Cùng tìm hiểu: Người đau dạ dày có ăn được khoai lang không?

Người đau dạ dày có ăn được khoai lang không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì khoai lang là thực phẩm dân giã quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Bài viết của GenK STF dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về mối liên quan giữa khoai lang và người bệnh đau dạ dày, mời bạn đọc theo dõi.

Xem thêm:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong khoai lang

Khoai lang là một loại củ chứa nhiều tinh bột, quen thuộc trong các bữa ăn gia đình ở Việt Nam hiện nay. Khoai lang có nhiều loại cho bạn lựa chọn như khoai lang nhật, khoai lang tím, khoai lang bở, khoai lang mật. Khoai là một món ăn tương đối rẻ tiền nhưng lại cung cấp nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong một củ khoai lang chín bao gồm 77% nước, 20.1% tinh bột, 3% chất xơ và 1.6% protein, hầu như không có chất béo trong khoai lang. Phần lớn tinh bột có trong khoai lang là loại tinh bột dễ tiêu hóa chiếm 80%. 12% tinh bột là loại không bị tiêu hóa, chúng sẽ trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở ruột già, vai trò tương tự như chất xơ. Còn lại 8% tinh bột bị tiêu hóa chậm hơn, do tỷ lệ này khá thấp nên ít có khả năng làm tăng đường huyết.

Khoai lang cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh đau dạ dày

Chất xơ có trong khoai lang bao gồm 2 loại là:

  • Chất xơ tan trong nước: Loại chất xơ này mang đến công dụng là tạo lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi môi trường axit dịch vị. Đồng thời chất xơ dạng pectin giúp ngăn cản tình trạng hấp thu quá nhiều đường, ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột. 
  • Chất xơ không tan trong nước bao gồm dạng cellulose và lignin có tác dụng làm trương nở, tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể

Tỷ lệ thành phần protein có trong khoai lang không nhiều, nên không gây áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Trong một số nghiên cứu gần đây, có một loại protein đặc biệt có trong khoai lang tên gọi là sporamin, được kỳ vọng mang lại tác dụng chống oxy hóa tế bào mạnh mẽ và hỗ trợ trong việc làm lành các tổn thương.

Ngoài ra, trong khoai lang có chứa hàm lượng lớn các vitamin như beta – caroten (tiền vitamin A), vitamin C giúp hỗ trợ rất tốt cho việc hạn chế sự phát triển của vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vitamin B6 có trong khoai lang giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một số loại khoáng chất như kali, mangan giúp mang lại tác dụng thư giãn tinh thần, giảm lo lắng. 

Xem thêm >>> Xạ trị ung thư dạ dày hết bao nhiêu tiền, quy trình ra sao?

Tìm hiểu: Người đau dạ dày có ăn được khoai lang không?

Theo các chuyên gia, khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho người bệnh dạ dày. Và đáp án cho câu hỏi người đau dạ dày có ăn được khoai lang không là có bạn nhé. Sử dụng khoai lang không những cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn mang lại nhiều tác dụng đối với người đau dạ dày như:

Giảm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày

Thành phần tinh bột có trong khoai lang chủ yếu là tinh bột dễ tiêu hóa, nên sẽ giúp dạ dày không phải hoạt động nhiều, không làm tăng áp lực cho hệ tiêu hóa. Thông qua đó, sử dụng khoai lang giúp người bệnh dễ tiêu hóa và hỗ trợ giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Vitamin B6 có trong khoai lang giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, giảm tình trạng đầy bụng chướng hơi cho người bệnh đau dạ dày.

Khoai lang hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ làm lành vết loét

Lượng tinh bột khi trải qua quá trình tiêu hóa bởi enzym có trong nước bọt sẽ tạo thành đường. Khi lượng đường này đi vào dạ dày sẽ tạo ra một lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của axit dịch vị và vi khuẩn Hp dạ dày.

Đồng thời lượng chất xơ có trong khoai lang có tác dụng rất tốt cho người bệnh đau dạ dày như giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, bảo vệ vết loét khỏi tác động của axit dịch vị. Lượng chất xơ này còn giúp thấm hút bớt axit dịch vị trong dạ dày, giúp hỗ trợ giảm đỡ tình trạng đau dạ dày do tăng tiết axit dịch vị.

