Những dấu hiệu ung thư thực quản không thể xem thường

Thực trạng ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay khiến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng tăng, đặc biệt là ung thư thực quản. Việc nắm bắt được những dấu hiệu ung thư thực quản sẽ giúp chúng ta cảnh giác và phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư thực quản

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu ung thư thực quản, chúng ta cần hiểu được bản chất của căn bệnh này.

Thực quản là bộ phận nằm ở đoạn đầu của ống tiêu hóa, dài khoảng 25cm, có nhiệm vụ dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày.

Vị trí của thực quản trong cơ thể con người
Vị trí của thực quản trong cơ thể con người

Ung thư thực quản là một trong 3 chứng bệnh ung thư thường gặp thuộc đường tiêu hóa. Ung thư thực quản xuất phát từ các tế bào trong lòng thực quản. Khi khối u ác tính xuất hiện từ các tế bào biểu mô thực quản, chúng sẽ làm cho các tế bào không thể phân chia theo cấu trúc của cơ thể, hình thành nên các khối u. Do thực quản không có thanh mạc nên theo thời gian, nó sẽ phát triển, xâm nhập sâu hơn vào các lớp của thành thực quản và nhanh chóng xâm lấn các cơ quan lân cận.

Ung thư thực quản là một trong số 3 chứng bệnh ung thư thường gặp thuộc đường tiêu hóa
Ung thư thực quản là một trong số 3 chứng bệnh ung thư thường gặp thuộc đường tiêu hóa

Ung thư thực quản thường rất khó để có thể phát hiện ở những giai đoạn đầu. Thông thường, khi bệnh đã tiến triển nặng thì người bệnh mới có thể phát hiện ra. Khi bệnh đã tiến triển nặng, các tế bào ung thư sẽ bắt đầu lây lan bằng cách phá vỡ từ khối u ban đầu, xâm nhập vào mạch máu hoặc mạch bạch huyết xung quanh thực quản. Bên cạnh đó, chúng cũng nhanh chóng di căn tới các mô của các cơ quan lân cận như gan, phổi, xương,…

2. Những dấu hiệu ung thư thực quản cần nắm rõ

Thông thường, những dấu hiệu ung thư thực quản thường không có biểu hiện ở những giai đoạn đầu. Tới khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng hơn, bạn có thể sẽ gặp phải một số dấu hiệu sau:

Gặp khó khăn khi nuốt:

Bạn có thể sẽ gặp dấu hiệu như: khó nuốt, nuốt đau, nuốt nghẹn,… Ở thời gian đầu, người bệnh sẽ bị rối loạn khi nuốt, nhất là khi nuốt những loại thức ăn đặc. Triệu chứng này sẽ tăng dần lên, thậm chí khi ăn các loại thức ăn lỏng như cháo, nước cũng có thể bị nghẹn.

Người bệnh thường bị khó nuốt, nghẹn khi ăn thức ăn đặc
Người bệnh thường bị khó nuốt, nghẹn khi ăn thức ăn đặc

Tình trạng tăng tiết và tích tụ nước bọt:

Khi gặp khó khăn khi nuốt hay nghẹn thì nước bọt rất khó để được đẩy xuống dạ dày. Chính vì thế, nước bọt sẽ tích tụ ở vòm miệng dẫn đến tình trạng người bệnh luôn phải nhổ nước bọt.

Ho:

Một số trường hợp ung thư thực quản có khối u nguyên phát không xâm lấn vào lòng thực quản mà chỉ xâm lấn vào những cơ quan lân cận, có thể là khí quản hoặc phế quản nên bệnh nhân có thể sẽ bị thay đổi giọng nói, bị khàn và ho dữ dội.

Nôn:

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ dễ bị nôn mửa, thậm chí có thể hôn ra máu. Thông thường, khi triệu chứng nghẹn biểu hiện rõ rệt thì cũng là lúc triệu chứng nôn xuất hiện. Hiện tượng này là do khối u phát triển, tăng kích thước làm cho lòng thực quản bị hẹp đi.

Một số triệu chứng khác:

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể sờ thấy hạch ở thượng đòn, hạch ở vùng rốn, vùng gan,…

Ngoài ra, người bệnh dễ bị sút cân do các triệu chứng của bệnh làm người bệnh không ăn uống được. Bệnh nhân bị hốc hác, mất nước, da bị khô, nhăn nheo, sạm khô và xuất hiện hạch.

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư thực quản là gì?

Ngoài việc nắm rõ những dấu hiệu ung thư thực quản, chúng ta cũng cần hiểu rõ nguyên nhân nào gây nên chứng bệnh này.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản như:

  • Bệnh trào ngược dạ dày: trào ngược dạ dày thực quản là bệnh nguy hiểm bởi có tính chất mãn tính và cần được điều trị trong thời gian dài. Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản kéo dài có thể dẫn đến viêm thực quản, hẹp thực quản và nguy hiểm hơn là ung thư thực quản.
  • Do thói quen ăn uống: ăn nóng, uống nóng, ăn ít trái cây và rau củ cũng làm tỷ lệ mắc ung thư thực quản tăng lên.
  • Thường xuyên sử dụng chất kích thích: hầu hết những người mắc chứng bệnh này là nam giới. Đây là những người thường xuyên sử dụng chất kích thích, trong đó có rượu bia, thuốc lá,…
  • Do tuổi tác: đa số những người mắc bệnh này đều đã có tuổi. Khi tuổi tác càng cao, các chức năng của cơ thể bị yếu đi, hệ miễn dịch suy giảm khiến họ dễ bị mắc bệnh.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong số những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong số những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

4. Những chứng bệnh ung thư thực quản thường gặp:

Bệnh ung thư thực quản được phân loại theo từng loại tế bào gây bệnh. Mỗi loại sẽ có phương pháp và phác đồ điều trị bệnh khác nhau. Một số loại ung thư thực quản thường gặp là:

  • Ung thư tế bào tuyến: chứng bệnh này thường xuất hiện thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản, thường bắt đầu từ tế bào của các tuyến chất nhầy trong thực quản. Ung thư tế bào tuyến thường xảy ra ở đoạn dưới của thực quản, nơi nối thực quản với dạ dày.
  • Ung thư tế bào vảy: đây là chứng bệnh ung thư thực quản bắt đầu từ các tế bào vảy lót ở niêm mạc của thực quản, xảy ra phổ biến trên toàn thế giới. Ung thư tế bào vảy thường xảy ra ở đoạn trên và giữa của thực quản.
  • Các chứng bệnh khác: một số hình thức ung thư thực quản khác như: ung thư tế bào mầm, ung thư tế bào nhỏ, ung thư hạch, lympho, sarcoma,… Tuy nhiên, những loại ung thư thực quản này thường rất hiếm.

Mắc bệnh ung thư không có nghĩa là không thể cứu chữa. Nếu phát hiện kịp thời, đồng nghĩa với việc điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Hy vọng những dấu hiệu ung thư thực quản mà chúng tôi cung cấp qua bài viết sẽ giúp bạn đề phòng khi có bất kỳ triệu chứng nào liên quan. Ngoài ra, việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ cũng là cách để tầm soát và phát hiện sớm những bệnh ung thư nguy hiểm ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng, trong đó có ung thư thực quản.

Thông tin liên hệ