Một số triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

1. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

Trong cấu tạo cơ quan sinh sản ở nam giới, tuyến tiền liệt chỉ là một tuyến sinh dục phụ nhưng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nước tiểu, sản xuất một số chất có trong tinh dịch như muối khoáng và đường.

– U xơ tuyến tiền còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt, là một bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt, nhất là nam giới lớn tuổi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tuổi càng cao thì nguy cơ bệnh lý càng tăng. Thống kê lâm sàng cho thấy, ở Việt Nam có khoảng 63,8 % nam giới ở độ tuổi 50 mắc u xơ tiền liệt tuyến.

– Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh lý. Những người thường xuyên phải chịu căng thẳng, áp lực công việc, mệt mỏi kéo dài, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, lạm dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe,… cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhóm còn lại.

– U xơ tuyến tiền liệt nếu không được hỗ trợ điều trị sớm có thể làm tắc hệ thống đường tiết niệu, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe, tâm lý người bệnh.

2. Triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt qua mỗi giai đoạn phát triển bệnh khác nhau sẽ có những dấu hiệu lâm sàng tương ứng như sau:

Giai đoạn 1

– Bệnh nhân xuất hiện biểu hiện về đường tiết niệu như: nước tiểu ra chậm, tiểu ngập ngừng, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng.

– Mỗi lần đi tiểu, số lượng nước tiểu rất ít, dễ bị tình trạng nhỏ giọt, người bệnh luôn phải đi tiểu vội, tiểu nhiều lần nhất là khi trời gần sáng.

Giai đoạn 2

– Ở giai đoạn này, đa phần nam giới sẽ bị tình trạng khó đi tiểu nhưng số lượng lần đi tiểu tăng lên

– Nếu không được hỗ trợ điều trị sớm, chứng u xơ tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến hiện tượng ứ đọng nước tiểu. Lâu ngày sẽ sinh ra viêm nhiễm làm người bệnh cảm thấy đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, đi tiểu không hết.

Giai đoạn 3

– Biểu hiện dễ thấy nhất ở giai đoạn này là nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy.

– Xuất hiện thêm chứng suy thận, thiếu máu, buồn nôn, ăn ngủ kém, buồn ngủ, mệt mỏi, phù, tăng huyết áp,…

– Nguy hiểm hơn, khi bị hội chứng kích thích, nam giới sẽ có cảm giác bị đái gấp, bàng quang không căng nhưng luôn cảm thấy mót tiểu, khi đi lại tiểu được ít, đái són,…

– Đặc biệt, bệnh nhân còn có nguy cơ bị bí tiểu hoàn toàn, đau quặn vùng bụng dưới, gây nên hiện tượng túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang, tiểu ra máu.

Thông tin liên hệ