Nguyên nhân ung thư dạ dày và cách điều trị bệnh

Ung thư dạ dày là bệnh đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về nguyên nhân ung thư dạ dày và cách điều trị.

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày​ là tình trạng tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là bệnh hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa, là nguyên nhân có tỷ lệ tử vong đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi.

Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và điều trị kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn và có thể dẫn đến là tử vong.

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên nhiễm vi khuẩn HP, bệnh viêm dạ dày mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh và chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi thiếu khoa học được coi là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh.

nguyen-nhan-ung-thu-da-day
Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, như:

  • Vi khuẩn HP: Đây có thể xem là một trong những lý do phổ biến dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
  • Sử dụng những chất gây hại cho dạ dày: Cồn, chất kích thích, thuốc lá, … là những chất nên hạn chế nạp vào cơ thể. Vì một số chất trong những sản phẩm trên sẽ hủy hoại dịch dạ dày, chất độc sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp vào niêm mạc dạ dày dẫn đến ung thư.
  • Do ăn uống: Những món như chiên, nướng, đồ ăn mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
  • Môi trường sống: Nguyên nhân ra ung thư dạ dày cũng khá phổ biến là do môi trường sống. Chúng ta tiếp xúc quá nhiều với chất bẩn, khói bụi cũng như hóa chất độc hại sẽ tạo điều kiện cho bệnh ung thư dạ dày phát triển.
  • Biến chứng từ những bệnh khác: viêm gan mãn tính, loét dạ dày tá tràng, suy gan, xơ gan… Vì vậy, bạn nên điều trị triệt để nhằm tránh liên đới tới những bệnh khác.
  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ, anh chị em ruột nào bị ung thư dạ dày thì bạn cũng nên kiểm tra bản thân vì nguy cơ mắc bệnh cũng khá cao.

3. Cách điều trị ung thư dạ dày

Tùy thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn tiến triển bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá là một trong những hướng điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Tùy từng giai đoạn mà có thể kết hợp thêm các biện pháp điều trị khác. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ các khối u.
  • Xạ trị: Là phương pháp được áp dụng kết hợp với phẫu thuật trong điều trị ung thư dạ dày bằng việc sử dụng tia năng lượng cao để làm giảm, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trước khi phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, bệnh nhân sẽ có thể được chỉ định xạ trị để làm giảm kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn.
  • Hóa trị: Đây là phương pháp bổ trợ bằng thuốc trong điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày. Hóa trị giúp giảm nguy cơ tái phát sau điều trị phẫu thuật.
  • Điều trị nhắm trúng đích: Dùng thuốc nhắm vào các tế bào, giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày cụ thể, tránh gây hại tới các mô lành khác.
nguyen-nhan-ung-thu-da-day (1)
Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày

4. Các tác dụng phụ của điều trị ung thư dạ dày

Tác dụng phụ phụ thuộc vào phương pháp điều trị ung thư dạ dày, các loại thuốc sử dụng và cơ địa của mỗi người. Thuốc tác động lên tế bào, giúp chống nhiễm trùng, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể, vì vậy mà các tế bào khỏe mạnh bình thường cũng bị ảnh hưởng.

  • Tác dụng phụ của hóa trị: Làm cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị bầm máu hoặc chảy máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Bệnh nhân ung thư dạ dày cũng có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, rụng tóc. Hầu hết các tác dụng phụ đều biến mất dần khi kết thúc điều trị.
  • Tác dụng phụ của xạ trị: Gây buồn nôn, tiêu chảy, gây đỏ và ngứa da tại vùng điều trị. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày sau điều trị là rất quan trọng, người nhà cần điều chỉnh chế độ ăn, để giúp bệnh nhân bớt ghê cổ, dễ ăn uống.
  • Tác dụng phụ của phẫu thuật: Phẫu thuật thường loại bỏ 1 phần dạ dày, hoặc 1 nửa dạ dày nên sẽ gây ra nhiều triệu chứng như đau quặn, tiêu chảy, buồn nôn. Triệu chứng này có thể kéo dài từ vài tháng tới 1 năm. Trong thời gian này, dạ dày còn yếu, chưa thể hoạt động bình thường. Khi dịch và thức ăn tràn vào có thể phản ứng không kịp, khiến bệnh nhân choáng váng và nôn mửa.

Bệnh nhân lưu ý, những ngày đầu, bệnh nhân nên theo chế độ ăn uống đặc biệt do bác sĩ tư vấn. 

5. Một số thực phẩm bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày nên ăn và nên tránh

Sau một vài ngày đầu nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, bệnh nhân có thể bắt đầu ăn uống lại (ăn lỏng, ăn lỏng kết hợp ăn đặc và ăn cơm bình thường). Nhìn chung, người bệnh nên ăn nhiều bữa, thức ăn phải chế biến dạng nấu nhừ, ưu tiên các loại thức ăn dễ hấp thu. Hãy chú ý bổ sung một số loại thức ăn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh:

nuoc-ep-cam-va-ca-rot-1
Cam ngọt ép tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày
  • Sữa 
  • Nước ép hoa quả (cam ngọt được khuyến khích hơn cả)
  • Cháo thịt băm
  • Trứng
  • Các loại cá: Cá thu, cà mòi, cá hồi, cá trích… giàu vitamin D tốt cho sức khỏe người bệnh
  • Thịt nạc: Ưu tiên các loại thịt hữu cơ, đảm bảo an toàn và nên lựa chọn các loại thịt gia cầm
  • Rau xanh, đặc biệt là các loại rau có lá đậm màu như rau bina, cải ngọt… có chứa nhiều axit folic – loại vitamin có lợi cho hồng cầu. Giá đỗ cũng là loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau mổ.
  • Khoai tây, bột gạo, bột sắn dây…

6. Một số thực phẩm bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày cần tránh

  • Các loại hạt cứng, khó tiêu như lạc, hạt dẻ cười…
  • Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe người bệnh
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, mỡ động vật
  • Đồ ăn cay nóng không chỉ gây hại trực tiếp đến vết mổ mà còn khiến người bệnh có cảm giác đầy bụng, khó tiêu
  • Các loại đồ uống có ga, chất kích thích
  • Các loại bánh có nhiều đường…

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân ung thư dạ dày và cách điều trị bệnh. Để kiểm soát tốt bệnh của mình, bạn nên lưu ý và thăm khám định kỳ.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7