Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chẩn đoán ung thư túi mật

Ung thư túi mật là một căn bệnh hiếm gặp. Bệnh thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy ung thư túi mật là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ung thư túi mật là gì?

Túi mật là một bộ phận có dạng hình quả lê, nằm ở vùng bụng trên, bên phải ngay phía dưới của gan. Đây chính là cơ quan lưu trữ mật và một chất lỏng do gan tiết ra. Thông qua ống mật chủ, dịch mật sẽ được tiết ra để tiêu hóa các chất béo có trong thức ăn.

Ung thư túi mật là căn bệnh ác tính không phổ biến. Bệnh xảy ra khi, tế bào ung thư hình thành, làm thay đổi đột biến ADN. Trong mô của túi mật, các tế bào này không ngừng phát triển mạnh mẽ về kích thước lẫn số lượng. Trước sự phát triển bất bình thường đó, cơ thể dường như bị mất kiểm soát. Chỉ sau một thời gian, các tế bào ung thư sẽ tích tụ thành khối u. Các khối u này sẽ lan rộng và dần dần xâm lấn sang các tổ chức xung quanh.

Ung thư túi mật là bệnh lý hiếm gặp nhưng gây nguy hiểm
Ung thư túi mật là bệnh lý hiếm gặp nhưng gây nguy hiểm

Các giai đoạn của bệnh:

Bệnh phát triển theo 4 giai đoạn cụ thể như sau:

– Giai đoạn 1: Trong giai đoạn đầu, các tế bào ung thư mới được hình thành và phát triển ở các lớp bên trong túi mật.

– Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư phát triển và lan rộng đến lớp bên ngoài của túi mật. Ngoài ra, chúng còn xâm lấn vào trong các cơ quan gần đó như: gan, dạ dày,…

– Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các cơ quan xung quanh hoặc xâm lấn đến tĩnh mạch cửa gan hay động mạch gan.

– Giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư bắt đầu tích tụ và hình thành nên các khối u ác tính. Đồng thời, các khối u này có thể phát triển và di căn đến tổ chức khác trong cơ thể.

2. Nguyên nhân gây ung thư túi mật

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Giới tính: Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới.
 •  Tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Theo thống kê, những người mắc bệnh thường lớn hơn 70 tuổi.
 • Béo phì: Tình trạng thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Tiền sử gia đình: Những gia đình có thành viên mắc ung thư túi mật thì nguy cơ mắc bệnh của các thế hệ sau sẽ cao hơn so với gia đình khác.
 • Tiền sử sỏi mật: Người từng mắc bệnh sỏi mật có nguy cơ bị ung thư túi mật cao.
 • Các yếu tố khác như: hiện tượng polyp túi mật, viêm xơ đường mật, các chất độc hại,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh

3. Dấu hiệu nhận biết

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không biểu hiện một cách rõ ràng nên rất khó để chẩn đoán chính xác. Đến khi bệnh tiến triển thì mới xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Vàng da, vàng mắt là triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu. Màu vàng ở da và mắt sẽ chuyển sang màu đậm hơn, khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối.
 • Đau hạ sườn phải – đây là triệu chứng thường gặp nhất. Khi bệnh tiến triển nặng thì cơn đau này càng dữ dội hơn.
 • Người gầy gò, chán ăn, sụt cân nhanh.
 • Buồn nôn và nôn khiến cơ thể luôn trong tình trạng thiếu nước.
 • Phân bạc màu.
 • Cổ trướng hoặc bụng đầy hơi.
 • Có thể sờ được khối hoặc mảng cứng di động, nằm ở hạ sườn bên phải, phía dưới gan.
 • Gan to.
Đau hạ sườn phải là triệu chứng thường gặp của bệnh
Đau hạ sườn phải là triệu chứng thường gặp của bệnh

Khi cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng trên, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

4. Chẩn đoán và điều trị ung thư túi mật

Ở giai đoạn cuối, bệnh ung thư túi mật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm rất quan trọng.

Chẩn đoán ung thư túi mật:

Ung thư túi mật không có triệu chứng đặc trưng nên rất khó chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, thông qua các phương pháp dưới đây mà bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh giúp bạn:

– Xét nghiệm sinh hóa máu:

Khi thực hiện xét nghiệm sinh hóa máu, bác sĩ có thể biết được nồng độ Bilirubin (muối mật) trong máu. Từ đó, đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân gây tăng Bilirubin.

– Siêu âm ổ bụng:

Chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm ổ bụng, cho hiệu quả chính xác lên đến 70%. Phương pháp này sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm để thu lại hình ảnh về cấu trúc của các cơ quan có trong ổ bụng. Dựa vào những hình ảnh này, bác sĩ có thể phát hiện được các triệu chứng như: thành túi mật dày, túi mật to, đôi khi thấy cả sỏi và bóng lưng.

Chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm ổ bụng cho hiệu quả chính xác lên tới 70%
Chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm ổ bụng cho hiệu quả chính xác lên tới 70%

– CT scanner:

Là phương pháp chiếu tia X – quang lên vùng bụng để thu lại hình ảnh 2 hoặc 3 chiều ở vị trí túi mật với bờ không đều hoặc khu vực di căn tại gan. Từ đó, bác sĩ có thể dễ dàng hơn trong quá trình chẩn đoán.

– Nội soi:

Sau khi thực hiện siêu âm hay chụp X – quang nhưng vẫn không xác định được vị trí tổn thương, bác sĩ có thể áp dụng kỹ thuật nội soi. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có xâm lấn giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện các hạch di căn trong tế bào gan.

Điều trị ung thư túi mật:

Nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm thì cơ hội sống của người bệnh sẽ tăng lên. Tùy theo tình hình sức khỏe và mức độ tiến triển của bệnh, mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh:

– Phẫu thuật:

Nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu, bạn có thể áp dụng phẫu thuật để điều trị bệnh bằng cách:

 • Cắt bỏ túi mật: Phương pháp này chỉ được sử dụng khi các tế bào ung thư mới hình thành và phát triển bên trong túi mật.
 • Cắt bỏ túi mật và một phần gan: Khi các tế bào ung thư phát triển và lan rộng ra khỏi giới hạn của túi mật và đi vào gan, thì bác sĩ sẽ cắt bỏ túi mật, một phần ống gan và đường mật bao quanh.
Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc cắt bỏ túi mật và một phần gan 
Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc cắt bỏ túi mật và một phần gan

Trong trường hợp các tế bào ung thư đã lan rộng sang các tổ chức khác trên cơ thể, thì phương pháp phẫu thuật sẽ không còn hiệu quả. Lúc này, bác sĩ chỉ có thể giảm nhẹ các triệu chứng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thông qua phương pháp:

– Xạ trị:

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X – quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đồng thời, phương pháp này cũng có tác dụng giảm đau và giảm triệu chứng vàng da, vàng mắt.

Ung thư túi mật không có triệu chứng đặc trưng nên rất khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Nếu chẩn đoán bệnh ngay ở giai đoạn đầu, thì cơ hội sống của người bệnh sẽ rất cao. Vì vậy khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. Đồng thời, kiểm tra sức khỏe và thực hiện tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Thông tin liên hệ