Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng cho tới nay vẫn chưa được biết đến, nhưng các nhà khoa học cho rằng, một số yêu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng GenK STF tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.

1. Những yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng

1.1. Tình trạng sinh nở và kinh nguyệt

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Ví dụ, mang thai và uống thuốc tránh thai đều làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Vì cả hai điều này đều làm giảm số lần buồng trứng giải phóng trứng (rụng trứng), một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một số mối quan hệ giữa rụng trứng và nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Mang thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Mang thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Ngoài ra, thắt ống dẫn trứng và cắt tử cung cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Một giả thuyết để giải thích điều này là một số chất gây ung thư có thể xâm nhập vào cơ thể qua âm đạo và đi qua tử cung và ống dẫn trứng để đến buồng trứng.

Phụ nữ không sinh con, có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Theo các nhà nghiên cứu, số lượng chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ quá dài có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

1.2. Tiền sử gia đình

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác.

1.3. Đột biến gen

DNA Magnification
Có độ biến BRCA 1 và 2 làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Gen đột biến BRCA1 và BRCA2 được xem là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng quan trọng, thậm chí còn tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Gen BRCA1 và BRCA2 sản xuất protein ức chế khối u. Phụ nữ có gen BRCA1 đột biến có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng nhiều hơn 40% so với các phụ nữ khác. Những phụ nữ có đột biến gen BRCA2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10-20% so với người bình thường.

1.4. Tuổi tác

Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Khoảng 50% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở độ tuổi trên 60. Điều đó không có nghĩa là ung thư buồng trứng không xảy ra ở người trẻ tuổi, tuy nhiên tỷ lệ những người mắc bệnh dưới 40 tuổi ít hơn.

1.5. Một số loại thuốc

nguyen-nhan-gay-ung-thu-buong-trung-1Sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Những phụ nữ dùng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh hoặc những người đã sử dụng thuốc vô sinh với liều lượng lớn và trong thời gian dài của thời gian, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

1.6. Các yếu tố nguy cơ khác

Một số yếu tố nguy cơ khác làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng bao gồm béo phì, hội chứng buồng trứng đa nang, hút thuốc và sử dụng dụng cụ tử cung.

2. Nên làm gì khi bạn thuộc nhóm đối tượng nhiều nguy cơ?

Những người có nhiều yếu tố nguy cơ nên tầm soát ung thư buồng trứng định kì. Bác sĩ sẽ khám phụ khoa, siêu âm kiểm tra các cơ quan để phát hiện bất thường. Xét nghiệm máu cũng có thể được tiến hành để kiểm tra tìm kiếm các marker ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, có một hay nhiều yếu tốt nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh, và ngược lại, nhiều trường hợp bị ung thư buồng trứng mà không có yếu tố nguy cơ nào.

Thông tin liên hệ