Nhận biết sớm 6 dấu hiệu ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán có cả ở nam giới và nữ giới. Hầu hết chúng đều khởi phát từ sự tăng sinh của niêm mạc đại tràng gọi là polyp. Cùng tìm hiểu 6 dấu hiệu ung thư đại tràng dưới đây để giúp người bệnh phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp.

1. Nhận biết sớm 6 dấu hiệu ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng sẽ không gây ra những dấu hiệu hay lập tức. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Vậy nhận biết các dấu hiệu bằng cách nào?

dau-hieu-ung-thu-dai-trang-1
Nhận biết sớm những dấu hiệu ung thư đại tràng giúp người bệnh có cơ hội chữa khỏi cao hơn

2.1. Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Một số dấu hiệu thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa như:

  • Hơi thở có mùi hôi, ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.
  • Đau quặn bụng, đau râm ran dài ngày.
  • Chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon miệng.
  • Bị đi ngoài nhiều lần trong 1 ngày mà uống thuốc không hiệu quả.

Nếu những tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến bị sụt cân, mệt mỏi,… Trong một vài trường hợp, chúng còn báo hiệu sự tồn tại của các khối u. Bởi vậy, nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu sớm trên để có cách chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

2.2.  Giảm cân bất thường

Nếu cơ thể đột ngột sụt cân bạn không nên coi thường vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư. Đặc biệt, bạn nên lưu ý ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa.

2.3. Các rối loạn liên quan đến đào thải phân

Đại tràng là cơ quan đào thải phân. Vì vậy, ở giai đoạn sớm người, bệnh thường bị chứng rối loạn đại tiện như đi phân lỏng, đi táo…

Người bệnh ung thư đại tràng phần lớn gặp phải hiện tượng bụng bị đau quặn, mót rặn và phân nát. Cần chú ý khi đại tiện ra hình dáng phân giống hình lá lúa (do phân phải đi qua khối u), hoặc là đi xong vẫn muốn rặn để ra phân.

2.4. Xuất hiện máu trong phân

Máu đỏ tươi nhỏ giọt và phủ lên phân khi đi đại tiện. Ở giai đoạn cuối, hậu môn trực tràng của người bệnh sẽ bị sa xuống, toàn thân gầy yếu. Số lần đại tiện tăng lên và có khi táo bón, có khi tiêu chảy.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm để có thể nhận biết ra bệnh. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với mọi trường hợp phân có màu đều mắc ung thư đại tràng. Nếu mắc một số bệnh khác như trĩ, nứt hậu môn, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng trên. Nếu đại tiện ra máu do trĩ hay nứt hậu môn, đó thường là máu tươi. Trong trường hợp mắc ung thư đại tràng, máu thường xuất hiện dưới dạng lẫn nhầy (vì vùng ung thư gây viêm nên tiết ra nhầy).

dau-hieu-ung-thu-dai-trang-2
Rối loạn tiêu hóa, xuất hiện máu trong phân… là dấu hiệu ung thư đại tràng

2.5. Phân mỏng, dẹt so với bình thường

Kích thước của phân cũng giúp chúng ta phát hiện ra những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng, dẹt rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại.

Trong trường hợp bạn đi phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì hay có hình giống lá lúa thì cần đề cao cảnh giác và nên đi thăm khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

2.6. Mệt mỏi, suy nhược

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Suy nhược do ung thư đại tràng liên quan đến việc mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức ngay cả khi nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

Ngoài những dấu hiệu ung thư đại tràng phổ biến trên, người bệnh có thể kiểm tra cơ thể bằng cách sờ nắn, quan sát dưới da xem có thấy xuất hiện khối u, bụng to dần, vàng da…

2. Tầm soát định kỳ ung thư đại tràng

Việc tầm soát định kỳ có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng giúp người bệnh có nhiều khả năng chăm sóc và điều trị khỏi bệnh. Dưới đấy là một số phương pháp được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

2.1. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

Xét nghiệm kiểm tra máu lẫn trong phân dưới kính hiển vi. Các mẫu phân được đặt trên miếng lam đặc biệt và gửi cho bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm để khảo sát. FOBT là một xét nghiệm tầm soát nhanh và thuận tiện giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm.

dau-hieu-ung-thu-dai-trang-3
Tầm soát ung thư đại tràng bằng phương pháp nội soi

2.2. Nội soi đại tràng xích-ma bằng ống mềm

Thủ thuật này giúp khảo sát các pô-lýp hoặc ung thư trong trực tràng và đại tràng xích-ma (đoạn dưới). Một ống nội soi mềm, mỏng, có gắn máy quay phóng đại được đưa vào trực tràng đến đại tràng xích-ma để quan sát.

2.3. Nội soi đại tràng

Thủ thuật này giúp khảo sát các pô-lýp hoặc ung thư trong toàn bộ đại tràng. Phương pháp này được thực hiện có gây mê bằng cách đưa một ống nội soi mỏng có gắn máy quay phóng đại được đưa vào trực tràng đến đại tràng.

2.4. Nội soi đại tràng ảo

Hay còn gọi là chụp CT đại tràng là một phương pháp tầm soát polyp tiền ung thư ở đại tràng bằng máy CT. Phương pháp chụp CT đại tràng giúp quan sát bên trong đại tràng mà không cần nội soi và an thần.

Bắt đầu ở độ tuổi 50, cả nam giới và nữ giới nên tuân thủ một trong các chương trình kiểm tra tầm soát định kỳ. Hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn chương trình tầm soát ung thư đại tràng tốt nhất cho mình.

Bài viết đã cung cấp những thông tin giúp bạn nhận biết các dấu hiệu ung thư đại tràng sớm. Bạn nên tầm soát ung thư định kì để có thể điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh. Bệnh cũng hoàn toàn có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

Thông tin liên hệ