Khoai lang có chất chống oxy hóa tế bào, chống viêm tốt

Một số hoạt chất có trong khoai lang giúp mang lại tác dụng chống viêm rất tốt cho người đau dạ dày, cụ thể:

  • Hoạt chất β-caroten hay còn gọi là tiền vitamin A là một chất chống oxy hóa tế bào rất tốt, giúp giảm thiểu sự hình thành của các gốc tự do gây hại. Thông qua đó, sử dụng khoai lang giúp giảm thiểu tình trạng sưng, viêm dạ dày.
  • Magie, mangan, kali, vitamin C giúp thư giãn thần kinh, tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống viêm, giúp giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi kéo dài, tốt cho những người bị đau dạ dày do căng thẳng, stress.

Xem ngay >>> Ung thư dạ dày có bị sốt không?

Những lưu ý cho người bệnh đau dạ dày khi sử dụng khoai lang 

Hàm lượng sử dụng

Sử dụng khoai lang mang lại nhiều tác dụng cho người đau dạ dày, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều người lầm tưởng khoai có chứa nhiều tinh bột và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên muốn sử dụng khoai ăn thay cơm. Ăn quá nhiều khoai lang còn có thể gây tác cho dạ dày, dẫn đến tình trạng đầy bụng, chướng hơi, tăng tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày.

Theo chuyên gia hướng dẫn, mỗi ngày người bệnh đau dạ dày chỉ nên ăn khoảng 100g khoai lang và mỗi tuần chỉ nên sử dụng 3-4 lần để mang lại tác dụng tốt nhất cho dạ dày.

Lưu ý về cách lựa chọn khoai lang cho người đau dạ dày

Các loại khoai lang ở Việt Nam hiện nay như khoai lang tím, khoai lang Nhật, khoai lang mật đều rất tốt cho người bệnh dạ dày. Khi chọn mua khoai để sử dụng, bạn có thể lựa chọn theo những gợi ý sau:

  • Chọn các củ khoai có màu sắc đậm, đều màu không bị nứt vỏ, không bị mọc mầm.
  • Không nên lựa chọn các củ khoai bị hà, có đốm đen, đốm nâu, không đều màu vì những củ khoai có màu sắc như vậy dễ bị nhiễm nấm mốc, sử dụng sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Thời điểm sử dụng khoai lang thích hợp cho người đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn khoai khi bụng đói. Vì hàm lượng đường và tinh bột có trong khoai quá nhiều, nếu ăn khi bụng đói dạ dày đột ngột phải hấp thu lượng lớn dưỡng chất như vậy sẽ phải hoạt động mạnh làm tăng áp lực lên dạ dày.

Tốt nhất, bạn nên ăn khoai sau khi ăn bữa sáng hoặc trưa 1 giờ, để cơ thể hấp thu được hết những dưỡng chất có trong khoai lang, tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Không nên ăn khoai vào buổi tối đặc biệt lúc trước khi đi ngủ. Sử dụng khoai vào buổi tối sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động lâu hơn, không có thời gian nghỉ vào ban đêm. Vì các dinh dưỡng có trong khoai phải mất 4-5 tiếng cơ thể mới hấp thụ được hết. Ngoài ra, sử dụng khoai buổi tối có thể gây đầy bụng, chậm tiêu, làm người bệnh khó ngủ hơn.

Những đối tượng không nên sử dụng

Một số trường hợp người bệnh đau dạ dày có kèm theo các bệnh lý sau không nên sử dụng khoai lang, vì có thể gây tác động xấu đến sức khỏe:

  • Những người có bệnh lý thận không nên sử dụng khoai lang vì thành phần khoai lang có chứa oxalat, là tác nhân có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận, có thể làm cho bệnh lý thận càng trở nên nặng nề hơn.
  • Những người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị đầy bụng chậm tiêu không nên sử dụng khoai lang. Vì hàm lượng đường và tinh bột trong khoai nhiều sẽ làm các triệu chứng đầy bụng, chậm tiêu trở nên trầm trọng hơn.

