Nguyên nhân ung thư da mọi người ai cũng có nguy cơ mắc phải

Ung thư da là dạng phổ biến ở các nước phương Tây. Đó là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào da bất thường. Sự tăng trưởng nhanh chóng này dẫn đến các khối u lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Có ba loại ung thư da chính: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính. Ung thư tế bào đáy và tế bào vảy là loại ít nghiêm trọng hơn và chiếm 95% trong tất cả các loại ung thư da. Còn được gọi là ung thư da không phải khối u ác tính, chúng có khả năng chữa khỏi cao khi được điều trị sớm.

1. Tuổi tác

Càng lớn tuổi, bạn càng dễ bị ung thư da không phải khối u ác tính. Nhưng ung thư da cũng có thể phát triển ở những người trẻ tuổi.

2. Phơi nắng

Hầu hết các bệnh ung thư da là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây có thể là tiếp xúc lâu dài, hoặc thời gian phơi nắng và đốt cháy trong thời gian ngắn. Ánh sáng cực tím trong ánh sáng mặt trời làm hỏng DNA trong các tế bào da. Thiệt hại này có thể xảy ra nhiều năm trước khi ung thư phát triển.

Hầu hết các bệnh ung thư da là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Hầu hết các bệnh ung thư da là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

3. Lịch sử cháy nắng

Tiền sử bị cháy nắng làm tăng nguy cơ ung thư da. Nguy cơ đặc biệt cao nếu bạn bị cháy nắng nhiều lần trong thời thơ ấu. Những người làm việc bên ngoài như công nhân nông trại, làm vườn và công nhân xây dựng trang web cũng có nguy cơ mắc ung thư da không phải khối u ác tính.

4. Màu da

Ung thư da phổ biến hơn ở những người có làn da trắng vì họ có ít sắc tố bảo vệ gọi là melanin.

Những người có làn da sẫm màu ít có khả năng bị ung thư da. Nhưng họ vẫn có thể bị ung thư da. Những người da sẫm màu đặc biệt có nguy cơ bị ung thư da tại những nơi cơ thể ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ví dụ, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Bệnh bạch tạng là một tình trạng di truyền mà da không tạo ra melanin. Người bạch tạng có làn da rất trắng và mái tóc vàng nhạt. Họ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn mức trung bình vì da của họ không có khả năng bảo vệ tự nhiên trước ánh nắng mặt trời.

Sắc tố bảo vệ da melamin càng cao, khả năng ung thư da càng giảm
Sắc tố bảo vệ da melamin càng cao, khả năng ung thư da càng giảm

5. Đã từng bị ung thư da

Những người đã bị ung thư da có nguy cơ tái phát bệnh cao hơn so với những người chưa mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều này rất có thể là do da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì thế nên che nắng khi đi ra ngoài và xem xét bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư da.

6. Tiền sử gia đình bị ung thư da

Bạn có nguy cơ mắc ung thư da tế bào vảy nếu một trong hai cha mẹ bạn bị ung thư da tế bào vảy. Những người có tiền sử gia đình bị u ác tính có nguy cơ mắc ung thư da tế bào đáy.

7. Tình trạng da

Những người có tình trạng da nhất định có thể dễ bị ung thư da. Bao gồm các:

7.1. Dày sừng quang hóa

Hay còn được gọi là dày sừng do ánh sáng, được gây ra bởi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều năm. Các mảng nhỏ màu đỏ sần sùi của da phát triển, thường ở mặt, tay hoặc da đầu (nếu bạn bị hói). Dày sừng do ánh sáng mặt trời là một dấu hiệu cho thấy làn da của bạn đã bị tổn thương và bạn nên chăm sóc chúng để che nắng. Theo thời gian chúng có thể biến thành ung thư da tế bào vảy, nhưng không phải tất cả mọi người đều bị.

Dày sừng quang hóa có thể được điều trị bằng phẫu thuật lạnh, kem hóa trị hoặc liệu pháp quang động.

