Những biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn cầu. Tại Việt Nam, cứ một tuần lễ lại có 1 phụ nữ tử vong vì căn bệnh quái ác này. Đây thực sự là một vấn đề đáng báo động đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung nếu được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ điều trị khỏi rất cao. Vậy những biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì? Làm cách nào để có thể phát phát hiện được ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu? Mời các bạn tiếp tục tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-dau-1
Hình ảnh ung thư cổ tử cung

1. Biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Bệnh ung thư cổ tử cung có tỷ lệ điều trị khỏi cao nếu được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, đây là căn bệnh khó xác định, chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Lí do là bởi các triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường khác. Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện sau, chị em nên đến ngay trung tâm y tế để được xét nghiệm và điều trị:

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị xuất huyết âm đạo đột ngột không theo chu kỳ, hoặc phụ nữ bị ngừng kinh nguyệt đột ngột và bị chảy máu âm đạo mà không rõ lý do. Huyết áp giai đoạn này có thể thấp và không kèm theo các bất thường khác.
 • Dịch âm đạo ra nhiều và có những thay đổi bất thường về màu sắc, kèm theo mùi hôi, tanh khó chịu.
 • Đau vùng chậu, vùng âm hộ và lưng, các cơn đau có thể lan xuống chân, gây sưng phù chân.
 • Rối loạn kinh nguyệt: chậm kinh, kinh không đều, kinh kéo dài,…
 • Xuất hiện khí hư, hôi, bẩn ở vùng sinh dục
 • Chuột rút: Chuột rút có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.
 • Đi tiểu bất thường: nước tiểu bị rò rỉ khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, nước tiểu có thể có máu, đau buốt khi đi tiểu,…
 • Cơ thể suy kiệt nặng nề, thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, khó chịu
ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-dau-2
Đau âm ỉ vùng dưới âm hộ là một trong những biểu hiện trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung

2. Làm cách nào để phát hiện được ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu?

2.1. Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Thời gian vàng trong điều trị ung thư nói chung hay ung thư cổ tử cung là bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu (giai đoạn sớm) của bệnh. Ở giai đoạn này ung thư mới chỉ xuất hiện và khu trú ở cổ tử cung nên chưa có hiện tượng xâm lấn hay di căn. Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung lời khuyên cho các chị em là nên đi kiểm tra, tầm soát ung thư định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông qua những đợt thăm khám, các bác sĩ sẽ có thể làm những xét nghiệm để kiểm tra, đánh giá tình trạng ung thư của bạn.

Khi các bác sĩ xác định bạn chưa bị ung thư mà chỉ ở giai đoạn nhiễm HPV, hay tổn thương tiền ung thư (các tế bào ung thư vẫn khu trú ở cổ tử cung) thì các bác sĩ có thể điều trị một cách dễ dàng và có thể bảo tồn được khả năng sinh nở của chị em phụ nữ. Ngày nay, một số phương pháp điều trị thường được các cơ sở Y tế áp dụng để điều trị ung thư cổ tử cung như: phẫu thuật, kết hợp xạ trị. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, đặc điểm của bệnh, giai đoạn của bệnh của nó.

2.2. Các thủ thuật kiểm tra

 • Kiểm tra test vi rút HPV: Trong hàng trăm loại vi rút HPV, chỉ có 14 loại có thể gây ung thư cổ tử cung. HPV16 và HPV18 là nguyên nhân gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung và 30% là do 12 chủng còn lại.
 • Test PAP: Lấy phết ở tế bào màng cổ tử cung để kiểm tra phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này sẽ tìm kiếm và phát hiện sớm những thay đổi bất thường ở cổ tử cung, có nguy cơ dẫn đến ung thư.
 • Các bác sĩ đôi khi chỉ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để xác định cổ tử cung của bạn tổn thương thế nào.
ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-dau-3
Tầm soát có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

3. Những trường hợp nào nên tầm soát để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu?

Việc tầm soát ung thư thường thường được thực hiện đình kỳ 1 đến 3 năm một lần tùy loại xét nghiệm bạn lựa chọn. Tất cả những trường hợp được các chuyên gia đánh giá là có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thì nên thực hiện tầm soát sớm. Những đối tượng này bao gồm:

 • Phụ nữ từ 25 tuổi trở lên: Những người ở tuổi này thường đã quan hệ tình dục và nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung. Trong đó, nhóm có nguy cơ cao nhất là phụ nữ 35-44 tuổi đã quan hệ tình dục.
 • Phụ nữ đã từng có, bà, mẹ, chị em gái từng mắc ung thư cổ tử cung
 • Những phụ nữ có dấu hiệu chảy máu bộ phận sinh dục
 • Phụ nữ sinh con muộn, sau tuổi 35

Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Để tìm hiểu sâu hơn về các biểu hiện của bệnh và những thông tin liên quan, hãy liên hệ với chuyên gia của chung tôi.

Thông tin liên hệ