Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là dấu hiệu của bệnh gì? Cách phòng tránh và điều trị như thế nào?

Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là dấu hiệu của bệnh gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Nếu như bạn bị nhiệt miệng và nổi hạch dưới cằm thì đây có thể là biểu hiện bạn bị nhiệt miệng nặng và nhiễm trùng hay có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tình trạng nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm trong bài viết dưới đây của GENK STF nhé.

Xem thêm:

1. Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là như thế nào?

Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm hay nói cách khác đó chính là hiện tượng nổi hạch trong thời gian bị nhiệt ở khoang miệng hay bị nhiệt miệng ở lưỡi. Cụ thể, khi khoang miệng của bạn xuất hiện các vết viêm, loét thì có thể thấy nổi hạch sưng đau ở các khu vực lân cận và thường là dưới hàm hay ở cổ hoặc sau tai. Các hạch này thường có biểu hiện là cứng, đỏ, có bờ rõ ràng, dễ dàng di chuyển, khi ấn vào sẽ thấy đau và ở các khu vực xung quanh thường có cảm giác nhạy cảm hơn bình thường. Tình trạng nhiệt miệng nổi hạch có nguyên nhân là do các hạch bạch huyết ở lân cận khoang miệng bị sưng.

nhiet-mieng-noi-hach-duoi-cam
Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là như thế nào?

2. Những nguyên nhân gây nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm

Theo như các bác sĩ chuyên khoa phân tích thì tình trạng nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay. Nhiệt miệng chính là sự tấn công của 1 loại vi khuẩn gây nấm trong niêm mạc, chúng sẽ gây tổn thương niêm mạc miệng và rất có thể gây ra tình trạng bị nổi hạch dưới cằm.

Dưới đây là một số những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm mà có thể bạn chưa biết.

2.1. Nhiễm trùng vòm họng và hô hấp

Miệng là 1 trong những bộ phận liên quan trực tiếp với việc hô hấp cũng như tiếp xúc với môi trường và thực phẩm hằng ngày. Chính vì vậy, khi có bất cứ vi khuẩn, virus nào từ miệng tiếp xúc với vòm họng cũng sẽ làm cho hệ hô hấp và những bộ phận xung quanh của vòm họng bị gặp phải hiện tượng nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, nếu như bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ vòm họng và đường hô hấp thì có thể những vi khuẩn, virus tấn công sẽ làm tổn thương nghiêm trọng vòm họng. Và cũng từ đó, nó sẽ làm cho bạn bị nhiễm bệnh cũng như dẫn đến những hiện tượng như sưng tấy vòm họng, đau rát vòm họng và xuất hiện các nốt ngứa nhiệt miệng. Hậu quả nặng hơn đó chính là hiện tượng nổi hạch vô cùng nguy hiểm và khiến cho phần khoang miệng rất khó chịu khi tiếp nhận và nhai cũng như nuốt thức ăn vào.

Chủ yếu các hạch sẽ nổi lên ở dưới cằm của bạn. Sau đó, nếu như tình trạng nặng hơn thì có thể sẽ lây lan đến rất nhiều các bộ phận khác. Tình trạng đó làm cho cơ thể của bạn bị ảnh hưởng nặng nề trong việc tiếp nhận thức ăn cũng như nhai nuốt. Chính vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh cho vòm họng là vô cùng quan trọng.

2.2. Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm do bị viêm amidan

Viêm amidan cũng chính là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiệt miệng và nổi hạch dưới cằm. Phần amidan ở cổ sẽ xuất hiện hạch và các nốt trắng nhiệt miệng. Tình trạng này khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn. Không những thế còn khiến cho người bệnh rất khó chịu và đau rát.

Người bị viêm amidan sẽ thường phải cắt bỏ đi hay cần đến thuốc điều trị khi chưa đến tuổi cắt amidan. Không chỉ bị nhiệt miệng và nổi hạch mà viêm amidan còn có thể khiến cho người bệnh xuất hiện hiện tượng sốt nghiêm trọng. Ngoài ra còn có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm.

2.3. Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không khoa học cũng chính là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm. Việc ăn nhiều đồ cay nóng, ăn đồ lạnh sẽ làm cho vùng họng của bạn bị tổn thương. Không những vậy, còn dẫn đến tình trạng cơ thể bị nóng trong và thân nhiệt tăng cao.

Việc ăn các đồ cay nóng và đồ lạnh quá nhiều sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến vòm họng, sưng tấy, viêm họng và nổi hạch mà nó còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Ăn đồ cay nóng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị đau dạ dày và rất hại cho việc tiêu hóa thức ăn.

