Người bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay. Vậy, người bệnh ung thư có thể sống được bao lâu? Hãy đọc bài viết này của GENK STF để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm:

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là loại ung thư bắt nguồn từ gan hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát và được viết tắt là HCC. Trong tất cả các ca ung thư gan thì ung thư gan nguyên phát chiếm đến 80%. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 50 – 60, nam giới có tỉ lệ mắc cao hơn nữ giới. Khi mắc ung thư gan, các tế bào gan bị yếu dần, chức năng gan suy giảm, sức khỏe của người bệnh cũng giảm sút rõ rệt. Câu hỏi đặt ra lúc này là “ung thư gan sống được bao lâu? Làm gì để kéo dài sự sống cho người bệnh?”.

Vậy ung thư gan sống được bao lâu?

Tương tự các loại ung thư khác, ung thư gan cũng có khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu hoặc hệ thống hạch bạch huyết. Các tế bào ung thư xâm nhập và hủy hoại các tế bào lành, cuối cùng là dẫn đến tử vong. Nhìn chung, tiên lượng bệnh cho người mắc ung thư gan khá xấu, tỷ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm không quá 30%.

Để biết ung thư gan sống được bao lâu cần dựa vào các yếu tố:

– Cơ địa và thể trạng của bệnh nhân: những người có sức đề kháng tốt thì tuổi thọ sẽ kéo dài hơn những người vốn có sức khỏe yếu ớt.

– Thời điểm phát hiện bệnh: nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ và chưa lan rộng thì việc khống chế bệnh sẽ dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tuổi thọ của bệnh nhân sẽ kéo dài hơn. Ngược lại, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì thời gian sống chỉ còn tính bằng tháng.

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị
Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị

– Phác đồ và phương án điều trị: nếu người bệnh không đáp ứng thuốc thì bệnh có thể phát triển theo chiều hướng xấu và thời gian sống cũng như chất lượng sống bị suy giảm.

– Tinh thần của người bệnh: nếu bệnh nhân luôn bi quan, mệt mỏi thì sẽ làm hiệu quả điều trị bệnh giảm sút đáng kể.

Các giai đoạn ung thư gan và tiên lượng bệnh

Giai đoạn đầu: khối u mới hình thành trong gan và chưa hình thành nên các tế bào đơn lẻ.  Khoảng 19% số bệnh nhân có khả năng sống sót trong 5 năm trở lên nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn này. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn giữa: khối u ban đầu lớn hơn và có thể đã xuất hiện nhiều khối u đơn lẻ. Chúng có thể xâm lấn vào các mạch máu và hạch bạch huyết lân cận. Có khoảng 26% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn này và chỉ 6,5% số bệnh nhân có khả năng sống trong vòng 5 năm.

Giai đoạn cuối: 22% bệnh nhân ung thư gan khi phát hiện bệnh được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa và tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 3,5%.

Có thể cuộc sống hàng ngày lấy đi rất nhiều thời gian, nhiều người không chú ý đến sức khỏe của mình đến khi mắc bệnh mới lo lắng liệu ung thư gan sống được bao lâu. Tầm soát ung thư và thăm khám định kỳ vẫn là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm.

Con đường dẫn đến ung thư gan
Con đường dẫn đến ung thư gan

Bệnh nhân ung thư gan cần lưu ý những gì?

Không ai mong muốn mình bị mắc ung thư gan nhưng chúng có thể ghé thăm bất kỳ người nào. Nếu không may mắc bệnh, bạn cần chú ý một vài điểm sau để có cơ hội kéo dài sự sống:

– Tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thăm khám định kì đúng lịch. Ngoài ra, bạn không nên thay đổi liều lượng hay loại thuốc, khi có bất thường cần báo ngay với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.

– Luôn giữ tâm lý thoải mái, không căng thẳng, mệt mỏi.

– Ăn uống khoa học để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Hãy tham khảo danh sách những món ăn nên và không nên ăn dành cho bệnh nhân ung thư gan.

– Luyện tập thể dục thể thao là điều cần thiết giúp tăng cường sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tìm được câu trả lời cho câu hỏi “ung thư gan sống được bao lâu?” cũng như những điều cần làm để giúp người bệnh kéo dài sự sống.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