Nhân thùy phải tuyến giáp là gì? Nhân thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nhân thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không là vấn đề mà được các bệnh nhân gặp phải tình trạng rất quan tâm. Bởi bướu giáp chắc hẳn không còn là một thuật ngữ y học xa lạ đối với tất cả mọi người. Đây là căn bệnh được biết đến xuất hiện nhiều ở nữ giới và tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn nam giới xấp xỉ 3 lần. Và để hiểu rõ hơn nhân thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không thì GENK STF mời các bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Nhân thùy phải tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể. Tuyến giáp nằm ở vị trí trước cổ, có hình dạng như con bươm bướm bao gồm hai thùy đó là thùy phải và thùy trái.

Nhân thùy phải tuyến giáp là tình trạng bên thùy phải của tuyến giáp xuất hiện một hoặc nhiều khối u (được gọi là nhân giáp). Nhân giáp này có thể là lành tính hay ác tính. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, khối u lành tính có thể tăng kích thước và chèn ép ảnh hưởng đến đường hô hấp, thực quản nhưng phần lớn sẽ không chuyển hóa thành khối u ác tính (còn gọi là ung thư tuyến giáp).

2. Bướu giáp nhân thùy phải ảnh hưởng như thế nào?

Trong trường hợp bướu giáp nhân thùy phải là lành tính nhưng vẫn có thể gây ra một số vấn đề khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bởi vì khối bướu sẽ chiếm diện tích khá lớn ở dưới cổ, đặc biệt là còn có thể gây ra khó thở do chèn vào khí quản. Trong một vài trường hợp, người bệnh sau đó có thể lên cơn ho cấp tính, và thậm chí dẫn tới tử vong.

Khối bướu lớn cũng có thể ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Từ đó có thể dẫn đến tình trạng bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Bên cạnh đó khối u còn có thể ảnh hưởng tới dây X khiến cho tim đập nhanh, tăng huyết áp. Ngoài ra, các khối u bướu còn có thể chèn ép tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc. 

3. Nhân thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không?

buou-giap-nhan-thuy-phai
Nhân thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên, nhân thùy phải tuyến giáp có thực sự nguy hiểm hay không thì còn tùy thuộc vào tính chất của khối u đó là lành tính hay ác tính. Phần lớn các khối bướu giáp nhân thùy là lành tính và tỉ lệ ác tính (ung thư tuyến giáp) chỉ khoảng 5%.

Tuy nhiên theo thống kê các bệnh lý về tuyến giáp hay u tuyến giáp (kể cả u lành và u ác tính) thì đều có mức độ tiên lượng cao và có thể dễ dàng điều trị hơn so với nhiều loại u khác trong cơ thể. Chính vì vậy, người mắc bệnh nên đi thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp để nhanh chóng cải thiện sức khỏe bản thân.

Một số yếu tố nguy cơ có thể là cơ sở để chẩn đoán có khối u ác tính ở bướu giáp mà các bạn cần lưu ý để thăm khám định kỳ để tránh khối u phát triển và di căn (nếu có), đó là:

 • Đã từng chiếu xạ vùng cổ.
 • Có tiền sử bị mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến giáp.
 • Sờ thấy nhân giáp là một nốt sần cứng, cứng và khối sưng không di động.
 • Sờ thấy hạch trong vùng cổ.

4. Chẩn đoán bệnh nhân thùy phải tuyến giáp như thế nào?

Bệnh lý nhân thùy phải tuyến giáp được chẩn đoán dựa trên các yếu tố sau:

4.1. Thăm khám lâm sàng

Mục đích của việc thăm khám lâm sàng là đánh giá được nhân giáp là ác tính hay lành tính dựa vào từng đặc điểm của nhân giáp như kích thước, tính xâm lấn cũng như khả năng gây rối loạn chức năng nội tiết của tuyến giáp.