Dày sừng quang hóa gây ra bởi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều năm
Dày sừng quang hóa gây ra bởi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều năm

7.2. Khô da sắc tố

Đây là một tình trạng da di truyền rất hiếm. Nó thường xuất hiện khi sinh, hoặc xuất hiện trong những năm thiếu niên. Da của bạn không thể sửa chữa thiệt hại từ ánh nắng mặt trời nếu bạn có tình trạng này. Bạn nên tránh tất cả ánh nắng mặt trời và các nguồn tia UV khác. Những người mắc bệnh này thường bị ung thư da trên vùng da tiếp xúc.

7.3. Điều trị bệnh chàm

Một trong những loại bệnh chàm phổ biến nhất là viêm da dị ứng. nó có thể được điều trị bằng phương pháp điều trị bằng tia cực tím và một loại thuốc gọi là methoxsalen (một loại psoralen), làm tăng nguy cơ ung thư da không phải khối u ác tính. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, nhưng điều này cần được nghiên cứu thêm.

8. Những rủi ro khác

8.1. Hội chứng Gorlin

Còn được gọi là hội chứng ung thư biểu mô tế bào đáy, đây là một tình trạng di truyền rất hiếm gặp. Nó khiến ung thư da tế bào đáy phát triển.

Hội chứng Gorlin có thể xuất hiện trong một gia đình không có tiền sử bệnh lý do đột biến gen ngẫu nhiên. Nhưng điều này là bất thường.

9. Nguyên nhân có thể khác

Những câu chuyện về nguyên nhân tiềm năng thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và không phải lúc nào cũng rõ ràng những ý tưởng nào được hỗ trợ bởi bằng chứng. Có thể có những điều bạn đã nghe nói rằng chúng tôi chưa bao gồm ở đây. Điều này là do hoặc không có bằng chứng về chúng hoặc nó không rõ ràng.

9.1. Bẩm sinh

Hầu hết các vết bớt, chẳng hạn như vết rượu vang cổng thông thường và vết dâu tây, không có nguy cơ phát triển thành ung thư. Nhưng một số loại vết bớt ở lớp ngoài của da có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da tế bào đáy .

9.2. Tiếp xúc với bức xạ trong quá khứ

Bạn có nhiều nguy cơ phát triển ung thư da không phải khối u ác tính ở khu vực bạn đã điều trị bằng xạ trị. Bạn nên giữ cho khu vực được che phủ và sử dụng kem chống nắng có yếu tố cao.

Bạn cũng có nguy cơ mắc ung thư da không phải khối u ác tính tăng lên một chút nếu bạn đã tiếp xúc với bức xạ thông qua công việc của bạn.

9.3. Hệ thống miễn dịch suy yếu

Có một hệ thống miễn dịch yếu có thể làm tăng nguy cơ ung thư da trong tương lai nếu bạn có:

 • đã được ghép tạng hoặc ghép tủy xương và đang dùng thuốc để ngăn chặn sự từ chối
 • HIV hoặc AIDS
 • một bệnh viêm như bệnh viêm ruột hoặc viêm khớp dạng thấp

Hướng dẫn quốc gia khuyến cáo bệnh nhân cấy ghép phải kiểm tra hàng năm với một chuyên gia về da để tìm hiểu và tìm kiếm các triệu chứng ung thư da.

9.4. Virus u nhú ở người

Virus u nhú ở người (HPV) là một loại virus phổ biến có nhiều chủng khác nhau. Nó đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của ung thư da.

HPV đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của ung thư da
HPV đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của ung thư da

Những người mắc một số bệnh liên quan đến HPV có thể dễ bị ung thư da hơn. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Ung thư cổ tử cung
 • Mụn cóc sinh dục (gây ra bởi HPV loại 6 và 11)
 • Hội chứng người cây
 • Bệnh rối loạn tế bào sừng là một dạng ung thư da rất sớm. Hiếm khi, nó có thể phát triển ở vùng sinh dục. Nghiên cứu về tình trạng này đã chỉ ra rằng việc nhiễm vi-rút HPV có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh rối loạn tế bào sừng.

9.5. Hóa chất

Một số nghề nghiệp và làm việc với các hóa chất cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Chúng bao gồm:

 • Nhựa than
 • Bồ hóng
 • Sản phẩm dầu mỏ, như dầu khoáng hoặc dầu động cơ
 • Dầu đá phiến
 • Asen
Thông tin liên hệ