên có cảm giác đau đột ngột, dữ dội, nhanh chóng dữ dội và rất mạnh và liên tục. Nếu có dấu hiệu của vết loét dạ dày bị rò rỉ hoặc vỡ, đứng suy nghĩ hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thời.

2.2. Các triệu chứng của viêm loét đại tràng

– Triệu chứng chính là tiêu chảy dai dẳng, có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

– Có thể đi tiểu nhiều lần mỗi ngày, ở bệnh nặng hơn sáu lần một ngày.

– Hơn 90% có biểu hiện máu trong phân và phân thường nhầy.

– Đau bụng là phổ biến

– Sốt và sụt cân có thể liên quan đến tình trạng viêm nặng.

– Một người bị viêm loét đại tràng cũng có triệu chứng đi ngoài hơn bình thường. 

viem-loet-da-day-dai-trang1
Đau bụng là một trong những triệu chứng của viêm loét dạ dày và đại tràng

3. Phát hiện bệnh viêm loét dạ dày và đại trạng như thế nào?

3.1. Phát hiện bệnh viêm loét dạ dày như thế nào?

Bệnh viêm loét dạ dày luôn được chẩn đoán bằng nội soi dạ dày. Nó bao gồm việc lấy bệnh phẩm để kiểm tra bằng kính hiển vi vì bệnh viêm dạ dày không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các vết loét xuất hiện trên nội soi, nhưng đôi khi ung thư ẩn trong vết loét dạ dày tràng, do đó, một mẫu thử luôn được lấy để kiểm tra dưới kính hiển vi và giúp bác sĩ xác định chính xác xem bạn có phải bị viêm loét dạ dày hay bệnh khác. Trong quá trình nội soi, xét nghiệm nhanh Helicobacter pylori có thể được thực hiện trên niêm mạc dạ dày. Các mẫu thử cũng có thể được sử dụng để xem liệu Helicobacter pylori có trong dạ dày hay không.

3.2. Phát hiện bệnh viêm loét đại tràng như thế nào?

– Bệnh được chẩn đoán bằng nội soi đại tràng. Chẩn đoán luôn được xác nhận bằng cách kiểm tra kính hiển vi các mẫu mô được lấy dưới nội soi.

– Xét nghiệm máu được sử dụng để xác định cường độ của phản ứng viêm. Ngoài ra, các triệu chứng chung do bệnh gây ra (ấm, tăng nhịp tim) được đánh giá.

viem-loet-da-day-dai-trang2
Nội soi là một trong những phương phát được áp dụng để chẩn đoán viêm loét dạ dày và tá tràng

4. Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày và đại tràng như thế nào

4.1. Chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày

Thuốc giảm đau không steroid có thể được sử dụng vì đây là nhóm thuốc có tác dụng giảm đau được sử dụng phổ biến nhất, chẳng hạn như ibuprofen, ketoprofen, naproxen và diclofenac. Nếu bạn phải dùng những loại thuốc này, cơn đau dạ dày sẽ giảm bớt nếu bạn sử dụng kết hợp thuốc ngăn tiết axit đồng thời. Thuốc giảm đau paracetamol an toàn hơn cho dạ dày, nhưng nó có thể có các tác dụng phụ khác. 

Nếu vi khuẩn Helicobacter pylori được tìm thấy trong dạ dày, một liệu pháp trục xuất chúng kéo dài một tuần sẽ được thực hiện. Việc điều trị bao gồm ba loại thuốc: một loại thuốc ngăn chặn axit dạ dày hiệu quả và hai loại kháng sinh khác nhau. Việc tiệt trừ Helicobacter pylori thành công được xác nhận bằng sau khi bạn xét nghiệm vài tháng sau khi điều trị. Việc chữa lành vết thương viêm loét dạ dày luôn được kiểm tra bằng nội soi mới.

Ngoài việc diệt trừ Helicobacter pylori, phương pháp dùng thuốc để giảm nồng độ axit trong dạ dày cũng được áp dụng như: thuốc chẹn axit, thuốc ức chế bơm proton, các loại thuốc này được sử dụng hàng ngày trong, vài tuần trong điều trị viêm loét dạ dày. Điều quan trọng là phải uống thuốc theo chỉ dẫn trong thời gian dùng thuốc do bác sĩ kê đơn. 

Lưu ý liệu pháp tiệt trừ Helicobacter pylori phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau chính vì vậy có thể kèm theo các tác dụng phụ nhẹ không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã cân nhắc và kê đơn thì bạn phải thực hiện điều trị theo đúng kế hoạch, vì nếu không loại bỏ được vi khuẩn thì nguy cơ tái phát của bệnh viêm loét dạ dày là rất cao.

Với sự trợ giúp của các loại thuốc tiến tiến ngày nay, bệnh viêm loét dạ dày thường được cải thiện hiệu quả. Đôi khi bệnh viêm loét dạ dày có thể dai dẳng đến mức không thể kiểm soát được bằng thuốc. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ có thể phải áp dụng phương pháp phải phẫu thuật để điều trị.

4.2. Chăm sóc bệnh nhân viêm loét đại tràng như thế nào?

– Việc điều trị được bắt đầu bằng một loại thuốc thích hợp bằng đường uống (sulfasalazine, mesalazine), và cortisone và các loại thuốc khác có chứa thuốc xổ hoặc thuốc đạn.

– Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, thuốc uống cortisone được sử dụng. Nếu cortisone không hiệu quả, có thể làm dịu đường ruột bằng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch (ví dụ, azathioprine, 6-mercaptopurine, sinh học).

– Khi các triệu chứng đã thuyên giảm, các loại thuốc liên tục được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tái phát.

– Nếu thuốc không đủ để làm dịu cơn viêm, cần phải phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột bị bệnh.

5. Chế độ ăn phù hợp với người bị viêm loét dạ dày và đại tràng

Thay đổi chế độ ăn uống có thể quan trọng để điều trị và ngăn ngừa loét dạ dày và đại tràng. Điều quan trọng là tránh thực phẩm và hương liệu khiến dạ dày sản xuất axit, chẳng hạn như bột ớt, tỏi, tiêu đen và caffeine. Rượu có tác dụng tương tự đối với dạ dày và cũng nên tránh.

Chế độ ăn nên có nhiều thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và chất xơ dễ tan. Chúng có thể bao gồm:

Nguồn chất xơ hòa tan

 • Yến mạch
 • Táo
 • Cam
 • Cà rốt
 • Vỏ psyllium
 • Cây họ đậu
 • Hạt lanh
 • Quả hạch
 • Lúa mạch

Nguồn cung cấp vitamin A

 • Gan
 • Bông cải xanh
 • Cải xoăn
 • Rau bina
 • Khoai lang
 • Collard xanh
viem-loet-da-day-dai-trang3
Sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ có thể dự phòng được viêm loét dạ dày và đại tràng

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn nâng cao kiến thức về bệnh viêm loét dạ dày đại tràng. Để tìm hiểu sâu hơn về những thông tin đã cung cấp trong bài viết hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