Nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân của ung thư tinh hoàn
Nguyên nhân của ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.Tinh hoàn là một trong số các tuyến sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất, chứa tinh dịch, đồng thời cũng là nơi sản xuất chính của các hooc-môn nam. Các hooc-môn này kiểm soát sự phát triển của các cơ quan sinh sản và các đặc tính nam. Tinh hoàn nằm trong bìu ở dưới dương vật.

Ung thư tinh hoàn có thể phân thành hai loại chính: u tinh và không phải u tình, u tinh chiếm khoảng 30% các trường hợp ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn không phải u tinh là một nhóm các loại ung thư trong đó có ung thư biểu mô màng đệm, ung thư biểu mô dạng bào thai, u quái và u túi noãn. Ung thư tinh hoàn có thể phối hợp cả 2 loại u trên. Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trẻ trong khoảng độ tuổi 15 đến 35. Bệnh thường gặp ở nam giới da trắng hơn nam giới da đen.

Theo các chuyên gia, tính tới nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của ung thư tinh hoàn, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh như:

–  Người có tinh hoàn ẩn

Ở người có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không nằm trong bìu mà nó còn dừng lại trên đường đi của thời kỳ phôi thai. Tinh hoàn ẩn thường xuất hiện ở các lứa tuổi: sơ sinh chiếm 3-5%, 3 tuổi chiếm 0,8%, đến tuổi 18 chỉ còn 0,1-0,25%. Tinh hoàn ẩn thường gặp ở bên phải, tuy nhiên vẫn có khoảng 1/3 số người bệnh có tinh hoàn ẩn ở cả hai bên.

Những người có tinh hoàn ẩn đối mặt với nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn khá cao. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể được ngăn chặn bằng cách tiến hành phẫu thuật trước khi bé trai bước vào tuổi dậy thì. Vào khoảng thời gian trước dậy thì, việc phẫu thuật chẳng những giúp bé trai giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư mà nó còn góp phần chữa bệnh vô sinh. Tuy nhiên, tinh hoàn ẩn chủ yếu diễn ra với những người trẻ tuổi và nó khá khó để phát hiện, thậm chí ngay cả chủ nhân của chúng cũng không nhận ra.

–  Tiền sử gia đình

Những người đàn ông có người thân trong gia đình từng mắc ung thư tinh hoàn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn so với những người khác.

–  Độ tuổi

Nam giới trong độ tuổi từ 20 – 45 tuổi có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Mặc dù vậy, đàn ông ở những độ tuổi khác vẫn có khả năng mắc bệnh này. Vì thế, nam giới nên thực hiện tầm soát thường xuyên để có thể sớm phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn.

Phần đa bệnh nhân ung thư tinh hoàn ở độ tuổi từ 20-45 tuổi
Phần đa bệnh nhân ung thư tinh hoàn ở độ tuổi từ 20-45 tuổi

–  Chủng tộc

Đàn ông thuộc mọi chủng tộc đều có thể bị bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông da trắng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với da màu. Điều đặc biệt, những người da đen từng mắc ung thư tinh hoàn thì sẽ có nguy cơ tử vong cao so với đàn ông da trắng. Bệnh ung thư tinh hoàn sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu như tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

–  Sức khỏe cá nhân

Những người đàn ông từng bị ung thư tinh hoàn một bên thì có nhiều khả năng sẽ mắc ung thư ở tinh hoàn còn lại. Giới chuyên môn ước tính rằng trong số 100 người đàn ông bị ung thư tinh hoàn thì có 2 người sẽ phát bệnh ở tinh hoàn còn lại.

–  Người nhiễm virus suy giảm miễn dịch (HIV)

Những người đàn ông nhiễm virus HIV có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn so với những người khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