Nguyên nhân Ung thư buồng trứng – “Kẻ giết người thầm lặng”

logo genkUng thư buồng trứng giai đoạn đầu hiếm khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển có thể gây ra một số ít và các triệu chứng không đặc hiệu thường bị nhầm lẫn với các tình trạng lành tính phổ biến hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

  • Bụng đầy hơi hoặc sưng
  • Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn
  • Giảm cân
  • Khó chịu ở vùng xương chậu
  • Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón
  • Thường xuyên phải đi tiểu
Mô phỏng ung thư buồng trứng
Mô phỏng ung thư buồng trứng

Hiện nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng. Phát hiện gần đây và quan trọng nhất về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là nó bắt đầu trong các tế bào ở đầu đuôi của ống dẫn trứng và không nhất thiết phải ở chính buồng trứng. Thông tin mới này có thể mở ra nhiều nghiên cứu nghiên cứu về việc ngăn ngừa và sàng lọc loại ung thư này.

Giả thuyết về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Một số trong số chúng đến từ việc xem xét những điều làm thay đổi nguy cơ ung thư buồng trứng. Ví dụ, mang thai và uống thuốc tránh thai đều làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Vì cả hai điều này đều làm giảm số lần buồng trứng giải phóng trứng (rụng trứng), một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một số mối quan hệ giữa rụng trứng và nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Mang thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Mang thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Ngoài ra, chúng tôi biết rằng thắt ống dẫn trứng và cắt tử cung làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Một giả thuyết để giải thích điều này là một số chất gây ung thư có thể xâm nhập vào cơ thể qua âm đạo và đi qua tử cung và ống dẫn trứng để đến buồng trứng. Điều này sẽ giải thích cách loại bỏ tử cung hoặc chặn ống dẫn trứng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng.

Một giả thuyết khác là nội tiết tố nam (androgen) có thể gây ung thư buồng trứng.

Thay đổi gen liên quan đến ung thư buồng trứng

Các nhà nghiên cứu đã đạt được tiến bộ lớn trong việc hiểu làm thế nào một số đột biến (thay đổi) trong DNA có thể khiến các tế bào bình thường trở thành ung thư. DNA là hóa chất mang các chỉ dẫn cho hầu hết mọi thứ mà các tế bào của chúng ta làm. Tuy nhiên, DNA ảnh hưởng nhiều hơn so với cách chúng ta nhìn. Một số gen (bộ phận của DNA) chứa các hướng dẫn để kiểm soát khi các tế bào của chúng ta phát triển và phân chia. Đột biến trong các gen này có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Di truyền đột biến gen

Một phần nhỏ ung thư buồng trứng xảy ra ở những phụ nữ có đột biến di truyền liên quan đến tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Các xét nghiệm di truyền có thể phát hiện các đột biến liên quan đến các hội chứng di truyền này. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư liên quan đến các hội chứng này, chẳng hạn như ung thư vú và buồng trứng, ung thư tuyến giáp và buồng trứng hoặc ung thư đại trực tràng và nội mạc tử cung, bạn có thể cần hỏi bác sĩ về tư vấn và xét nghiệm di truyền.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cần phải đi khám tầm soát ung thư
Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cần phải đi khám tầm soát ung thư

Thay đổi di truyền

Hầu hết các đột biến liên quan đến ung thư buồng trứng không được di truyền mà thay vào đó xảy ra trong cuộc đời của một người phụ nữ và được gọi là đột biến mắc phải.

Trong một số bệnh ung thư, những loại đột biến dẫn đến sự phát triển của ung thư có thể là do bức xạ hoặc hóa chất gây ung thư, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này ảnh hưởng đến nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng. Cho đến nay, các nghiên cứu chưa thể liên kết cụ thể bất kỳ hóa chất nào trong môi trường hoặc trong chế độ ăn uống của chúng ta với các đột biến gây ung thư buồng trứng. Nguyên nhân của hầu hết các đột biến mắc phải vẫn chưa được biết.

Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng có một số đột biến mắc phải. Nghiên cứu đã đề xuất rằng các xét nghiệm để xác định các đột biến mắc phải trong ung thư buồng trứng, như gen ức chế khối u TP53 hoặc gen gây ung thư HER2, có thể giúp dự đoán tiên lượng của phụ nữ. Vai trò của các xét nghiệm này vẫn chưa chắc chắn, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

 

 

Thông tin liên hệ