Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Chúng bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót tế bào túi khí. Theo một số nghiên cứu tại Việt Nam có 20,66 nghìn người mắc (thứ 2 trong các bệnh ung thư) và 17,58 nghìn người chết (thứ 2 trong các bệnh ung thư).

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta tìm thấy những yếu tố liên quan giữa các yếu tố sau đây đối với bệnh lý ác tính này.

1. Các nguyên nhân gây ung thư phổi

1.1. Thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Các chất độc hại là những tác nhân gây ung thư có trong thuốc lá làm tổn hại tới các tế bào ở trong phổi. Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Xác xuất một người hút thuốc lá bị ung thư phổi phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu hút, thời gian hút thuốc, lượng thuốc lá hút trong một ngày và mức độ hít khói thuốc. Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.

1.2. Ô nhiễm

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định. Ví dụ như các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình đốt dầu diesel và những nguyên liệu hóa thạch khác. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn chưa xác định một cách rõ ràng và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

1.3. Xì gà và thuốc lá tẩu

Những người hút xì gà và thuốc lá tẩu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn hẳn những người không hút. Số năm hút thuốc, số lượng xì gà và thuốc lá tẩu hút mỗi ngày, mức độ hít khói thuốc đều ảnh hưởng đến nguy cơ bị ung thư phổi. Thậm chí những người hút xì gà và thuốc lá tẩu không hít khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư miệng và các loại ung thư khác cao hơn.

Hãy nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu
Hãy nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu

1.4. Khói thuốc lá trong môi trường

Nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên khi có tiếp xúc với khói thuốc là trong môi trường. Tiếp xúc với khói thuốc lá trong môi trường, hay khói thuốc gián tiếp được gọi là hút thuốc không tự nhiên hay hút thuốc lá thụ động.

1.5. Tiền sử bản thân

Một người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần hai cao hơn so với một người chưa bao giờ mắc ung thư phổi. Bỏ hút thuốc lá sau khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi lần hai.

1.6. Amiăng

Amiăng là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Sợi Amiăng có thể dễ dàng bị đứt đoạn thành các hạt nhỏ bay lơ lửng trong không khí và dính vào quần áo. Khi hít phải những hạt này chúng sẽ cư trú ở phổi, làm tổn hại tới tế bào và tăng nguy cơ ung thư phổi.

Theo kết quả của các nghiên cứu những công nhân tiếp xúc với một lượng lớn chất Amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3 – 4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này. Sự tiếp xúc này đã được thấy trong các ngành như đóng tàu, khai thác và sản xuất Amiăng, sản xuất vật liệu cách điện và sửa chữa phanh.

1.7. Radon

Radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên có sỏi và đá. Làm tổn hại tới phổi và từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi. Những người làm việc trong hầm mỏ có thể tiếp xúc với khí radon. Hút thuốc lá còn làm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi lên cao hơn ở những người đã có nguy cơ mắc căn bệnh này do tiếp xúc với khí radon.

Nguy cơ mắc ung thư phổi ở những công nhân phải tiếp xúc với chất Amiăng và hút thuốc lá còn cao hơn nữa. Những công nhân phải tiếp xúc với Amiăng nên sử dụng những thiết bị bảo hộ lao động và tuân thủ những quy định về thực hành và an toàn lao động.

1.8. Các bệnh về phổi

Một số bệnh phổi như bệnh lao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi có xu hướng phát triển ở những vùng phổi bị sẹo do bệnh lao gây ra.

2. Phòng ngừa ung thư phổi

2.1. Bỏ hút thuốc

Nói không với thuốc lá. “Người ta nói cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh ung thư phổi là bỏ hút thuốc”. Và đối với những người không hút thuốc thì đừng bao giờ có ý định thử những chìa khóa mắc bệnh như thế. Mọi người cần phải nâng cao thận trọng hơn nữa khi mỗi năm có hơn 90% người bệnh bị tử vong do ung thư phổi là có hút thuốc lá.

2.2. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chính là các loại rau, củ, quả, hạt… cung cấp cho cơ thể ta một cách tự nhiên nhất hàng loạt các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng để chống lại các yếu tố gây ung thư phổi. Người ta đã chứng minh ăn nhiều rau quả sẽ góp phần giảm đến 20% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư.

Ăn nhiều rau quả sẽ góp phần giảm đến 20% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư
Ăn nhiều rau quả sẽ góp phần giảm đến 20% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư

2.3. Làm việc ở môi trường an toàn

Do đặc thù công việc mà nhiều người như nhân viên các phòng thí nghiệm, xét nghiệm, thợ điện máy, dầu mỏ, công nhân các xưởng hóa chất… và kể cả các thợ làm tóc thường xuyên gội đầu, nhuộm tóc phải tiếp xúc với các tạp chất độc hại, các thành phần hóa học chứa nhiều nguyên tố độc hại, thậm chí có nhiều chất còn gây nguy hại cho những lần sử dụng đầu tiên, không hiếm có các trường hợp bị nhiễm độc.

2.4. Tránh các loại khí độc

Tiếp xúc với các khí thải từ các phương tiện giao thông có thể làm tổn hại đến cổ họng ADN, gia tăng nguy cơ bị mắc phải ung thư. Đó là lí do mà những người sống ở những thành phố đông đúc sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao gần như gấp đôi với những người sống ở nông thôn và những nơi ít xe cộ, thoáng đãng không khí và có nhiều cây xanh.

2.5. Hạn chế uống rượu, bia

Cũng giống như thuốc lá, rượu và bia cũng là những nguyên nhân dẫn trực tiếp đến bệnh ung thư phổi. Đối với cơ thể mỗi người, mỗi ngày uống một vại bia hay một cốc rượu to đã đủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, không những ảnh hưởng đến phổi mà còn khiến nhiều bộ phận khác.

2.6. Thường xuyên tập thể dục, thể thao

Tập thể dục thể thao chính là phương thức tối ưu nhất cho bất cứ loại bệnh nào, đặc biệt là đối với những căn bệnh hiểm nghèo cần phải ngăn ngừa như ung thư. Tập thể dục sẽ giúp làm giảm hoóc môn cần thiết để các tế bào ung thư phát triển, ngăn ngừa triệt tiêu những mối nguy hại mà cơ thể lười vận động đã mang lại.

2.7. Thói quen sinh hoạt lành mạnh

Việc ăn uống điều độ, rèn luyện vận động cơ thể thường xuyên… chính là một trong những thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp cho bạn có sức đề kháng tốt và ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư.

Thông tin liên hệ