Xem thêm >>> Nổi hạch ở sau gáy là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

3. Tại sao nhiệt miệng lại bị nổi hạch dưới cằm?

Trong cơ thể của chúng ta sẽ tồn tại một hệ thống các hạch bạch huyết. Các hạch này đóng một vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Đây có thể coi là chốt chặn và màng lọc các yếu tố “lạ” xâm nhập vào cơ thể. Các hạch này sẽ phân bố ở nhiều vị trí, dễ thấy nhất là các hạch nằm dưới da ở khu vực cổ, dưới hàm, sau tai và nách. Bình thường các hạch sẽ có kích thước nhỏ, thường khó phát hiện khi sờ vào và thường không gây đau.

Khi nhiệt miệng diễn biến nặng, các vết loét sẽ có kích thước lớn hay sẽ có rất nhiều vết loét cùng một lúc tạo thành. Đây là một dấu hiệu gửi đến hệ miễn dịch bạch huyết để thông báo rằng tại khu vực này đang xảy ra viêm nhiễm. Sau đó, hệ miễn dịch sẽ huy động các tế bào miễn dịch tới tạo thành phản ứng với các tác nhân gây viêm, rồi sản phẩm của quá trình này sẽ được đưa về hạch bạch huyết từ đó khiến cho hạch bạch huyết bị sưng. Vì vậy, khi bị nổi hạch trong quá trình bị nhiệt miệng thì rất có thể đây chỉ là dấu hiệu của phản ứng viêm thông thường.

4. Những biểu hiện và hậu quả của nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm

noi-hach-duoi-cam-khi-mang-thai
Những biểu hiện và hậu quả của nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là gì?

Nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm có những biểu hiện ban đầu đó là: Sốt, ho, đau họng. Sau đó vòm miệng sẽ bắt đầu xuất hiện 1 số những nốt nhiệt miệng nhỏ. Sau vài ngày thì sẽ bắt đầu xuất hiện hạch ở xung quanh vòm miệng và phần cổ.

Nhiệt miệng nổi hạch có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm và gây nhiều khó khăn cho người bệnh:

 • Người bị nhiệt miệng khó nhai và nuốt thức ăn: Một trong những điều gây ra khó chịu đầu tiên cho người bị viêm họng, nổi nhiệt miệng đó chính là sẽ rất khó chịu khi nhai nuốt thức ăn. Thậm chí khi ăn sẽ không cảm thấy ngon miệng nữa. Từ đó sẽ dẫn đến việc ngại ăn, điều này vô cùng không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt đối với những món ăn mặn, ăn chua sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu và bị rát, xót miệng.
 • Bị đau rát rất khó chịu khi giao tiếp: Bị nhiệt miệng và nổi hạch dưới cằm sẽ khiến bạn bị đau miệng. Vì thế, việc hoạt động của cơ miệng sẽ có phần rất khó khăn. Điều này có thể khiến cho bạn ngại giao tiếp. Mỗi lần cử động khoang miệng thì sẽ khiến bạn bị đau hơn và rất khó chịu.

Viêm họng và nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm có thể trông rất bình thường tuy nhiên khi bạn không biết cách điều trị thì sẽ có thể sẽ dẫn đến những nguy hiểm không thể nào lường trước được.

Xem thêm >>> Nguyên nhân và cách chữa nổi hạch ở vùng kín tại nhà hiệu quả

5. Một số những biến chứng có thể xảy ra của bệnh nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm là gì? 

Khi bị nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm bạn có thể gặp phải một số biến chứng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như bạn không biết cách điều trị phù hợp hay không biết cách bảo vệ sức khỏe hô hấp và vòm họng của bản thân. Những biến chứng có thể gặp phải đó là:

5.1. Viêm họng hạt nặng

Nếu như bạn không điều trị khi bị viêm họng và nổi nhiệt miệng thì có thể sẽ dẫn đến hiện tượng bị viêm họng hạt nặng. Nổi hạch sẽ làm nóng và làm cho phần cổ họng của bạn bị sưng tấy lên. Từ đó có thể dẫn đến hình thành những biến chứng viêm họng hạt vô cùng nguy hiểm.

5.3. Nhiễm khuẩn đường hô hấp

Không những vậy, việc nổi nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm còn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp rất nguy hiểm. Tình trạng này có thể khiến cho người bị bệnh bị viêm hô hấp. Nhiễm khuẩn hô hấp sẽ rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện hay là chữa trị kịp thời. Nó có thể khiến cho bệnh nhân bị khó thở và khó chịu. Nếu như không được theo dõi kịp thời thì có thể dẫn đến những nguy hiểm mà không lường trước được.

5.3. Ung thư đường hô hấp và họng

Biến chứng nặng nhất của tình trạng nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm đó chính là ung thư đường hô hấp và ung thư vòm họng. Đây là khi những tế bào bị viêm đã đến mức vô cùng nguy hiểm và không thể nào kiểm soát được. Từ đó nó hình thành những tế bào gây ung thư và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị bệnh.

Ung thư vòm họng, ung thư thanh quản hay ung thư phổi do nhiễm trùng và nhiễm khuẩn nặng nề đó chính là biến chứng mà nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm có thể dẫn đến.

