Những cảnh báo về triệu chứng ung thư buồng trứng bạn nên biết

Số ca mắc ung thư buồng trứng trên thế giới và tại Việt Nam đều đang ngày một tăng lên. Do đó, những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao cần phải chú ý đến sức khỏe sinh sản của bản thân mình. Dưới đây là một số những triệu chứng ung thư buồng trứng mà bạn không nên bỏ qua!

Khái niệm về ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển ngay tại buồng trứng của người phụ nữ. Nó xuất hiện và phát triển một cách không kiểm soát, không tuân theo những quy luật chung của cơ thể. 

ung-thu-tu-cung-buong-trung_1
Hình ảnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể gồm các dạng sau:

  • Ung thư biểu mô buồng trứng: đây là dạng phổ biến nhất. Ở dạng này, bề mặt buồng trứng sẽ xuất hiện các tế bào ung thư đầu tiên.

  • Ung thư tế bào mầm: các tế bào ung thư xuất hiện từ những tế bào có nhiệm vụ tạo ra trứng.

  • Ung thư tế bào nâng đỡ: các tế bào ung thư xuất hiện đầu tiên tại vị trí các tế bào mô có nhiệm vụ nâng đỡ buồng trứng.

Những triệu chứng ung thư buồng trứng

Dưới đây là một số các triệu chứng ung thư buồng trứng mà các bạn nên biết:

Cảm giác đau tại vùng bụng và vùng xương chậu

Mặc dù triệu chứng đau tại các vùng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu như các cơn đau kéo dài thì không loại trừ khả năng là từ việc buồng trứng của bạn đã và đang bị sự tấn công của các tế bào ung thư.

Vùng lưng dưới bị đau

Nếu như không gặp phải các tác động bên ngoài như việc lao động quá sức, chấn thương… mà vẫn bị đau lưng dưới thì cần phải nghĩ ngay đến những vấn đề khác. Trong đó, có thể là triệu chứng ung thư buồng trứng.

Tình trạng đầy hơi 

Đầy hơi cũng không phải là hiện tượng duy nhất do ung thư buồng trứng gây ra. Tuy nhiên, nếu như tình trạng đầy hơi kéo dài trong nhiều ngày thì việc đi bác sĩ kiểm tra để xác định xem có phải bị ung thư buồng trứng không là cần thiết.

Vấn đề tiểu tiện thay đổi

Khi các khối u phát triển, chúng sẽ tác động đến bàng quang và vấn đề đi tiểu của người bệnh. Chúng khiến cho người bệnh phải đi tiểu thường xuyên hơn. Do đó, nếu như không uống quá nhiều nước mà vẫn đi tiểu nhiều và bất thường thì cần phải đi thăm khám bác sĩ ngay.

Ăn kém và nhanh no

Sức khỏe có sự thay đổi bất thường khiến cho người bệnh ăn kém, nhanh no. Trong đó, có thể cảnh báo triệu chứng ung thư buồng trứng.

ung-thu-tu-cung-buong-trung_12
Ăn kém và nhanh no là triệu chứng của ung thư buồng trứng

Vì thế, nếu như bình thường bạn có thể nhanh chóng xử lý gọn gàng các bữa ăn mà nay lại cảm thấy chán nản, không muốn ăn thì cần phải đi thăm khám sớm. Như vậy, sẽ mau chóng tìm ra được nguyên nhân và điều trị kịp thời. Đồng thời, cũng loại trừ khả năng bị ung thư buồng trứng.

Thói quen đi đại tiện thay đổi

Thể trạng của con người phần nào cũng được thể hiện qua phân và thói quen đi đại tiện. Vì vậy, nếu như bình thường bạn chỉ đi vệ sinh khoảng 1 hoặc 2 lần mỗi ngày, mà giờ số lần đi bỗng tăng lên gấp vài lần thì cần đi khám ngay. Cơ thể bạn có thể đang gặp một số vấn đề cần phải điều trị sớm.

Cân nặng thay đổi

Việc bị bệnh ung thư buồng trứng và các vấn đề về tiêu hóa khiến cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể giảm sút. Do vậy, nếu như bạn không áp dụng bất cứ chế độ ăn kiêng hay có những hoạt động thể chất tiêu hao năng lượng mà vẫn giảm sút cân nặng thì cần phải cân nhắc. 

ung-thu-tu-cung-buong-trung_13
Cân nặng giảm sút cảnh báo ung thư buồng trứng

Thường thì các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng sẽ giảm cân đột ngột từ 4 đến 5 kg. Có trường hợp giảm gần chục kg.

