Người bị ung thư dạ dày có chữa được không? Sống được bao lâu?

Trên thế giới, ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 2 ở cả nam và nữ. Ung thư dạ dày có chữa được không? Sống được bao lâu? là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng GenK STF tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Ung thư dạ dày là gì? Các giai đoạn tiến triển của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày bắt đầu khi các tế bào ung thư hình thành trong lớp niêm mạc dạ dày. Những tế bào này có thể phát triển thành một khối u ác tính. Ung thư dạ dày thường phát triển chậm trong nhiều năm, với triệu chứng không rõ ràng nên thường được phát hiện trong giai đoạn muộn.

 Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 2 ở cả nam và nữ
 Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 2 ở cả nam và nữ

Có một điều chắc chắn rằng nếu ung thư dạ dày không được điều trị thì tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là 98%.

Trong các dạng ung thư dạ dày, ung thư biểu mô tuyến dạ dày là dạng phổ biến nhất ở cả nam và nữ (85-95%). Bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày (sau đây được gọi là ung thư dạ dày) thường trải qua 5 giai đoạn gồm 0, I, II, III và IV (giai đoạn di căn)

 • Giai đoạn 0: Khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.
 • Giai đoạn I: Khối u có thể xâm lấn đến lớp dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lan sang dưới 6 hạch bạch huyết. Một số trường hợp ung thư đã lan sang lớp cơ nhưng chưa lan tới các hạch bạch huyết
 • Giai đoạn II: Khối u xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc và lan sang 7-15 hạch bạch huyết. Khối u cũng có thể xâm lấn tới lớp cơ và lan sang dưới 6 hạch bạch huyết. 1 số trường hợp khác, khối u đã lan tới thành dạ dày nhưng chưa lan sang các hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn III: : Khối u xâm lấn tới lớp cơ và lan sang 7-15 hạch bạch huyết. Khối u cũng có thể xâm lấn tới lớp thành dạ dày và lan sang dưới 15 hạch bạch huyết. Tại giai đoạn III, khối u đã di căn sang các bộ phận lân cận.
 • Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết hoặc xâm lấn sang các cơ quan xung quanh. Đây là giai đoạn ung thư đã di căn sang các bộ phận xa như tim, phổi, gan…

2. Ung thư dạ dày có chữa được không?

Các giai đoạn ung thư dạ dày đều có thể can thiệp bởi một số phương pháp điều trị. Để điều trị hiệu quả ung thư dạ dày, bệnh nhận nên được phát hiện sớm bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với  những bệnh nhân có nguy cơ cao. Tuy nhiên các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đều gây ra nhiều tác dụng phụ, gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào kích thước và sự lan rộng của khối u cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

2.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, IIA

Đây được coi là những giai đoạn sớm của ung thư dạ dày. Khối u có thể chưa lan hoặc lan đến 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Một số phương pháp có thể được sử dụng trong điều trị giai đoạn này:

– Hóa trị: hóa trị được sử dụng trước và sau phẫu thuật nhằm mục đích:

 • Thu nhỏ kích thước khối u tạo điều kiện cho phẫu thuật
 • Tiêu diệt các tế bào bị sót lại sau phẫu thuật, ức chế sự phát triển của khối u

– Phẫu thuật: phẫu thuật trong giai đoạn này thường được sử dụng gồm:

 • Cắt bỏ nội soi: Cắt bỏ niêm mạc nội soi và cắt bỏ dưới niêm mạc nội soi chỉ có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư ở giai đoạn rất sớm, trong đó khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết là rất thấp.
 • Cắt dạ dày 1 phần: Hoạt động này thường được khuyến nghị nếu ung thư chỉ ở phần dưới của dạ dày. Nó cũng đôi khi được sử dụng cho các bệnh ung thư chỉ ở phần trên của dạ dày. Phần còn lại của dạ dày sẽ được gắn lại sau đó.
 • Cắt bỏ hạch bạch huyết: trong trường hợp khối u đã lan sang hạch bạch huyết, cần phải cắt bỏ để giảm nguy cơ ung thư di căn sang các bộ phận khác qua đường bạch huyết.
Ung thư dạ dày chữa được không
Các bác sĩ thực hiện phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

– Một số phương pháp điều trị khác có thể được áp dụng như xạ trị, liệu pháp miễn dịch hay phương pháp nhắm mục tiêu.