 • Nhìn xem nhân giáp có sưng hay không, nếu sưng thì kích thước là khoảng bao nhiêu cũng như xem màu sắc của khối sưng lồi có khác với phần xung quanh không.
 • Thông qua động tác sờ các bác sĩ nội tiết sẽ đánh giá được tính chất của khối u là mềm hay rắn chắc, có di động hay không không chuyển động.
 •  U ác tính: Nhân giáp là 1 nốt sần cứng và không di động khi sờ nắn.
 •  U lành tính: Nhân giáp mềm, mịn và có khả năng di động.

4.2. Các xét nghiệm cận lâm sàng ưu tiên

Siêu âm tuyến giáp: Là các xét nghiệm thường được chỉ định để xác định được chính xác vị trí của khối u, số lượng là một hay nhiều u cũng như kích thước của nó như thế nào. Phương pháp siêu âm đặc biệt có ích trong chẩn đoán bệnh bướu giáp nhân thùy phải. Tuy vậy, phương pháp siêu âm vẫn còn hạn chế khi cần để phân biệt một nhân lành tính với một nhân ác tính. Tuy nhiên, khi kết hợp giữa siêu âm độ phân giải cao với siêu âm Doppler cùng với chụp xạ hình thì sẽ có thể mang lại hiệu quả tương đối chính xác khi các định nhân tuyến giáp đó có phải là u ác tính.

Bên cạnh đó, phương pháp siêu âm sẽ còn được sử dụng để hướng dẫn chọc hút tuyến giáp bằng cách chọc kim, để lấy tế bào và làm sinh thiết tuyến giáp.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá các chỉ số hormon giáp, đó là:

 • Đánh giá nồng độ hormon tuyến giáp TSH.
 • Nồng độ thyroxin (T4)
 • Triiodothyronine (T3)

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) và cộng hưởng từ: đây cũng là phương pháp được cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp khi cần chẩn đoán cũng như can thiệp điều trị.

5. Các phương pháp điều trị nhân thùy phải tuyến giáp được áp dụng hiện nay

Điều trị bệnh bướu giáp nhân thùy phải bao gồm các phương pháp phổ biến sau:

5.1. Đối với bướu giáp nhân thùy phải lành tính

Nếu nhân giáp lành tính và có kích thước còn nhỏ thì người bệnh có thể được điều trị nội khoa bằng thuốc hay chưa cần điều trị (sẽ tùy theo tình trạng bệnh và sự đánh giá của bác sĩ). Tuy nhiên người bệnh cần tái khám, siêu âm định kỳ 3 đến 6 tháng để kiểm tra kích thước và số lượng nhân giáp.

Nếu bướu giáp nhân thùy phải là lành tính nhưng có kích thước khá lớn và gây chèn ép tổ chức xung quanh khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt hay khi thở thì sẽ có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

5.2. Đối với bướu giáp nhân thùy phải ác tính

Nhân giáp ác tính hay còn được gọi là ung thư tuyến giáp (và hay gặp nhất là ung thư biểu mô tuyến giáp) thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần thùy phải hoặc toàn phần tuyến giáp.

Sau khi cắt bỏ tuyến giáp (tùy theo kích thước như thế nào) mà có thể áp dụng liệu pháp điều trị bằng iod phóng xạ và dùng hormon giáp thay thế để đảm bảo các hoạt động nội tiết của cơ thể diễn ra ổn định hơn. Theo thống kê phương pháp phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp có tỉ lệ thành công và khả năng hồi phục là khá cao nếu như được can thiệp đúng cách và kịp thời. 

6. Theo dõi diễn tiến của nhân thùy phải tuyến giáp như thế nào?

Người mắc bệnh lý bướu giáp nhân thùy phải cần phải đi tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ trong cả hai trường hợp của nhân giáp là lành tính hay ác tính. Các nhân giáp lành tính thì sau đó vẫn cần phải được theo dõi lâu dài vì nguy cơ kết quả có âm tính giả sau sinh thiết ban đầu là vào khoảng 5%. Theo đó, nếu như không thấy bướu giáp nhân thuỳ phải tăng kích thước thì khoảng thời gian cần theo dõi là từ 3 đến 5 năm.

Đối với những bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, cũng cần phải theo dõi và thực hiện theo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin về vấn đề nhân thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

 • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7