Những điều cần biết về bệnh ung thư máu

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao vì mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân điều trị và khoảng 40% bệnh nhân tử vong do ung thư vì phát hiện bệnh khá muộn. Ung thư máu là một trong những bệnh ung thư phức tạp, khó điều trị và tốn nhiều chi phí. Chính vì thế, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh ung thư máu thông qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé!

1. Thế nào là bệnh ung thư máu?

Bệnh ung thư máu (hay còn gọi là bệnh máu trắng, bệnh bạch cầu cấp) là loại ung thư ác tính xảy ra trong các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ thống miễn dịch. Bệnh ung thư máu gây ảnh hưởng đến chức năng cũng như khả năng phát triển và phân chia các tế bào máu trong cơ thể. Hầu hết  các loại ung thư máu trong cơ thể đều khởi phát từ tủy xương – nơi sản xuất các tế bào máu. 

Bệnh ung thư máu là bệnh ung thư ác tính xảy ra trong các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ thống miễn dịch
Bệnh ung thư máu là bệnh ung thư ác tính xảy ra trong các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ thống miễn dịch

Trong tủy xương, các tế bào gốc tạo máu sản sinh ra cả ba dòng tế bào máu khác nhau bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Khi số lượng bạch cầu trong máu tăng đột biến, chúng sẽ ăn các tế bào hồng cầu, làm cho hồng cầu bị phá hoại dần. Lâu ngày, cơ thể người bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết. Khi đó, quá trình phát triển của các tế bào máu khỏe mạnh sẽ bị gián đoạn bởi mức độ tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ung thư dẫn đến biểu hiện đầu tiên của bệnh là khó thở, chóng mặt, chân tay lạnh hoặc choáng váng đầu óc, …

2. Phân loại các loại bệnh ung thư máu

 • Bệnh bạch cầu: Là một loại ung thư được tìm thấy trong máu và tủy xương do tăng sinh bạch cầu quá mức và những bạch cầu này không có khả năng chống lại nhiễm trùng từ đó gây cản trở khả năng sản xuất tế bào hồng cầu và tiểu cầu tại tủy xương.
 • Ung thư hạch bạch huyết hay còn gọi là bệnh bạch cầu lympho mạn tính – một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ miễn dịch (giúp loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, tạo các tế bào miễn dịch) do Lympho là một loại bạch cầu có tác dụng chống nhiễm trùng. Khi các tế bào bất thường phát triển trở thành các tế bào ung thư trong hệ bạch huyết và theo thời gian, các tế bào này sẽ phá hủy dần hệ bạch huyết.
 • Đa u tủy xương: Là một loại ung thư xảy ra ở các tế bào plasma, tế bào này có tác dụng chống lại bệnh tật, nhiễm trùng và tạo kháng thể, đồng thời đa u tủy xương làm sản sinh các tế bào myeloma đây là tế bào không tạo ra kháng thể làm hệ thống miễn dịch bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng.

3. Các giai đoạn của bệnh ung thư máu

Các giai đoạn chính của bệnh ung thư máu
Các giai đoạn chính của bệnh ung thư máu

Dựa trên triệu chứng và mức độ di căn của bệnh,bệnh ung thư máu được chia làm 4 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Ung thư máu giai đoạn 1 đánh dấu sự gia tăng kích thước của hạch bạch huyết vì sự tăng lên đột ngột của các tế bào lympho tuy nhiên mức độ bệnh ở giai đoạn này còn nhẹ do khối u chưa lan rộng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này kích thước của gan, lách và hạch bạch huyết tăng lên đồng thời lượng bạch cầu lympho trong máu là rất cao, ngoài ra khối u lan ra không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan nhưng ít nhất đã ảnh hưởng đến một hoặc một vài cơ quan trong cơ thể .

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn 3, bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu (thường xuyên khó thở, đau đầu hay choáng váng đầu óc, tay chân lạnh, …) và các cơ quan hạch bạch huyết, gan, lách tiếp tục tăng kích thước đồng thời có ít nhất 2 hoặc nhiều hơn các bộ phận khác trong cơ thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Giai đoạn 4 đây là giai đoạn cuối, mức độ biểu hiện của bệnh là cao nhất vì lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm rất nhanh dẫn đến việc thiếu máu trong cơ thể trở nên trầm trọng hơn đồng thời các cơ quan bị ảnh hưởng khác, đến giai đoạn này phổi cũng bắt đầu bị ảnh hưởng.

