Những câu hỏi liên quan đến ung thư gan ai cũng muốn biết

Ung thư gan không còn là một căn bệnh quá xa lạ trong xã hội hiện đại. Bài viết này GENK STF sẽ giải đắp giúp bạn những câu hỏi liên quan đến ung thư gan ai cũng muốn biết?

Xem thêm:

Bệnh ung thư gan có lây không?

Hiện nay, rất nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có tính lây nhiễm. Vì thế họ phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung với người bệnh. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hầu hết, các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng đều không lây nhiễm qua đường tiếp xúc.

Đến nay không có bằng chứng nào chứng tỏ việc tiếp xúc gần gũi, ăn chung, quan hệ tình dục, hôn, đụng chạm hoặc cùng hít thở không khí có thể lây truyền ung thư gan. Thông thường, các tế bào ung thư không thể tồn tại trong các cơ thể khỏe mạnh vì hệ thống miễn dịch của những người này hoàn toàn có khả năng phá hủy chúng.

Như chúng ta đã biết, viêm gan B và viêm gan C được xem là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Người mắc viêm gan B, viêm gan C có thể truyền nhiễm cho người khác qua đường máu, quan hệ tình dục hay lây truyền từ mẹ sang con. Do đó, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan là cần thiết. Thế nhưng chỉ có một số ít loại viêm gan B, viêm gan C có thể phát triển thành ung thư gan. Những bệnh nhân nếu mắc ung thư gan do virus thì đã nhiễm từ nhiều năm từ khi mới sinh ra hoặc từ lúc còn nhỏ.

Ung thư gan có lây không?
Ung thư gan có lây không?

Dù ung thư gan không lây nhưng rửa tay và các biện pháp vệ sinh khác vẫn rất cần thiết khi chăm sóc cho những người thân không may bị ung thư. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân lẫn người bệnh.

Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đều đã bước vào giai đoạn cuối. Đặc biệt là người bệnh vàng da, vàng mắt thì chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau chứ không chữa được. Hiện nay, nếu phát hiện bệnh đang ở giai đoạn thứ phát thì có thể tiến hành hỗ trợ điều trị bằng cách: phẫu thuật cắt bỏ, nút mạch, cấy ghép gan, xạ trị, hóa trị…

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng thường khởi phát từ sự biến đổi tế bào tại cơ thể người bệnh. Nên nếu nói bệnh ung thư di truyền thì không hoàn toàn đúng. Theo khảo sát, chỉ có 10% bệnh nhân mắc ung thư là do di truyền. Nếu trong gia đình có thành viên mắc ung thư gan thì khả năng di truyền là có thể xảy ra.

Ung thư gan có di truyền không?
Ung thư gan có di truyền không?

Cách phòng bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm, vì thế bạn cần tiến hành phòng bệnh khi còn khỏe mạnh bằng cách:

– Tiêm phòng virus viêm gan B.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học.

– Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao và tăng cường sức khỏe.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, khi bạn có lối sống lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì càng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo bấy nhiêu.

Tiên lượng sống cho người bệnh ung thư gan

Ung thư gan là bệnh có biểu hiện ban đầu rất khó nhận biết. Theo số liệu thống kê, khoảng 22% các trường hợp  đều được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Điều này khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối rất kém.

Lúc này việc lựa chọn điều trị rất hạn chế do các tế bào ung thư đã lan xa đến các cơ quan khác của cơ thể như phổi, xương, thận,… Các phương pháp điều trị giai đoạn cuối chủ yếu là điều trị giảm nhẹ nhằm kiểm soát các triệu chứng bệnh gây ra, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Trên đây là bài viết về những câu hỏi liên quan đến ung thư gan ai cũng muốn biết. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc cho sức khỏe.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