Người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không? Cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng và tỷ lệ tử vong là tương đối lớn. Đặc biệt, ung thư phổi là loại ung thư đứng đầu trong 10 loại ung thư thường gặp ở nước ta. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất về căn bệnh quái ác này và giải đáp câu hỏi ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không. 

1. Ung thư phổi

Nhiều người hay lầm tưởng rằng khi tiếp xúc với người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ bị lây nhiễm từ người bệnh nên thường có cái nhìn xa lánh, ngại tiếp xúc với họ. Vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối có lây hay không? Các biện pháp để phòng ngừa ra sao?

Ung thư phổi được hiểu là gì?

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm, khi thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá hoặc môi trường độc hại. Sau một thời gian, trong các mô phổi sẽ có sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được và xuất hiện khối u ác tính. Sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô và bộ phận khác nếu không được điều trị kịp thời.

2. Những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là một căn bệnh gây ra bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

2.1. Hút thuốc lá 

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 70% người mắc ung thư phổi trên toàn thế giới là do hút thuốc lá. Có khoảng 40 chất gây ung thư (nicotin, benzene, oxide carbon,…) trong khói thuốc. Vì vậy, rủi ro mắc bệnh của người hút thuốc cao gấp 10 – 30 lần người khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

2.2. Khói thuốc lá

Khói thuốc lá nguyên nhân gây ra ung thư phổi, khi xúc với khói thuốc gián tiếp hoặc trong môi trường được gọi là hút thuốc lá thụ động. Vì vậy, khi sống chung hoặc tiếp xúc với người nghiện thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 20 – 30%.

2.3. Di truyền 

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có khả năng di truyền. Nếu cha hoặc mẹ mang gen đột biến ung thư trong cơ thể thì con cái sẽ có khả năng di truyền căn bệnh quái ác này. Chính vì vậy, khi người có người thân mắc bệnh ung thư phổi sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn người bình thường.

2.4. Yếu tố nghề nghiệp

Trong quá trình làm việc, khi hít phải nhiều loại khí độc hại cho cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Ví dụ như khí đốt trong nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa. 

2.5. Ô nhiễm không khí

Hệ hô hấp của con người sẽ bị suy giảm một cách trầm trọng khi thường xuyên tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm gây ra các bệnh phổi mãn tính như viêm phổi, viêm phế quản,… Sau thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là ung thư phổi.

Nguồn không khí bị ô nhiễm

3. Những dấu hiệu và biện nhận biết ung thư phổi giai đoạn cuối: 

Ung thư phổi có nhiều giai đoạn, đặc biệt khi mắc bệnh chúng ta thường hay chủ quan, lầm tưởng với ho khan, sốt thông thường,… dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, cần có những hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả.

Người mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối thường xuyên có những biểu hiện, triệu chứng rõ ràng và liên tục sau:

 • Ho thường xuyên, kéo dài.
 • Ho có đờm và dính máu.
 • Khó thở, thở khò khè.
 • Khàn tiếng.
 • Vàng răng.
 • Đau ngực, lưng, vai hoặc cánh tay.
 • Sốt thường xuyên và kéo dài.
 • Chán ăn, cảm thấy buồn nôn và mất ngủ.
Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc phải và tử vong đáng báo động của Việt Nam cũng như toàn thế giới. Chính vì lẽ đó, khi có những biểu hiện trên bạn nên tiến hành xét nghiệm, kiểm tra để biết được chính xác bản thân có mắc căn bệnh ác tính này không.

Thông thường có rất nhiều biện pháp khác nhau để tiến hành xét nghiệm, kiểm tra tế bào ung thư. Tuy nhiên, để phát hiện tế bào ung thư phổi bác sĩ thường tiến hành 3 biện pháp sau: 

 • Chụp X-quang phổi.
 • Chụp CT.
 • Xét nghiệm tìm tế bào ung thư.

4. Người bệnh ở tình trạng ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không? 

Ngày nay, nhiều người hay đặt ra câu hỏi: khi đã mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không? Và có biện pháp gì để phòng ngừa căn bệnh này không?

Ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không?
Ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư phổi giai đoạn cuối không lây nhiễm vì bệnh này không có nguồn lây nhiễm và không xảy ra sự truyền nhiễm. Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi là do môi trường sống thường xuyên có khói thuốc lá, ô nhiễm, khói bụi đến từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, các dữ liệu lâm sàng đã chứng minh, ung thư phổi giai đoạn cuối có thể di truyền từ 5 – 10% khi người thân trong gia đình mang bộ gen xấu, sống trong môi trường độc hại hoặc giữ thói quen sống không phù hợp. 

Ung thư phổi giai đoạn cuối không có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có thể di truyền qua các thế hệ. Vì vậy, đừng mãi thắc mắc việc ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không mà hãy có những biện pháp thích hợp phòng ngừa căn bệnh ác tính này. 

5. Phòng ngừa ung thư phổi

5.1. Bỏ thuốc lá

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư phổi là hút thuốc lá, vì vậy việc bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc bệnh. Điều đáng chú ý là những người bỏ hút thuốc lá và tránh xa những làn khói thuốc xung quanh trong thời gian dài có thể kéo dài được tuổi thọ thêm 10 năm.

5.2. Tránh xa khói thuốc lá

Những người hít phải khói thuốc lá cũng tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tương tự như người hút thuốc. Vì vậy nên hạn chế đến những khu vực dành cho người hút thuốc, khuyên người thân, bạn bè và những người xung quanh bỏ thuốc lá.

5.3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tăng cường sức đề kháng, hình thành nên hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng.

5.4. Chế độ ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả

Những thực phẩm này không những phòng bệnh hiệu quả mà còn giúp cơ phòng ngừa những căn bệnh mãn tính khác như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,…

Biện pháp phòng ngừa ung thư phổi

5.5. Giảm lượng radon ở nơi sinh sống

Trên thực tế có tới 26% trường hợp tử vong do ung thư phổi giai cuối vì tiếp xúc với radon. Đây là một loại khí phóng xạ xuất phát từ việc phân hủy trong đá và đất. Sau quá trình phân hủy sẽ thấm vào không khí hoặc nguồn nước. Vì vậy, cần giảm lượng radon ở khu vực sinh sống bằng cách tăng cường khả năng thông gió trong nhà, bịt kín các vết nứt trên sàn nhà hoặc trên tường, sử dụng máy làm sạch không khí và nước,…

Với những thông tin bổ ích trên, mong rằng có thể giải đáp cho bạn đọc câu hỏi liệu rằng ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không? Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn có thêm đầy đủ kiến thức để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng tránh khỏi căn bệnh quái ác này.

Thông tin liên hệ