Một số lưu ý khác

Khoai lang cần chế biến chín kỹ mới nên sử dụng. Vì khoai lang chín sẽ có độ mềm, bở, giúp dạ dày dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn. Người bệnh đau dạ dày không nên ăn khoai lang sống, vì khoai lang sống có độ cứng, dạ dày khó tiêu hóa. Hơn nữa, trong khoai lang sống có nhiều nhựa và enzym gây kích ứng dạ dày, có thể làm các triệu chứng bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn vỏ khoai lang. Vì vỏ khoai lang tiếp xúc trực tiếp với đất, cát sẽ chứa nhiều vi khuẩn, đồng thời trong vỏ khoai có chứa nhiều ceton. Nếu người bệnh ăn nhiều vỏ khoai có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc, gây ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Không nên ăn khoai cùng lúc với quả hồng. Vì khi dạ dày tiêu hóa lượng đường trong khoai sẽ tiết ra axit dịch vị, tanin có trong quả hồng có thể phản ứng mạnh với axit dịch vị càng làm tăng tình trạng đau dạ dày, nặng hơn có thể gây ra tình trạng sỏi, chảy máu dạ dày.

Xem ngay >>> Ung thư dạ dày có ăn được yến không?

Một số món ăn từ khoai lang cho người bệnh đau dạ dày

Với những thông tin trên thì bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi người đau dạ dày có ăn được khoai lang không là có. Sau đây là một số món ăn từ khoai lang dễ chế biến, bạn có thể bổ sung trong các bữa ăn:

Khoai lang luộc, hấp

Đây là món ăn đơn giản, quen thuộc và dễ chế biến, hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Cách chế biến như sau:

  • Khoai lang luộc: Bạn chuẩn bị 1-2 củ khoai lang, rửa sạch vỏ cho hết đất bám trên khoai rồi cho vào nồi. Bạn đổ thêm nước bằng mặt khoai rồi đun sôi, sau đó để lửa nhỏ thêm khoảng 20-25 phút để khoai chín mềm, để nguội rồi sử dụng.
  • Khoai lang hấp: Bạn chuẩn bị 1-2 củ khoai, tiến hành rửa sạch sau đó gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến, bạn cho khoai đã cắt miếng vào nồi hấp cách thủy khoảng 25-30 phút cho khoai chín mềm là có thể sử dụng.

Khoai lang nấu canh xương

Khoai lang nấu canh xương là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho người bệnh đau dạ dày. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 100g khoai lang, 500g xương ống hoặc sườn heo, hành, ngò và gia vị vừa đủ.

Cách chế biến khoai lang nấu canh xương:

  • Rửa sạch xương sau đó trần qua nước sôi để loại bỏ những tạp chất bẩn. Sau đó, bạn cho xương vào nồi hầm nhừ trong khoảng 40-50 phút.
  • Khoai lang rửa sạch sau đó gọt vỏ và cắt khúc nhỏ. 
  • Khi xương đã hầm nhừ bạn cho khoai đã cắt nhỏ vào nồi hầm thêm 15-20 phút nữa.
  • Cuối cùng bạn cho thêm gia vị vừa miệng và lá thơm vào rồi tắt bếp.

Súp khoai lang

Món súp khoai lang mềm, lỏng dễ tiêu rất phù hợp với những người đang có bệnh lý dạ dày. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 30g khoai lang; 1 thìa cà phê bột mì, bơ nhạt, dầu oliu; 1 chén con nước dùng, bạn có thể chế nước dùng từ nước xương gà hoặc nước rau củ; 1 chén con sữa, gừng, đường.

Súp khoai lang là món ăn mềm lỏng, dễ tiêu thích hợp với người bệnh đau dạ dày

Cách chế biến súp khoai lang:

  • Cho bơ và bột mì vào chảo, đảo đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián là được.
  • Tiếp đến, bạn cho thêm nước dùng và đường nâu vào hỗn hợp trên đun sôi.
  • Khi đun sôi, bạn cho thêm khoai lang đã gọt vỏ cắt nhỏ vào nồi, có thể cho thêm 1 ít gừng cho thơm rồi đun, đảo đều thêm đến khi khoai lang chín.
  • Cho hỗn hợp đã nấu chín vào máy xay sinh tốt, xay nhuyễn rồi lọc lại qua rây 1 lượt.
  • Cuối cùng, bạn đun sôi hỗn hợp đã lọc trên một lần nữa cùng với sữa, sau đó đổ ra bát, để nguội là bạn có thể sử dụng.
  • Mỗi tuần, người bệnh có thể ăn súp khoai lang 1-2 lần.

Như vậy, với những thông tin bài viết cung cấp thì đáp án cho câu hỏi người đau dạ dày có ăn được khoai lang không là có bạn nhé. Khi sử dụng khoai lang, bạn cần lưu ý một số thông tin để mang lại tác dụng tốt nhất cho người bệnh dạ dày.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: