Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Một bệnh khá nguy hiểm và thường gặp hiện nay là ung thư dạ dày. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nên việc kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị phù hợp là rất quan trọng. Vậy ung thư dạ dày triệu chứng ra sao? Điều trị thế nào an toàn và hiệu quả? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết những vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Ung thư dạ dày là gì?

Khi cấu trúc của các tế bào bình thường trong dạ dày trở nên bất thường, tăng sinh không kiểm soát và ảnh hưởng đến các tế bào khác, người ta gọi là ung thư dạ dày. Sự ảnh hưởng của nó có thể là đến những tế bào ở gần (gọi là xâm lấn cục bộ), hoặc tác động tới các tế bào ở xa khác qua đường máu (gọi là di căn).

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_1
Hình ảnh ung thư dạ dày

Các giai đoạn tiến triển của ung thư dạ dày bao gồm:

 • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu khởi phát bệnh, khi những tế bào ung thư mới chỉ đang tồn tại trong lớp niêm mạc dạ dày. Kích thước của những khối u chỉ từ khoảng vài mm trở lên và chưa ảnh hưởng tới các hoạt động của dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, lớp thứ hai của dạ dày đã bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa di chuyển sang các cơ quan khác hay có những biểu hiện bệnh rõ rệt.
 • Giai đoạn 2: Trong giai đoạn 2, tế bào ung thư dạ dày đã đi qua lớp niêm mạc. Bệnh nhân sẽ có những cảm giác rõ rệt hơn như đau bụng, buồn nôn…
 • Giai đoạn 3: Khi tiến triển đến giai đoạn 3 có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan sang một số bộ phận khác.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh, các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận, cơ quan khác của cơ thể. Cơ hội chữa trị kéo dài sự sống cho các bệnh nhân ở giai đoạn này là hầu như không còn.

2. Ung thư dạ dày triệu chứng ra sao?

Vậy ung thư dạ dày triệu chứng ra sao? Bệnh nhân cần phân biệt chúng với các bệnh đường tiêu hóa đơn giản khác như thế nào để kịp thời đi thăm khám y tế? Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày:

Người bệnh bị sụt cân, thiếu máu, mệt mỏi

Việc bị sụt cân là một trong những triệu chứng cơ bản ở các bệnh nhân mắc ung thư dạ dày. Ở giai đoạn đầu thì việc sụt cân sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn các tế bào ung thư phát triển hơn thì cân nặng của người bệnh có thể sẽ sụt giảm nhanh chóng. Thậm chí, có bệnh nhân chỉ trong 3 tháng đã bị sụt tới 15% trọng lượng cơ thể.

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_12
Người bệnh bị sụt cân

Khi bị sụt cân, người bệnh sẽ thường mệt mỏi, chán nản. Bên cạnh đó còn có hiện tượng thiếu máu với những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là khi đột ngột đứng lên.

Ung thư dạ dày triệu chứng đau bụng

Những cơn đau bụng xuất hiện từng đợt. Ban đầu là đau nhẹ nhàng và có thể kiểm soát bằng những loại thuốc giảm đau thông thường. Dần dần sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bệnh chuyển sang giai đoạn sau. Lúc này, thuốc giảm đau cũng ít có tác dụng hơn.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Triệu chứng chán ăn là điều mà hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đều bị. Ngay cả những món ăn hấp dẫn mà trước kia họ rất yêu thích cũng không khiến họ lấy lại được sự thèm ăn. Nhiều bệnh nhân còn chỉ xem việc ăn uống như là một nghĩa vụ cần phải làm để cơ thể không quá mệt mỏi.

Kèm theo việc chán ăn là tình trạng ăn không thấy ngon miệng, khó nuốt, luôn cảm giác thức ăn tắc ở cổ họng và phần ngực. Sự khó chịu này càng khiến cho người bệnh không muốn tiếp xúc với đồ ăn.

