Những dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng ung thư vòm họng

Nếu thấy những cơn ho dai dẳng, khó khăn khi nuốt và giọng nói bị khàn đi trong thời gian dài, bạn nên cẩn trọng với ung thư vòm họng. Dưới đây là những triệu chứng điển hình của ung thư vòm họng:

Những triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư vòm

– Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.
– Ù tai: Người bệnh thường bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.
– Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.
– Khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

Những triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư vòm không thể bỏ qua
Những triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư vòm không thể bỏ qua

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nhưng có thể phân biệt là nó có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ.

Những triệu chứng muộn của ung thư vòm họng

– Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
– Ù tai: Cảm thấy ù tai liên tục kèm theo thính lực giảm nghiêm trọng, khả năng nghe kém. Nếu đi khám có thể phát hiện ra tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.
– Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.
– Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.

Ở một số bệnh nhân, có thể thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện những dấu hiệu khác.

– Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Các nhà khoa học cho biết rằng, ung thư vòm họng chưa được xác định chính xác. Nhưng bạn có thể dựa vào những yếu tố nguy cơ dưới đây để phát hiện bệnh kịp thời và phòng bệnh hiệu quả:

Nguyên nhân nào gây thư vòm họng
Nguyên nhân nào gây thư vòm họng

– Nhiễm Virus Epstein-barr: Đây là loại virus mà chúng ta thường thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u trong vòm họng.
– Hút thuốc và sử dụng chất kích thích: Không chỉ là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, khói thuốc và rượu bia còn có thể gây ung thư vòm họng.
– Một số loại thực phẩm lên men như rượu bia, cá muối hoặc dưa chua có chứa Nitrosamin không tốt cho hệ tiêu hóa và cũng được tính đến là một trong những yếu tố có khả năng gây ung thư vòm họng.
– Ô nhiễm không khí: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như bụi công nghiệp hay hóa chất và thậm chí là bụi đường. Một số loại khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium…

Chính vì những lý do trên đây, bạn nên biết rằng, nguyên nhân gây ung thư vòm họng là do nhiều yếu tố tác động và hoàn toàn không liên quan đến yếu tố di truyền.

Những biến chứng nguy hiểm khi ung thư vòm họng

– Ung thư vòm mũi họng điều trị không dứt điểm giai đoạn sau sẽ gây ra các hội chứng nội sọ liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… Lúc này u phát triển to vào trong não sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ: nhức đầu, nôn ói, thậm chí gây tử vong nều không chữa trị kịp thời.
– Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Phòng tránh bệnh ung thư vòm họng

Dù chưa có cách phòng tránh đặc hiệu căn bệnh ung thư vòm họng nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này, cụ thể:

Cách phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả
Cách phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả

– Không hút thuốc lá, thuốc lào: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư vòm họng. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã tránh xa được một tác nhân rất lớn gây nên căn bệnh này.
– Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn.
– Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
– Không ăn đồ ăn quá nóng có thể gây tổn thương hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.
– Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Thông tin liên hệ