2.2. Ung thư dạ dày giai đoạn IIB, III

Điều trị ung thư giai đoạn này cần kết hợp cả hóa xạ trị, phẫu thuật do ung thư tiến triển nhanh, có xu hướng vượt ra khỏi thành dạ dày và lan rộng sang các hạch bạch huyết. Ở ung thư giai đoạn IIB, III tùy tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ có chỉ định phối hợp phương pháp điều trị khác nhau nhưng thông thường bao gồm:

– Hóa trị hoặc phương pháp nhắm mục tiêu cho tế bào ung thư. Hóa trị được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Tuy nhiên, ở 1 số bệnh nhân các hóa chất tiêu chuẩn trong hóa trị không phát huy tác dụng. Lúc này bác sĩ cân nhắc sử dụng sang liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh nhân ung thư.

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày: Tùy thuộc mức độ phát triển của khối u mà bệnh nhân buộc phải cắt 1 phần hay toàn bộ dạ dày.

– Xạ trị: Xạ trị được sử dụng cả trước và sau khi phẫu thuật. Hóa xạ trị dùng trước phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước khối u. Trong khi đó, xạ trị sau phẫu  thuật giúp loại bỏ những khối u dù là rất nhỏ bị bỏ sót.

2.3. Ung thư dạ dày giai đoạn IV

Lúc này ung thư đã di căn sang các bộ phận khác như tim, phổi, gan, phúc mạc. Lúc này việc điều trị chỉ giúp cho bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là chưa biết, có những bước chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Trong thực tế, ở nhiều nước phát triển, nơi mà có thể dùng tủ lạnh để giúp lưu trữ thực phẩm tươi, hạn chế dùng thực phẩm bảo quản muối, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm đáng kể trong những năm qua.

Đây là điều bạn có thể làm để hạn chế các nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày:

 • Ăn nhiều trái cây và rau
 • Giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối
 • Ngừng hút thuốc lá.
 • Biết tiền sử bệnh lý của bạn và làm nội soi dạ dày thường xuyên nếu bạn có tiền sử nhiễm khuẩn Helicobacter pylori hoặc gia đình bạn có tiền sử ung thư dạ dày.

3. Bị ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Có nhiều yếu tố quyết định việc bị ung thư dạ dày sống được bao lâu. Tuy không có công thức chính xác nhưng dựa vào tình trạng từng bệnh nhân, bác sĩ có thể ước lượng được thời gian đó kéo dài bao lâu.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào từng giai đoạn
Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào từng giai đoạn

3.1. Giai đoạn 0, I

Đối với giai đoạn sớm của ung thư dạ dày, khoảng 80% bệnh nhân có thể sống được ít nhất 5 năm. Nhưng việc phát hiện ung thư giai đoạn này là vô cùng khó khăn nên rất ít bệnh nhân ung thư được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn này.

3.2. Giai đoạn II

Nếu chỉ 1% bệnh nhân ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn I, thì tỷ lệ này là 6% ở giai đoạn 2. Và có khoảng 55-60% bệnh nhân sẽ sống được ít nhất 5 năm.

3.3. Giai đoạn III

Khoảng 14% bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện trong giai đoạn này. Khoảng 38% bệnh nhân sẽ sống được ít nhất 5 năm nếu được phát hiện ở giai đoạn 3A. Tỷ lệ này chỉ còn 15% nếu được phát hiện ở giai đoạn 3B

3.4. Giai đoạn cuối

Ung thư giai đoạn này bước sang giai đoạn ung thư di căn – rất khó điều trị. Theo các bác sĩ tùy từng trường hợp và quyết tâm, khát khao sống mãnh liệt, sự hợp tác điều trị cũng như điều kiện của mỗi người mà thời gian sống khác nhau.

Có đến 80% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đã bước sang giai đoạn 4. Tuy nhiên, nếu điều trị tích cực, tinh thần quyết tâm và khát khao sống mạnh mẽ, bệnh nhân có thể sống thêm 2 năm

Như vậy, việc điều trị tích cực và yếu tố tâm lý có ý nghĩa quan trọng giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Nếu không may bị ung thư, hãy suy nghĩ tích cực và hợp tác điều trị với bác sĩ sớm nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi ung thư dạ dày có chữa được không, và ung thư dạ dày sống được bao lâu. Để được tư vấn thêm thông tin về ung thư dạ dày, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN VƯỢT QUA UNG THƯ DẠ DÀY CỦA ÔNG BÀN

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7