6. Cách phòng ngừa và điều trị nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm

Trước khi xảy ra những hậu quả nguy hiểm dẫn đến cũng như những biến chứng nặng nề thì tốt nhất bạn nên phòng và chữa bệnh kịp thời. Dưới đây là những hướng dẫn về cách phòng tránh cũng như điều trị nhiệt miệng mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Cách phòng nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm

Để không bị nhiệt miệng và tránh dẫn đến những hậu quả nặng nề thì tốt nhất bạn cần thực hiện những cách phòng tránh an toàn cụ thể như sau:

 • Không ăn nhiều đồ cay, nóng và lạnh: Người bệnh hãy chú ý không nên ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng và lạnh. Bởi đó những đồ ăn này sẽ làm cho phần vòm họng cũng như dạ dày của người bệnh bị tổn thương rất nhiều. Chính vì thế, việc hạn chế ăn các đồ ăn như vậy chính là cách tốt nhất để giúp bạn có thể tránh được những ảnh hưởng nguy hiểm cho vòm họng của bạn. Điều đó cũng tránh làm cơ thể của bạn bị nóng và nổi nhiệt miệng.
 • Vệ sinh vòm họng bằng nước muối sinh lý vào sáng và tối: Vòm họng của bạn cần được vệ sinh cẩn thận và đúng cách mỗi ngày. Bạn nên vệ sinh súc miệng và đánh răng với nước muối sinh lý hằng ngày. Bởi vì làm như vậy có thể diệt được những vi khuẩn cũng như virus tiếp xúc với khoang miệng và vòm họng. Đồng thời cũng tránh có thể được việc ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp.
 • Không nên tùy tiện đụng chạm tay vào miệng: Tránh dùng tay chạm vào môi và răng miệng. Bởi vì hằng ngày bàn tay của bạn tiếp xúc với rất nhiều những vi khuẩn, do đó khi đụng chạm có thể sẽ khiến cho khoang miệng của bạn bị nhiễm vi khuẩn làm viêm họng và có thể dẫn đến nhiệt miệng, nổi hạch, viêm amidan.
 • Vệ sinh tai, mũi, họng thường xuyên: Tai, mũi và họng có liên quan với nhau. Chính vì vậy, bạn nên vệ sinh cả tai mũi và họng sạch sẽ bằng nước sinh lý để đảm bảo tất cả các bộ phận hô hấp cũng như khoang miệng và vòm họng đều được đảm bảo an toàn tránh khỏi vi khuẩn và virus gây bệnh.

Xem ngay >>> Nổi hạch ở cổ bên phải không đau là do đâu? Cách xử lý thế nào?

6.2. Cách điều trị bệnh nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm

Để có thể điều trị bệnh nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm hiệu quả, bạn hãy thực hiện một số những hướng dẫn như sau:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm: Khi bạn bị nổi nhiệt miệng cũng như nổi hạch miệng thì trước hết, bạn cần phải thăm khám bác sĩ. Sau đó bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh cũng như thuố chống viêm. Những loại thuốc này sẽ làm hạn chế việc bệnh phát bệnh thêm và tránh nổi thêm nhiệt miệng cũng như tránh tình trạng bị nhiễm trùng. Không những thế, các loại thuốc này cũng giúp bạn có thể giảm bớt đau do nhiệt miệng.
 • Tránh ăn đồ mặn, cay và nóng: Phòng bệnh cũng nên tránh đồ ăn cay nóng và khi bị bệnh thì cũng tuyệt đối không được ăn những đồ cay nóng và mặn. Trêm thực tế thì bạn sẽ không thể nào ăn được bởi nó sẽ khiến bạn bị xót và vô cùng khó chịu.
 • Dùng nước giải nhiệt: Nhiệt miệng cũng có thể là do bị nóng trong người gây ra. Chính vì vậy, một trong những phương pháp giúp hỗ trợ điều trị nhiệt miệng hiệu quả đó chính là việc sử dụng nước giải nhiệt. Dp đó, bạn nên uống những thức uống giúp giải nhiệt như địa giải, vitamin C thường xuyên để cơ thể được làm mát hơn và đặc biệt là vào mùa hè.
 • Vệ sinh vòm họng sạch sẽ, thường xuyên và đúng cách: Bạn nên thường xuyên vệ sinh vòm họng đúng cách với nước muối sinh lý để đảm bảo cho vi khuẩn không phát sinh thêm. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn nhanh khỏi nhiệt miệng hơn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề nhiệt miệng nổi hạch dưới cằm mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Qua những thông tin đó hy vọng bạn sẽ lưu ý khi bị nhiệt miệng và nổi hạch dưới cằm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên bạn hãy chú ý những cách phòng bệnh để giúp bạn bảo vệ được sức khỏe tốt nhất nhé!

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7