Nguyên nhân và triệu chứng ung thư đường ruột non

Ung thư ruột non là một loại ung thư đường tiêu hóa và là loại rất hiếm gặp. Ung thư ruột non thường xuất hiện ở lớp niêm mạc. Nếu không được điều trị nó sẽ ảnh hưởng đến lớp sâu của thành ruột và ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của người mắc. Vậy nguyên nhân và triệu chứng ung thư đường ruột non là gì. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu về chủ đề này.

1. Khái quát bệnh ung thư ruột non

Ung thư ruột non là một loại ung thư không phổ biến xảy ra ở ruột non. Ruột  non là một ống dài chứa thức ăn nằm ở vị trí giữa dạ dày và ruột già của bạn (ruột kết).

Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn sau khi được dạ dày nghiền nát sẽ đi xuống ruột non và được ruột non hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Để tiêu hóa thức ăn ruột non sẽ tiết ra hormone trong quá trình tiêu hóa. Ruột non cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch chống vi trùng của cơ thể bạn, vì nó chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường miệng.

Các loại ung thư ruột nhỏ bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tuyến
 • Các khối u thần kinh, bao gồm các khối u carcinoid và paraganglioma
 • Ung thư hạch
 • Sarcoma, bao gồm cả khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST)
ung-thu-ruot-non_1
Hình ảnh ung thư đường ruột non

2. Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư ruột non

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột non bao gồm:

 • Đau bụng
 • Vàng da
 • Cảm thấy yếu đuối hoặc mệt mỏi bất thường
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Có máu trong phân, phân có màu đỏ hoặc đen
 • Tiêu chảy
 • Đỏ da
ung-thu-ruot-non_12
Xuất hiện máu trong phân là một triệu chứng ung thư đường ruột non

3. Nguyên nhân gây ung thư ruột non

Trên thực tế chúng ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư ruột non. Nói chung, ung thư ruột non bắt đầu khi các tế bào phát triển một cách bất thường, chúng liên tục tăng sinh và không tự chết đi. Khi các tế bào này tích tụ, chúng tạo thành một khối u.Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm chiếm và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu, hạch bạch huyết. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột non bao gồm:

 • Đột biến gen di truyền. Một số đột biến gen di truyền từ cha, mẹ cho con. Con cái của họ có nguy cơ cao mắc ung thư ruột non và ung thư khác. Các ví dụ bao gồm hội chứng Lynch, hội chứng đa nang tuyến gia đình (FAP) và hội chứng Peutz-Jeghers.
 • Bệnh đường ruột khác: Một số người mắc bệnh Crohn, bệnh viêm ruột và bệnh celiac có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột non
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu. Nếu hệ thống miễn dịch chống vi trùng của cơ thể bạn bị suy yếu, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột non. Ví dụ như những người nhiễm HIV và những người dùng thuốc chống thải ghép sau khi cấy ghép nội tạng.

4. Các phương pháp điều trị ung thư ruột non hay được áp dụng

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất của ung thư ruột non. Việc cắt bỏ có thể bao gồm cắt ruột non và các cơ quan lân cận (nếu ung thư đã lan rộng). 

Sau khi các phẫu thuật viên cắt bỏ khối ung thư trong ruột non, một số bệnh nhân có thể phải thực hiện kết hợp xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư ruột non nào còn sót lại.

Xạ trị kết hợp với phẫu thuật nhằm giảm nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại, được gọi là liệu pháp hỗ trợ.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Xạ trị bao gồm:

 • Xạ trị bên ngoài sử dụng một máy đặt bên ngoài cơ thể của bạn và bắn bức xạ và tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị nội bộ sử dụng chất phóng xạ đặt trực tiếp gần khối u để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự nhân lên và phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt các tế bào hoặc bằng cách ngăn chặn chúng phân chia. Thuốc sử dụng trong hóa trị có thể đưa và cơ thể qua đường đường miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ,  sau đó thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể gọi là hóa trị liệu toàn thân. Phương pháp hóa trị được thực hiện hay không phụ thuộc vào chỉ định của bác sỹ, tình trạng bệnh và giai đoạn ung thư của ruột non của bạn.

Liệu pháp sinh học

Là phương pháp điều trị hiện đại, kích thích hệ thống miễn dịch của chính bạn để tiêu diệt tế bào ung thư. Miễn dịch cũng có thể được sản xuất trong phòng thí nghiệm và được sử dụng nhằm tăng cường hoặc khôi phục khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Loại điều trị này còn được gọi là liệu pháp miễn dịch.

5. Phòng ngừa ung thư ruột non

 • Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột non và các bệnh khác. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả để bạn có được một loạt các vitamin và chất dinh dưỡng.
ung-thu-ruot-non_13
Sử dụng hoa, quả nhiều chất xơ thường xuyên giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột non
 • Uống rượu điều độ, nếu có. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn lượng rượu bạn uống không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.
 • Bỏ thuốc lá. Nếu bạn đang hút thuốc lá hãy bỏ ngay thuốc lá nếu không bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư đường ruột non
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn không có thói quen tập thể dục, lời khuyên là hãy bắt đầu từ từ và tăng dần lên đến 30 phút mỗi ngày.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục hàng ngày để duy trì cân nặng khỏe mạnh. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu được những nguyên nhân và triệu chứng ung thư đường ruột non. Để hiểu sâu hơn về chủ đề này hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