Đầy bụng, chướng hơi sau khi ăn

Với các bệnh nhân có nguy cơ đã bị ung thư dạ dày, người bệnh sau khi ăn uống có thể sẽ luôn bị tình trạng chướng hơi, đầy bụng. Khi gõ vào bụng sẽ phát ra những tiếng bộp bộp. Đó là do chức năng của dạ dày đã bị ảnh hưởng, việc tiêu hóa thức ăn không diễn ra suôn sẻ. 

nguyen-nhan-ung-thu-da-day_14
Người bệnh bị chướng hơi, đầy bụng

Bên cạnh đó, người bệnh bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng. Nó khiến cho người bệnh cảm thấy sợ hãi việc ăn uống do sự khó chịu sau khi ăn gây ra.

Triệu chứng nôn ra máu

Khi bị xuất huyết dạ dày thì khả năng người bệnh nôn ra máu là rất cao. Máu khi nôn ra có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian máu tụ lại trong dạ dày là lâu hay ít. 

Tuy nhiên, nếu việc nôn ra máu diễn ra thường xuyên và thường là máu tươi thì người bệnh có khả năng bị ung thư dạ dày là rất cao. Có thể lúc này bệnh đã đang phát triển ở giai đoạn nặng, các tổn thương tại dạ dày nghiêm trọng hơn nhiều.

Triệu chứng đi ngoài ra phân đen

Người bị viêm loét dạ dày thường sẽ đi ngoài phân đen. Nguyên nhân là do các tế bào trong dạ dày bị tổn thương, dẫn đến chảy máu và làm phân bị nhiễm đen. Đây là một dấu hiệu cho thấy người bệnh có nguy cơ bị chuyển biến thành ung thư.

Khi đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế, các chỉ số hồng cầu trong máu sẽ tăng cao. Đó là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày.

Các triệu chứng khác

Ở những bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, các biểu hiện bệnh rõ ràng và dữ dội hơn. Đó là do các khối u ngày một lớn, ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh. Đồng thời, các khối u này có thể gây ra một số các biến chứng như: xuất huyết nặng, thủng dạ dày hoặc thậm chí là hoại tử. 

Ngoài ra, ung thư dạ dày triệu chứng còn thể hiện ở việc người bệnh bị tiêu chảy, táo bón, sốt, đau bụng dưới…

Khi có bất cứ những biểu hiện nào kể trên, bệnh nhân cần nhanh chóng đến khám sàng lọc tại các bệnh viện uy tín. Thông báo với bác sĩ đầy đủ các hiện tượng mà mình gặp phải để các bác sĩ có những chẩn đoán sơ bộ ban đầu chính xác. Giúp cho quá trình tìm ra bệnh và xác định chính xác bệnh được nhanh chóng.

3. Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

Việc nắm được ung thư dạ dày triệu chứng như thế nào sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị kịp thời. Khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm chuyên sâu.

Một số những biện pháp xác định ung thư dạ dày cho bệnh nhân sau khi có những biểu hiện lâm sàng của bệnh bao gồm:

 • Xét nghiệm chẩn đoán bệnh: Các xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch dạ dày… sẽ được áp dụng để chẩn đoán bệnh và xác định xem bệnh đang ở giai đoạn nào. Từ đó, mà những lộ trình điều trị chuẩn xác sẽ được xây dựng.
nguyen-nhan-ung-thu-da-day_15
Phương pháp nội soi dạ dày xác định ung thư dạ dày
 • Nội soi: Bên cạnh đó, việc tiến hành nội soi dạ dày và ruột là không thể thiếu. Các bác sĩ sẽ trực tiếp nhận diện được khu vực các tế bào ung thư đang tổn tại và xâm lấn.
 • Sinh thiết: Một vài mẫu mô sinh thiết sẽ được lấy ra từ trong dạ dày, tại vị trí nghi ngờ có sự tồn tại của các tế bào ung thư. Tiếp đến, các biện pháp y khoa cần thiết sẽ được áp dụng lên mẫu mô này. Nó cho phép phát hiện chính xác bệnh trạng của mẫu mô đó cũng như giai đoạn mà người bệnh đang mắc phải.

Bài viết trên vừa thông tin với các bạn một số vấn đề liên quan đến các biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày. Việc biết được sơ bộ ung thư dạ dày triệu chứng như thế nào rất quan trọng. Nó sẽ giúp việc đi đến các cơ sở y tế, thăm khám và phát hiện bệnh của bệnh nhân được kịp thời. Chỉ có như vậy thì việc điều trị mới có hiệu quả, kéo dài thêm sự sống cho người bệnh.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7