Cơ thể thường xuyên mệt mỏi

Do tác động của các tế bào ung thư, sức khỏe của người bệnh sẽ gặp nhiều tác động. Trong đó, hiện tượng mệt mỏi, khó chịu là điều thường gặp.

Âm đạo chảy máu bất thường

Những phụ nữ trung niên hầu như đều đã mãn kinh. Tuy nhiên, nếu đã mãn kinh mà âm đạo vẫn có sự chảy máu bất thường thì bệnh nhân nên đi thăm khám sớm. Rất có thể cơ quan sinh sản đã bị một số các vấn đề, trong đó có thể là cảnh báo của triệu chứng ung thư buồng trứng.

Quan hệ vợ chồng khó chịu, đau rát

Sự xuất hiện của các khối u trong khu vực vùng xương chậu và các cơ quan sinh sản khiến cho việc quan hệ vợ chồng sẽ không được thuận lợi. Kèm theo đó là cảm giác đau rát và khó chịu trong và sau quá trình quan hệ.

Tầm soát ung thư buồng trứng thế nào?

Các triệu chứng ung thư buồng trứng thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Do đó, hầu hết các ca bệnh chỉ phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó khăn, tốn kém mà tỷ lệ sống không cao. Vì thế, để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này thì việc tầm soát bệnh là rất quan trọng.

Một số các biện pháp sẽ được thực hiện trong quá trình tầm soát ung thư buồng trứng bao gồm:

Xét nghiệm máu

Các chị em phụ nữ sẽ được tiến hành xét nghiệm máu. Việc này được áp dụng với mục đích tìm ra chỉ điểm CA 12-5. Phương pháp xét nghiệm máu được sử dụng để xác định các tế bào ung thư buồng trứng ở ngay cả giai đoạn đầu. Đồng thời, kiểm tra nguy cơ tái phát ung thư sau quá trình phẫu thuật.

ung-thu-tu-cung-buong-trung_14
Xét nghiệm máu tầm soát ung thư buồng trứng

Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng giúp cho việc sàng lọc trên các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh được chính xác. Đó bao gồm người có tiền sử gia đình bị bệnh ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng, ung thư vú; người chưa từng sinh con dù đã sang tuổi trung niên và những đối tượng khác.

Biện pháp siêu âm

Siêu âm là một trong những biện pháp rất hiệu quả trong việc phát hiện khá nhiều bệnh trạng khác nhau của cơ thể. Với các bệnh nhân thực hiện tầm soát ung thư buồng trứng, việc chỉ định sử dụng biện pháp siêu âm là cần thiết.

Siêu âm sẽ giúp cho các bác sĩ xác định được rằng trong buồng trứng và các nang có đang phát triển bình thường không? Có bất cứ khối khu trú nào bất thường hay không? Nếu như có sự xuất hiện của các khối u thì chúng sẽ hiện lên rất rõ ràng qua quá trình siêu âm. Kích thước của các khối u này cũng được đo đạc một cách chi tiết và chính xác.

Các biện pháp khác

Ngoài xét nghiệm máu và siêu âm, người bệnh còn có thể được chỉ định áp dụng một số các biện pháp khác nếu như phát hiện có các bất thường. Đó có thể là việc chụp cắt lớp vi tính CT, chụp X-quang, chụp MRI… Các biện pháp này sẽ giúp chuyên gia đánh giá được mức độ phát triển và nhiều vấn đề khác liên quan đến các khối u.

Có một số lưu ý nhỏ để cho việc tầm soát ung thư buồng trứng đạt kết quả chính xác. Đó là nên cân nhắc việc đi tầm soát ung thư buồng trứng nếu như chị em đang sử dụng một số những loại thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Những loại thuốc này có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc bệnh.

 

Trên đây là một số các triệu chứng ung thư buồng trứng mà các chuyên gia đã tổng hợp và khuyến cáo tới người bệnh. Do vậy, ngay khi thấy có các dấu hiệu trên, hãy đi thăm khám sớm để phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời! 

Thông tin liên hệ