Những điều cần biết về bệnh ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, bệnh không chỉ gặp ở nữ giới mà nam giới cũng mắc phải. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới.

Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã giúp phát hiện bệnh sớm, cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

1. Nguyên nhân gây ung thư vú

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư vú chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

1.1. Yếu tố gia đình

Tiền sử gia đình là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú

Những người có người thân trong gia đình (bà, mẹ, chị em gái) mắc ung thư vú thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

1.2. Độ tuổi

Khi tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. Đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư vú thường gặp.

Khi tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng
Khi tuổi càng cao nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng

1.3. Các yếu tố về nội tiết

Như bạn có kinh sớm (50 tuổi), không sinh con, sinh con muộn, cho con bú dưới 6 tháng hoặc không cho con bú cũng là các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.

1.4. Chế độ ăn uống

Những phụ nữ có chế độ ăn nhiều calo có nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 – 2 lần phụ nữ bình thường.

1.5. Tiền sử bệnh tại vú

Nếu bạn bị mắc một trong số các bệnh ở vú như viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú… thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh.

Một trong những nguyên nhân gây ung thư vú là tiền sử mắc các bệnh tại vú. Nếu bạn bị mắc một trong số các bệnh ở vú như viêm vú trong khi sinh đẻ hay quá sản tuyến vú… thì có nhiều khả năng cũng mắc bệnh.

Ngoài ra, có một vài yếu tố khác cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu, có tiền sử điều trị tia xạ ở ngực…

2. Các triệu chứng ung thư vú

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú thường là một vùng mô dày lên trong ngực hoặc xuất hiện một cục u. Phần lớn các khối u không phải ung thư, tuy nhiên khi gặp triệu chứng này người bệnh đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của ung thư vú:

 • Một khối u ở vú
 • Đau ở nách hoặc vú mà không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt
 • Da vú đỏ, rỗ, sần như quả cam
 • Phát ban xung quanh vú, núm vú
 • Sưng trong nách, hoặc vú
 • Một vùng mô vú dày lên
 • Núm vú tiết dịch hoặc máu
 • Núm vú bị sưng đỏ, đóng vảy
 • Núm vú bị trũng, hoặc kéo tụt vào trong
 • Kích thước hoặc hình dạng vú thay đổi, chẳng hạn như to hơn, nặng nề hơn , vv

3. Các xét nghiệm chẩn đoán

Ngay khi thấy những triệu chứng ung thư vú bất thường trên, bạn không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện có uy tín để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Trường hợp nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán như:

 • X quang: là phương pháp tiêu chuẩn trong sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú. Tổn thương trên phim chụp thường là hình sao, bờ không đều, độ đậm cản quang không đều, cấu trúc bị biến dạng…
 • Siêu âm vú: thường chỉ định thay thế cho bệnh nhân trẻ, có kèm theo xơ nang vú. Siêu âm có thể giúp chẩn đoán phân biệt khối u đặc hay nang. Siêu âm cũng có thể hướng dẫn cho việc chọc sinh thiết
 • Chọc hút sinh thiết: cho giá trị chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh
X quang vú là phương pháp chuẩn trong chẩn đoán ung thư vú
X quang vú là phương pháp chuẩn trong chẩn đoán ung thư vú

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay gồm phẫu thuật, xạ trị, điều trị toàn thân (hóa trị, nội tiết tố) và điều trị phục hồi chức năng. Việc chọn phương pháp điều trị như thế nào và tiên lượng bệnh (cơ hội phục hồi) phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư (liệu nó chỉ ở vùng vú thôi hay đã lây lan đến những nơi khác trong cơ thể), loại ung thư vú, một số đặc trưng nhất định của các tế bào ung thư và liệu ung thư có được tìm thấy trong vú kia hay không. Độ tuổi của người bệnh, tình trạng mãn kinh (liệu người bệnh có còn kinh nguyệt hay không) và tình trạng sức khỏe tổng quát là những yếu tố ảnh hưởng đến việc nên lựa chọn phương pháp điều trị nào.

4.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư vú chủ yếu

Phẫu thuật cắt bỏ khối u: chỉ loại bỏ khối u chứa ung thư, thường áp dụng cho ung thư vú giai đoạn rất sớm.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú: loại bỏ toàn bộ tuyến vú, có thể áp dụng cho cả giai đoạn sớm và giai đoạn muộn, tùy theo mong muốn của người bệnh.

4.2. Hóa trị

Hóa trị là liệu pháp toàn thân, sử dụng các loại thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng:

 • 1 mình: nhằm mục đích giảm triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ cho ung thư vú ở giai đoạn muộn
 • Kết hợp với các phương pháp điều trị khác: phẫu thuật, xạ trị, vv…

4.3. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng 1 mình hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.

4.4. Điều trị nội tiết tố

Đây là liệu pháp điều trị toàn thân để làm chậm hoặc ngừng quá trình tăng trưởng của những khối u dương tính với thụ thể hormone bằng cách ngăn chặn những tế bào ung thư nhận hormone để phát triển.

5. Cách phòng tránh bệnh ung thư vú

Để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư vú, chị em hãy thực hiện theo các cách dưới đây:

5.1. Duy trì chế độ vận động

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu, việc luyện tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư vú hiệu quả
Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

5.2. Kiểm soát cân nặng hợp lý

Những phụ nữ bị thừa cân ở độ tuổi mãn kinh có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Vì thế ngay khi chưa bước sang tuổi mãn kinh, bạn cũng cần duy trì cân nặng hợp lý để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư vú.

5.3. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai

Việc lạm dụng thuốc tránh thai (khẩn cấp hay thuốc hàng ngày) đều có tác dụng phụ với cơ thể, trong đó có gây ung thư vú nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì thế chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có loại thuốc và liều lượng sử dụng phù hợp, an toàn cho cơ thể.

5.4. Tầm soát bệnh định kỳ

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ là biện pháp giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh (nếu có)

Những phụ nữ trên 50 tuổi cần chủ động tầm soát bệnh định kỳ. Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư đại trực tràng, chị em cần tầm soát bệnh càng sớm càng tốt trước 30 tuổi để kịp thời phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Thông tin liên hệ