Nguyên nhân khiến dân văn phòng dễ mắc ung thư

LO-GO (1)Ung thư gan là ung thư bắt đầu từ các tế bào gan. Các tế bào ung thư trong gan phát triển và lan rộng nhanh chóng không kiểm soát. Theo tổ chức y tế thế giới, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới với gần 800.000 ca tử vong năm 2018. Hơn nữa, tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam xếp thứ 4/185 quốc gia, vùng lãnh thổ có số liệu ung thư. Chỉ riêng 2018, tại Việt Nam, có hơn 25.000 ca mắc mới, có xấp xỉ 25.000 ca tử vong do ung thư gan.

Ung thư gan có thể xảy ra ở mọi người, mọi lứa tuổi. Trong đó phải kể đến nhóm dân văn phòng với những thói quen rất dễ gây ra ung thư gan.

Tăng ca, thức khuya triền miên

Tăng ca, thức khuya vốn là những thói quen thường ngày của bạn nếu bạn là một dân văn phòng chính hiệu. Thế nhưng, bạn có biết rằng, chính những thói quen đó vô tình là nguyên nhân kéo bạn đến bên ung thư gan gần hơn bao giờ hết.

Cũng như bạn, hết giờ làm việc, gan cũng cần được nghỉ ngơi để đào thải chất độc, phục hồi thể trạng. Thế nhưng bạn bắt nó phải làm thêm giờ bằng thói quen tăng ca, thức khuya. Điều này khiến gan của phải hoạt động nhiều hơn, sản sinh ra chất cặn bã thừa trong cơ thể.

Thức khuya làm tăng gánh nặng làm việc lên gan
Thức khuya làm tăng gánh nặng làm việc lên gan

Thức khuya làm tăng gánh nặng đối với hoạt động thải trừ và giải độc gan. Điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho gan, làm giảm chức năng gan. Lâu dần sẽ dẫn đến ung thư gan.

Nhậu nhẹt

Công việc dân văn phòng nhiều khi đòi hỏi phải đi tiếp đối tác, nhậu nhẹt với cấp trên, nhất là nam giới. Nhiều khi vui vui, tan ca anh em lại rủ nhau đi làm đôi chén rượu. Và thế là miệng uống, gan chịu.

Gan vốn là cơ quan có chức năng thanh lọc và thải độc của cơ thể. Rượu bia thường xuyên khiến gan phải làm việc tăng cường, gây mệt mỏi. Tế bào gan bị hại dẫn đến xơ gan, lâu dần gây ung thư cho gan.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh

Ngồi cả ngày trong văn phòng, thế nhưng đến giờ ăn trưa, chị em văn phòng lại ngại đi ra ngoài. Và thế là đồ ăn nhanh là lựa chọn ưu tiên cho bữa trưa. Rồi còn những bữa phụ, những lúc buồn miệng mà có khoai tây chiên, gà rán, xúc xích,….thì còn gì bằng.

Đồ ăn nhanh luôn là lựa chọn yêu thích của dân văn phòng

Ấy thế nhưng, chính thói quen đó lại mang đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Đồ ăn nhanh chứa rất nhiều dầu mỡ. Đây là nguyên nhân gây ra béo phì. Béo phì tác động đến gan tương tự như rượu. Khiến gan bị nhiễm mỡ, gây xơ gan, ung thư gan.

Đồ ăn nhanh được chiên bằng dầu dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ khiến gan bị nhiễm độc, lâu dần sẽ gây bệnh cho gan.

Trong đồ ăn nhanh cũng chứa nhiều đạm, khiến gan phải làm việc quá tải.

Hút thuốc lá

Không cần phải nói nhiều thì chúng ta cũng đều biết thuốc lá có hại như thế nào đối với cơ thể. Riêng đối với gan, nicotine và chất chuyển hóa ethanol có trong thuốc lá đều gây hại cho gan, khiến gan bị suy yếu.

Nam công sở rất dễ có thói quen hút thuốc
Nam công sở rất dễ có thói quen hút thuốc

Căng thẳng kéo dài

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi đối với dân văn phòng. Những báo cáo, deadline,..ngập tràn ngày này qua ngày khác khiến dân công sở không chỉ gặp vấn đề tâm lý mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và gan cũng không ngoại lệ.

Căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng đến chức năng gan

Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến chức năng gan, khiến gan hoạt động thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Từ đó gây ra các bệnh như xơ gan, gan nhiễm mỡ, huyết áp cao,…

Ngoài ra, tâm trạng không tốt khiến khí gan tăng lên, gây tổn thương cho gan.

Stress gây tổn thương rất nhiều cho gan
Stress gây tổn thương rất nhiều cho gan

Cách tốt nhất để tránh ung thư gan, vẫn là những lời khuyên quen thuộc nhưng phải nhắc lại cho bạn, sinh hoạt điều độ và có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Hãy nhớ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Thông tin liên hệ