Người bệnh ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu, thường gặp ở phụ nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, căn bệnh này còn khiến chị em mất đi tự tin và ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của phái đẹp. Người bệnh ung thư vú có chữa được không là thắc mắc của nhiều người.

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 45 và có thể gây ra tỉ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

1. Các giai đoạn của ung thư vú

 

Các giai đoạn của ung thư vú
Các giai đoạn của ung thư vú

Như các bệnh lý ung thư khác, ung thư vú được chia thành nhiều giai đoạn ứng với quá trình tiến triển của khối u. Hiện nay, ung thư vú được chia thành các giai đoạn I, II, III, IV

Ung thư vú giai đoạn I

– Giai đoạn IA: Khối u còn nhỏ, đường kính <2cm và khối u khu trú tại vú và chưa lan đến các hạch bạch huyết

– Giai đoạn IB: Bắt đầu tìm thấy khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách

Tuy nhiên, giai đoạn I vẫn là giai đoạn sớm và có thể điều trị hoàn toàn

Ung thư vú giai đoạn II

– Giai đoạn IIA – Khối u có kích thước 2-5cm nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết. Giai đoạn này chưa xuất hiện khối u nguyên phát và chưa đến 4 hạch bạch huyết.

– Giai đoạn IIB– Khối u có đường kính 2-5 cm và đã lan đến các hạch bạch huyết. Ung thư đã xâm lấn đến 1 – 3 hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương ức. Ở 1 số bệnh nhân, giai đoạn này kích thước khối u lớn hơn 5 cm và chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III

Khi bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú. Các khối u nguyên phát lớn có thể được tìm thấy trong giai đoạn này

Giai đoạn IV (giai đoạn cuối)

Giai đoạn VI

Mầm ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh. Thường thì bệnh sẽ lây lan đến xương, não, phổi và gan của bạn.

Các tế bào ung thư cũng được phân cấp với các mức độ phát triển khác nhau.

  • Cấp độ 1 – Cấp thấp: Các tế bào trông bất thường và có tốc độ phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường
  • Cấp độ 2 – Cấp trung bình. Các tế bào bất thường và phát triển nhanh hơn cấp độ 1.
  • Cấp độ 3 – Cấp độ cao. Các tế bào phát triển nhanh hơn cấp độ 2, có khả năng di căn tới các bộ phận khác

2. Bệnh ung thư vú có chữa được không?

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Liệu người bệnh ung thư vú có chữa được không? hay liệu ung thư vú là “án tử” với những người mắc bệnh.

Ung thư vú có chữa được không? – Là trăn trở của nhiều người
Ung thư vú có chữa được không? – Là trăn trở của nhiều người

Câu trả lời là: Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng Ung thư vú hoàn toàn có khả năng chữa được bằng những tiến bộ trong y tế và khoa học hiện nay. Khả năng chữa ung thư vú còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ ung thư vú, dạng ung thư vú, vị trí ung thư vú, cơ địa và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để điều trị thành công ung thư vú chính là việc phát hiện và điều trị sớm theo phác đồ điều trị phù hợp của bác sỹ. Nhờ phát hiện sớm đã có rất nhiều người chữa được ung thư vú và thoát khỏi “án tử”.

Giai đoạn 1: Giai đoạn khởi phát ung thư được coi là giai đoạn sớm và điều trị dễ dàng nhất. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt khối u (phẫu thuật bảo tồn vú) và một số phương pháp điều trị kết hợp. Sau khi cắt bỏ khối u, bệnh nhân có thể được chỉ định rọi khám vú định kỳ và sử dụng thuốc để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Thuốc này cần sử dụng liên tục trong 5 năm

Giai đoạn 2: Bệnh nhân tại giai đoạn 2 cần thực hiện kết hợp các phương pháp hóa tri, xạ trị, phẫu thuật… Tùy vào tiến triển của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân, bác sỹ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể

Giai đoạn 3: Liệu pháp điều trị cho bệnh nhân cũng giống với giai đoạn 2. Nếu bác sỹ phát hiện ra có khối u nguyên phát lớn, bạn có thể phải dùng đến hóa trị để làm giảm kích thước khối u trước khi tiến hành phẫu thuật

Giai đoạn 4: Ung thư giai đoạn cuối là tình trạng ung thư đã di căn sang các bộ phận khác. Như vậy, để điều trị ung thư giai đoạn cuối, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị tích cực toàn thân để tiêu diệt cả tế bào ung thư tại các cơ quan khác..

3. Làm thế nào để điều trị được ung thư vú?

Thông thường sau khi phát hiện ra ung thư vú, tùy vào mức độ, tình trạng bệnh và sức khỏe người bệnh các bác sĩ sẽ xây dựng liệu trình điều trị phù hợp với bệnh nhân bằng các phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị bằng thuốc, liệu pháp hormone…

Thời gian điều trị ung thư vú phụ thuộc vào tình trạng bệnh, giai đoạn và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, càng phát hiện sớm bệnh nhân càng có nhiều cơ hội chữa khỏi ung thư vú. Thực tế đã cho thấy, có hơn 80% phụ nữ đã điều trị thành công ung thư vú và có thể sống từ 10 đến 20 năm hoặc nhiều hơn thế sau khi điều trị ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không may mắn mắc phải căn bệnh này người bệnh cũng không nên quá bi quan mà hãy luôn giữ cho mình tâm lý lạc quan, bình tĩnh và tìm cho mình phương pháp điều trị hiệu quả.

4. Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện kịp thời, gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh

Thường xuyên thăm khám để phát hiện sớm ung thư vú
Thường xuyên thăm khám để phát hiện sớm ung thư vú

Mặc dù bệnh ung thư vú hoàn toàn có khả năng chữa được, tuy nhiên cũng cần nói thêm rằng, việc điều trị thành công ung thư vú còn phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Nếu phát hiện bệnh quá muộn khối ung thư đã bước vào giai đoạn di căn thì cơ hội chữa bệnh gần như là không có mà chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sống. Do vậy chị em nên tự tạo cho mình thói quen khám sức khỏe thường xuyên và những phương pháp tự kiểm tra vú cơ bản để kịp thời phát hiện những bất thường và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cơ bản về ung thư vú có chữa được không. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh và giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư vú, hãy gọi cho chuyên gia tư vấn của chúng tôi.

Thông tin liên hệ