Những điều cần biết về bệnh ung thư máu ở trẻ em

Theo thống kê mới đây cho thấy, trên thế giới mỗi năm bệnh ung thư máu ở trẻ em gặp hơn 160.000 trường hợp, trong đó có 90.000 trẻ tử vong vì nó.

Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, số trẻ mắc ung thư chiếm tới 1.63% trong đó nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh do đột biến gen từ trong bụng mẹ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu ở trẻ em

Tùy thuộc vào từng tình trạng, giai đoạn của bệnh mà có các biểu hiện khác nhau:

– Xuất hiện các khối u sưng nề ở ổ ụng

– Sốt kéo dài mà không rõ nguyên nhân

– Cơ thể mệt mỏi, da dẻ xanh xao, sút cân nhanh chóng

– Xuất hiện vết bầm tím, chảy máu mà không rõ nguyên nhân

– Sưng nề kéo dài kèm thêm các cơn đau đầu, buồn nôn

– Khả năng giữ thăng bằng thay đổi

– Mắt xuất hiện đốm sáng trắng

Nếu thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện trên trong thời gian từ 1 – vài tuần, bạn nên đưa trẻ đến khám để hỗ trợ điều trị kịp thời.

Biểu hiện lâm sàng bệnh ung thư máu ở trẻ em

– Bệnh bạch cầu cấp

+ Biểu hiện: Trẻ bị sốt kéo dài, người mệt mỏi, không muốn chạy nhảy, vui chơi, da dẻ xanh xao. Thậm chí trẻ còn xuất huyết hoặc thiếu máu. Gan to, lá lách to, nhiễm trùng gan. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 2 – 5 tuổi.

– Bệnh U lympho ác tính không hodgkin

+ Biểu hiện: Xuất hiện hạch ngoại vi không gây đau đớn. Lá lách, gan có thể sưng to. Sốt, sút cân, ngứa ngáy và ra mồ hôi ban đêm. Bệnh dễ gặp ở trẻ từ 7 – 11 tuổi.

– Bệnh hodgkin

+ Biểu hiện: Xuất hiện hạch ở vùng cổ thấp nhưng không đau. Thông thường trẻ có hạch nhỏ là do viêm, kích thước hạch lớn nếu mắc bệnh ung thư.

– Khối u có ở hệ thần kinh trung ương

Nếu mắc bệnh này trẻ thường có các biểu hiện như đau đầu, giảm hay lâu dần mất đi thị lực. Thường xuyên buồn ngủ, nôn ói, giãn nở xương sọ và tính cách thay đổi.

– U nguyên bào thần kinh

Biểu hiện của bệnh là đau, đầy bụng. Thường xuyên khó chịu, mệt mỏi hay rối loạn đường niệu. Ngoài ra còn có các triệu trứng hẹp đồng tử, sụp mi,…

– U nguyên bào võng mạc

Bệnh dễ gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Ban đầu thấy các điểm trắng ở mắt. Sau thấy rõ hơn khi mắt chuyển động. Muộn hơn là lác mắt, u nguyên bào thận, đi tiểu ra máu và cao huyết áp.

Khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em

– Tùy từng trường hợp mà áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là chữa bằng hóa chất. Ngay cả khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, hiệu quả thu về cũng rất khả quan.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng chỉ định kết hợp với phẫu thuật, tia xạ, laser… nhờ đó người bệnh có thể kéo dài thời gian sống sau 5 năm.

Để bé lớn lên khỏe mạnh, bạn nên cho bé khám thường xuyên theo định kỳ để nhanh chóng và kịp thời hỗ trợ điều trị bệnh

Thông tin liên hệ