Những dấu hiệu của ung thư phổi và phương pháp phát hiện

Tại Việt Nam, ung thư phổi nằm trong top 10 bệnh ung thư cho cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi rất dễ nhầm lẫn với các nhiễm khuẩn đường hô hấp. Chính vì vậy việc

hát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh là vô cùng quan trọng và nó có tác dụng tích cực đến việc tiên lượng sống sau năm năm khi mắc bệnh.

dau-hieu-ung-thu-phoi1
Hình ảnh ung thư phổi

1. Những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Các dấu hiệu ung thư phổi xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: giai đoạn bệnh (ở giai đoạn di căn các dấu hiệu xuất hiện ồ ạt và nghiêm trọng), vị trí và kích thước của khối u, chúng có thể gồm:

 • Ho nhiều trong ung thư phổi: Các triệu chứng thường gặp là ho, khoảng 70% trường hợp ung thư phổi xuất hiện tình trạng khó thở, ho ra máu, viêm phổi tái phát, đau ngực.
 • Đau ở tay, vai và ngón tay: Khi khối u phát triển ở vị trí đỉnh phổi, nó dễ dàng xâm lấn thành ngực và mạng lưới thần kinh cánh tay nên gây ra hiện tượng đau mỏi cánh tay, đau vai kèm theo da dễ nổi mần. Nhóm các triệu chứng này được gọi là hội chứng Pancoast (là một loại ung thư tế bào hiếm gặp, chiếm dưới 5% tổng số ung thư phổi).
 • Sưng mí mắt, thu hẹp đồng tử: Nếu ung thư phổi ở giai đoạn di căn và xâm lấn vào hệ thần kinh giao cảm, sẽ xuất hiện hội chứng Horner là hiện tượng sưng mí mắt, thu hẹp đồng tử.
 • Giảm cân đột ngột: Nếu bạn cảm thấy trọng lượng bị giảm nhanh chóng ngay cả trong trường hợp bạn tăng cường nạp calo và tập thể dục thường xuyên… thì đây cũng là một trong những dấu hiệu có thể bạn đã bị ung thư phổi.
 • Nhiễm trùng thường xuyên: Ung thư phổi có thể gây tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản hoặc các bệnh mãn tính khác. Nếu bạn bị bệnh phổi mãn tính, bạn nên dành thời gian đi chụp X-quang phổi để các bác sĩ kiểm tra xem mình có nguy cơ bị ung thư phổi hay không.
 • Bất thường của mô vú: Triệu chứng này phổ biến và dễ nhận biết hơn ở nam giới. Đó là tình trạng vú to lên bất thường (một bên hoặc cả hai bên vú cùng tăng kích thước) do tế bào ung thư tạo ra, kích thích lượng hormone tăng lên bất thường. Tuy nhiên, nếu chị em gặp vấn đề này thì cũng không nên chủ quan, vì có thể do tế bào ung thư phổi hoặc tế bào ung thư ở các cơ quan khác gây ra.
 • Một số dấu hiệu ung thư phổi ở giai đoạn tiền ung thư phổi: Một số dấu hiệu báo hiệu bạn có thể đang mắc ung thư phổi ở giai đoạn tiền ung thư như: Phì đại phổi do thiếu oxy mãn tính, sưng khớp ngón tay. Các hội chứng khác bao gồm rối loạn về máu, da, thần kinh, nội tiết, biểu hiện của hệ thống mô và thận.
dau-hieu-ung-thu-phoi12
Ho nhiều là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Các dấu hiệu của ung thư phổi xuất hiện còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Các dấu hiệu ở giai đoạn đầu rất mơ hồ, không rõ ràng. Các dấu hiệu chỉ rõ ràng khi bệnh ở giai đoạn muộn và đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

2. Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư phổi?

Nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ cao có khả năng mắc ung thư phổi như hút thuốc lá, thuốc lào nhiều, làm việc trong môi trường độc hại (tiếp xúc với bụi amiang) và xuất hiện những dấu hiệu đã đề cập trong bài viết. Lời khuyên cho bạn là hãy đến ngay các cơ sở y tế để được các chuyên gia về ung thư kiểm tra và đánh giá phát hiện sớm khối u. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh các thủ thuật sẽ được các chuyên gia áp dụng để kiểm tra ung thư phổi, có thể bao gồm một số thủ thuật sau:

Kiểm tra tiền sử, các bệnh đã từng mắc và điều trị.

 • Sử dụng các xét nghiệm chuyên biệt như: Chụp X-quang lồng ngực, phương pháp chụp ảnh các cơ quan và xương bên trong lồng ngực có thể tìm thấy những bất thường trong phổi, đôi khi các chuyên gia sẽ kết hợp với phương pháp chụp cắt lớp để đánh giá chính xác tình trạng tổn thương của phổi.
 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT scanner): giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý về xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, mạch máu, tim, trung thất, … So với X-quang, CT scan còn có thể phát hiện các khối u nhỏ mà chụp X quang không phát hiện ra.
 • Nội soi phế quản: Các chuyên gia sẽ sử dụng một ống soi phế quản linh hoạt, có chiếu sáng đưa vào khí quản qua mũi, từ đó có thể xác định hình dạng và kích thước của khối u, nội soi có thể kết hợp với phương pháp sinh thiết để tìm tế bào ung thư.
 • Mô bệnh học: Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán rõ ràng ung thư phổi là việc xét nghiệm tìm các chất chỉ điểm ung thư như SCC, CEA, Cyfra 21-1, và NSE.
 • Ngoài ra để phát hiện sớm ung thư phổi bạn nên đi tầm soát ung thư thường xuyên (đình kỳ 2 năm/1 lần).
dau-hieu-cua-ung-thu-phoi3
Chụp X-quang phổi là một trong những biện pháp phát được sử dụng để chẩn đoán bạn đã bị ung thư phổi hay chưa

Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn và nâng cao khả năng nhận biết của bạn về những dấu hiệu ung thư phổi. Để tìm hiểu sâu hơn về những pháp được áp dụng để điều trị giảm tác động của ung phổi hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

 

 

 

Thông tin liên hệ