Những điều cần biết về bệnh ung thư hắc tố

Ung thư hắc tố là một trong những bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng ở phụ nữ trẻ tuổi dưới 30. Cùng GenK STF tìm hiểu về bệnh ung thư hắc tố qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố là loại ung thư da ít phổ biến hơn so với 2 loại ung thư da còn lại (ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy), nhưng lại nguy hiểm nhất. Ung thư hắc tố phát triển từ các tế bào sắc tố (melanocytes).

Ung thư hắc tố thường xảy ra trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Tuy nhiên, khối u ác tính hiếm cũng có thể xuất hiện ở phần da chưa bao giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như hệ thống thần kinh, mắt và màng nhầy (niêm mạc miệng và đường tiêu hóa), cũng như dưới bàn chân và móng tay.

Ung thư hắc tố rất nguy hiểm vì nó có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là khi không được phát hiện sớm. Nếu khối u ác tính được phát hiện sớm, thường có thể điều trị thành công.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hắc tố

nguyen-nhan-ung-thu-hac-to1
Tiếp xúc với tia cực tím vào những giờ cao điểm là nguyên nhân ung thư hắc tố hàng đầu
 • Tia cực tím: Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân ung thư hắc tố hàng đầu. Hai loại tia UV gây ra khối u ác tính là tia UVA và UVB. Tia UVA tương đối ổn định trong suốt cả năm, nó tham gia vào việc làm lão hóa và nhăn da. Tia UVB, mạnh hơn các tia UVA, và thường mạnh hơn trong những tháng mùa hè. UVB cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây cháy nắng. Thường xuyên ra ngoài trong ánh nắng mặt trời, tiếp xúc với nhiều tia cực tím và bị cháy nắng, bỏng rộp ở độ tuổi sớm, sẽ có nhiều nguy cơ phát triển khối u hắc tố sau này.
 • Nhuộm nâu da: Để có làn da nâu khỏe bóng, không ít người đã nhuộm nâu da bằng cách nằm trên giường nhuộm được gọi là tanning bed và sử dụng đèn chiếu để làm nâu da. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đây chính là nguyên nhân gây ung thư hắc tố. Theo các nghiên cứu, nếu nhuộm nâu da bằng tanning bed trước 30 tuổi, nguy cơ phát triển khối u hắc tố tăng lên 75%.

3. Dấu hiệu của bệnh ung thư hắc tố

Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo ung thư hắc tố:

Nốt ruồi bất đối xứng (không cân đối): Một nửa nốt ruồi hoặc vết chàm không cân xứng với phần còn lại.

Cạnh nốt ruồi không đều: Các cạnh nốt ruồi không đều, hình chữ V, hoặc mờ nhạt.

Màu sắc nốt ruồi bất thường: Màu sắc nốt ruồi khác thường so với các nốt ruồi còn lại trên cơ thể, chẳng hạn có màu hồng, đỏ, trắng, xanh… hoặc nhiều màu khác nhau.

Đường kính nốt ruồi lớn: Những nốt ruồi có kích thước lớn trên 6mm rất có thể là dấu hiệu ung thư hắc tố

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm:

 • Một vết loét không lành
 • Các sắc tố lây lan từ một điểm tới các phần da xung quanh
 • Vùng da ngoài cạnh mép nốt ruồi bị đỏ, sưng
 • Cảm giác bị ngứa, đau ở nốt ruồi
 • Thay đổi bề mặt của một nốt ruồi: chảy máu, mủ, sưng

Khi có dấu hiệu nghi ngờ là dấu hiệu ung thư hắc tố, hãy gặp bác sĩ để khám, đề phòng nguy cơ mắc bệnh và được điều trị kịp thời.

4. Phương pháp điều trị ung thư hắc tố hiệu quả

Điều trị ung thư hắc tố phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bao gồm kích thước của khối u, mức độ xâm lấn, giai đoạn bệnh, loại bệnh, tiền sử bệnh của cá nhân…

4.1. Phẫu thuật

Ở giai đoạn sớm, phẫu thuật bao gồm cắt bỏ khối u và một số vùng da bình thường xung quanh. Một số bác sĩ có thể xem xét việc sử dụng Kem imiquimod (Zyclara) hoặc xạ trị thay vì phẫu thuật. Ở giai đoạn sau, tùy thuộc vào độ dày và vị trí của khối u ác tính mà bác sĩ sẽ chỉ định biên độ cần loại bỏ. Phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận nếu ung thư đã lan tới. Đối với một số bệnh nhân, các bác sĩ có thể khuyên điều trị bằng interferon sau khi phẫu thuật (điều trị bổ trợ). Các thuốc khác hoặc vắc xin cũng có thể được khuyến cáo như là một phần của một thử nghiệm lâm sàng để giảm bớt nguy cơ ung thư tái phát.

4.2. Xạ trị

Xạ trị thường được thực hiện khi người bệnh muốn có thẩm mỹ tốt hơn ở một vài vị trí. Nhưng hạn chế điều trị với các tổn thương lớn.

4.3. Hóa trị

Hóa trị có thể dùng trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố khi khối u ở trên cánh tay hoặc chân

Hóa trị có thể dùng trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố
Hóa trị có thể dùng trong một số ung trường hợp ung thư hắc tố

4.4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch và các loại thuốc nhắm mục tiêu đã được chứng minh là có hiệu quả hơn so với hóa trị liệu ở những bệnh nhân ung thư hắc tố giai đoạn cuối. Một số loại thuốc có thể kể đến là: pembrolizumab (Keytruda), nivolumab (Opdivo), và ipilimumab (Yervoy). Những loại thuốc này đôi khi có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy bệnh nhân cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng thuốc.

5. Phòng ngừa bệnh ung thư hắc tố như thế nào?

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính, mặc quần áo dài rộng.
Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính, mặc quần áo dài rộng.

Dưới đây là một số cách giúp chúng bảo vệ làn da khỏi tia UV và giảm nguy cơ mắc ung thư hắc tố:

 • Sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn. Những người có làn da trắng, nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời thì nên sử dụng kem chống nắng có SPF cao hơn.
 • Sử dụng kem chống nắng không thấm nước để kem lưu trên da lâu hơn, ngay cả khi bạn đổ mồ hôi hoặc bị ướt.
 • Thoa lại kem chống nắng thường xuyên, hai giờ 1 lần hoặc nhiều hơn nếu bạn đi bơi hoặc đổ nhiều mồ hôi.
 • Che kín toàn bộ cơ thể khi ra nắng.
 • Chọn kem chống nắng có thể bảo vệ chống lại cả hai loại tia có hại: UVA và UVB.
 • Tránh không nhuộm nâu da bằng tanning bed để tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím làm tăng nguy cơ u ác tính.
 • Tìm kiếm bóng râm hoặc tránh ánh nắng mặt trời trong những giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều – thời gian ánh nắng mặt trời mạnh nhất, thậm chí vào những ngày nhiều mây.
 • Mặc quần áo nhẹ, rộng chẳng hạn áo sơ mi dài tay và quần dài để bảo vệ nhiều phần da.

Bệnh ung thư hắc tố rất nguy hiểm vì nó có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể ếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hãy bảo vệ mình ngay từ hôm nay để tránh khỏi ung thư hắc tố.

Thông tin liên hệ