Bệnh ung thư tinh hoàn: Những điều cần biết

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư ít phổ biến, chỉ chiếm 1% trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Tuy nhiên, Nếu như hầu hết các bệnh ung thư thường gặp ở người lớn tuổi thường trên 50, thì ung thư tinh hoàn có độ tuổi mắc bệnh khá sớm, thường gặp ở nam giới từ 15-49.

Tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn là hai cơ quan sinh dục nam hình bầu dục nằm bên trong bìu, ở hai bên của dương vật. Tinh hoàn là một phần quan trọng của hệ thống sinh sản nam giới vì nó sản xuất tinh trùng và các hormone testosterone – đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển giới tính ở nam.

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là đau hoặc sưng ở tinh hoàn.
Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là đau hoặc sưng ở tinh hoàn.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là đau hoặc sưng ở tinh hoàn. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Đau âm ỉ ở phần bìu (túi da treo bên dưới dương vật và chứa tinh hoàn)
  • Cảm giác nặng nề trong bìuKhi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được tìm ra nguyên nhân gây bệnh sớm.

Các loại ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn được phân loại dựa theo loại tế bào mà ung thư bắt đầu. Loại phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là ung thư tinh hoàn tế bào mầm, chiếm 95% trong tổng số. Tế bào mầm là một loại tế bào mà cơ thể sử dụng để giúp tạo ra tinh trùng.Có hai phân nhóm chính của ung thư tinh hoàn tế bào mầm.

  • U tinh (seminomas), chiếm khoảng 40-45% trong tổng số các trường hợp ung thư tinh hoàn tế bào. mầm
  • Không u tinh tế bào mầm (non seminomas): chiếm khoảng 40-45%.Seminomas và non seminomas có xu hướng đáp ứng tốt với hóa trị.Loại ít phổ biến của bệnh ung thư tinh hoàn bao gồm:
  • U tế bào Leydig, chiếm khoảng 1-3% các trường hợp
  • U tế bào Sertoli, chiếm khoảng 1% các trường hợp
  • Lymphoma, chiếm khoảng 4% các trường hợpTrong bài viết này, chúng tôi chủ yếu đề cập về ung thư tinh hoàn tế bào mầm.

Ung thư tinh hoàn có phổ biến không?

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong số tất cả các loại ung thư xảy ra ở nam giới.Khác với các bệnh ung thư khác, ung thư tinh hoàn có xu hướng xảy ra ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi từ 15-49. Tỷ lệ ung thư tinh hoàn ở người da trắng cao hơn gấp 5 lần so với nam giới da đen.

Nguyên nhân bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường có thể điều trị thành công.
Ung thư tinh hoàn thường có thể điều trị thành công.

Nguyên nhân chính xác của ung thư tinh hoàn chưa được xác minh chính xác, nhưng có một số yếu tố chắc chắn sẽ làm nguy cơ gây bệnh, bao gồm:

  • Có tiền sử gia đình bị ung thư tinh hoàn
  • Trẻ sinh ra bị tinh hoàn ẩn (cryptorchidism). Khoảng 3-5% bé trai được sinh ra với tinh hoàn nằm bên trong bụng, và thường rơi vào bìu trong bốn tháng đầu sau sinh

Bệnh ung thư tinh hoàn có chữa được không?

Ung thư tinh hoàn là một trong những loại có thể điều trị thành công. Hơn 96% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.Ngay cả trường hợp ung thư tinh hoàn muộn hơn, khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn, cơ hội chữa khỏi vẫn còn tương đối cao, 80%.

So với các bệnh ung thư khác, tỷ lệ tử vong do ung thư tinh hoàn là rất hiếm.Điều trị ung thư tinh hoàn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư (mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay khả năng quan hệ tình dục), và hóa trị. Xạ trị ít được sử dụng hơn, nhưng có thể dùng cho những người bị u tinh (seminomas).

Thông tin liên hệ