Các giai đoạn trong một số bệnh ung thư máu nhất định

Giai đoạn ung thư máu hạch bạch huyết hay còn gọi là bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL)

các giai đoạn của bệnh bạch cầu lympho mạn tính được xác định bởi ba yếu tố chính là số lượng tế bào lympho trong máu
Các giai đoạn của bệnh bạch cầu lympho mạn tính được xác định bởi ba yếu tố chính là số lượng tế bào lympho trong máu

Theo hệ thống Rai, các giai đoạn của bệnh bạch cầu lympho mạn tính được xác định bởi ba yếu tố chính là số lượng tế bào lympho trong máu; tăng kích thước các hạch bạch huyết, lá lách hoặc gan; các rối loạn máu thiếu máu (quá ít tế bào hồng cầu) hoặc giảm tiểu cầu (quá ít tiểu cầu) vì nhìn chung, CLL bắt đầu với chứng tăng lympho bào (lymphocytes), do có quá nhiều tế bào lympho tồn tại trong cơ thể, với số lượng hơn 10.000 tế bào lympho trên mỗi mẫu xét nghiệm máu được coi là quá cao và trở thành tiêu chuẩn cho giai đoạn 0.

 • Giai đoạn 0: Mức độ của các tế bào lympho quá cao, thường hơn 10.000 tế bào trong một mẫu xét nghiệm, số lượng các loại tế bào máu khác (hồng cầu và tiểu cầu) là bình thường do đó người bệnh rất khó phát hiện ra bệnh tình vì hầu như không có bất kì dấu hiệu nhận biết nào ra ngoài cơ thể.
 • Giai đoạn I: Ngoài mức độ cao của tế bào lympho (lymphocytes) thì hồng cầu và tiểu cầu vẫn bình thường do đó cũng như giai đoạn 0, ở giai đoạn I này bệnh nhân cũng rất khó nhận biết mình đang mắc bệnh, khi bạn cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi trong người và hạch bạch huyết sưng lên (do các tế bào lympho trong cơ thể cao làm hệ miễn dịch suy giảm) thì bạn nên khám sức khỏe phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.
 • Giai đoạn II: Số lượng tế bào lympho trong cơ thể tăng cao đồng thời vào giai đoạn này, gan hoặc lá lách có kích thước lớn hơn bình thường, hồng cầu và tiểu cầu vẫn bình thường tuy nhiên có thêm một vài triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn như: đau đầu, lạnh tay chân hoặc choáng váng đầu óc, …
 • Giai đoạn III: Lượng tế bào lympho dư thừa bắt đầu lấn át các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu đồng thời các hạch bạch huyết bị sưng to hơn, gan hoặc lách có kích thước lớn hơn bình thường từ đó bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, … Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này thì khả năng thời gian sống trên 5 năm chỉ còn 11% trên tổng số ca bệnh.
 • Giai đoạn IV: Mức độ hồng cầu, tiểu cầu giảm xuống dưới mức bình thường, gây thiếu máu và giảm tiểu cầu, ngoài ra các hạch bạch huyết bị sưng, gan hoặc lách có kích thước lớn hơn bình thường và lúc này bệnh đã nặng và khó chữa do các tế bào lympho đã lấn át làm hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm nhanh chóng.

Giai đoạn ung thư bạch cầu myeloid mãn tính (CML) hay còn gọi bệnh đa u tủy xương

Để xác định chính xác giai đoạn CML, bác sĩ sử dụng các xét nghiệm máu và tủy xương để nắm số lượng tế bào bị bệnh và bệnh bạch cầu myeloid mãn tính CML được chia làm 3 giai đoạn gồm: mãn tính, tăng tốc và bứt phá nhằm dễ dàng theo dõi và đưa ra lộ trình điều trị.

 • Mãn tính: Đây là giai đoạn sớm nhất của CML tuy nhiên phần lớn bệnh nhân CML thường không phát hiện sớm vì trong giai đoạn này mới xuất hiện các triệu chứng nhẹ, đặc biệt là mệt mỏi nên đa số thường lơ là mà không đi khám kiểm tra tình hình sức khỏe.
 • Tăng tốc: Nếu CML không phát hiện kịp thời và điều trị tốt trong giai đoạn mãn tính thì bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn dẫn đến giai đoạn tăng tốc và tại thời điểm này, các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn như hoa mắt, chóng mặt và khó thở thường xuyên vì thiếu máu.
 • Bứt phá: Đây là giai đoạn cuối của bệnh nên có biểu hiện mạnh mẽ nhất của bệnh bạch cầu myeloid mãn tính và các triệu chứng thể hiện như bệnh bạch cầu myeloid cấp tính, xảy ra khi có hơn 20 % myeloid hoặc lympho tồn tại trong cơ thể đồng thời khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này rất khó điều trị cũng như chi phí khá cao và thời gian sống hơn 5 năm chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 4 – 5%.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7