Một số tác tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư bạn nên quan tâm

Hóa xạ trị ung thư bao gồm phương pháp hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư. Bên cạnh các phương pháp như phẫu thuật, điều trị nội tiết ung thư, điều trị trúng đích và miễn dịch ung thư thì phương pháp hóa xạ trị ung thư ngày càng có những đóng góp quan trọng trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất, tia năng lượng cao trong hóa xạ trị ung thư cũng để lại nhiều tác dụng phụ gây phiền toán cho bệnh nhân. Vậy tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư là gì?

1. Hóa xạ trị ung thư là gì?

Trong nhiều loại ung thư, việc sử dụng đồng thời hóa trị và xạ trị đã được chứng minh là có hiệu quả khi điều trị ung thư. Trong trường hợp này, tác nhân hóa trị liệu được sử dụng với liều lượng hàng tuần qua đường tĩnh mạch hoặc hàng ngày dưới dạng viên nén, và xạ trị được thực hiện khoảng 3 đến 5 lần một tuần vào khu vực có khối u. Thuốc và tia xạ tăng cường tác dụng của nhau bằng cách làm tổn thương tế bào ung thư theo các cơ chế khác nhau, đồng thời thuốc cũng ảnh hưởng đến bất kỳ tế bào ung thư nào ngoài vùng điều trị bức xạ. Khi sử dụng kết hợp xạ trị và hóa trị các kỹ thuật viên, y bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng liều lượng thuốc và cường độ tia xa để giảm tác dụng phụ tối đa cho bệnh nhân

2. Tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư

Phương pháp hóa xạ trị ung thư có thể có nhiều tác dụng phụ. Tác dụng phụ xảy ra khi điều trị làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Các tác dụng phụ có thể khác nhau đối với mỗi người, đối với các loại thuốc và cách điều trị khác nhau.

2.1. Giảm bạch cầu trung tính

Giảm bạch cầu trung tính là tình trạng giảm số lượng tế bào bạch cầu, là cơ quan bảo vệ chính của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Giảm bạch cầu trung tính thường gặp sau khi được hóa trị. Để xác định thì các bác sĩ sẽ được kiểm tra xem có giảm bạch cầu trong quá trình điều trị hay không.

Thuốc hóa trị hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh trong cơ thể/tế bào ung thư và tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Trong quá trình hóa trị, bạn có thể có ít tế bào bạch cầu hơn bình thường để chống lại vi trùng, vì vậy bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Chính vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc vệ sinh thân thể thường xuyên trước, trong và sau quá trình điều trị.

2.2. Phù bạch huyết

Nếu việc điều trị bằng bức xạ làm tổn thương hạch hoặc mạch máu, dịch bạch huyết có thể không thể thoát ra ngoài đúng cách. Các hạch bạch huyết hoạt động giống như một ống thoát nước. Nếu ống bị tắc, dịch không thoát ra được. Chất lỏng có thể tích tụ dưới da và khiến một phần cơ thể sưng tấy. Tình trạng này được gọi là phù bạch huyết. 

2.3. Rụng tóc

Một số loại hóa trị có thể làm cho tóc bạn rụng. Tình trạng này được gọi là rụng tóc từng mảng. Tóc thường mọc trở lại từ hai đến ba tháng sau khi điều trị kết thúc. Trong quá trình điều trị bạn có thể dùng mũ, khăn che kín đầu.

tac-dung-phu-hoa-xa-tri1
Rụng tóc làm một trong những tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư

2.4.      Buồn nôn và ói mửa

Phương pháp hóa xạ trị trị ung thư có thể khiến bạn cảm thấy đau bụng và nôn mửa. Trong những trường hợp này bác sĩ có thể phải dùng thuốc để hỗ trợ kiểm soát cảm giác buồn nôn và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Buồn nôn cũng có thể được kiểm soát theo một số cách đơn giản như dùng uống có gừng hoặc châm cứu

2.5. Các vấn đề về suy nghĩ và ghi nhớ mọi thứ

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư có thể khiến một số người gặp khó khăn khi tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ và nó có thể khiến bệnh nhân ung thư gặp khó khăn trong công việc hàng ngày. Nếu bạn gặp phải vấn đề này lời khuyên cho bạn là hãy ngủ đủ giấc, sử dụng điện thoại thông minh để hỗ trợ bạn trong việc ghi nhớ công việc cần phải làm và tập trung vào một nhiệm vụ thay vì cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc.

2.6. Đau do ung thư

Bản thân bệnh ung thư và phương pháp hóa xạ trị có thể gây ra đau đớn. Đau có thể khiến bạn khó thực hiện các hoạt động bình thường và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

tac-dung-phu-hoa-xa-tri12
Đau là một trong những tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư

2.7. Cục máu đông (Huyết khối tĩnh mạch sâu)

Xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu là khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu. Những cục máu đông này thường hình thành ở cẳng chân, đùi hoặc xương chậu, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở cánh tay. Đôi khi các cục máu đông sẽ vỡ ra và đi đến phổi. Bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư đang hóa trị, có nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn nhiều so với những người khác. Trong trường hợp này thì trước khi phẫu thuật bạn nên hỏi  bác sĩ về thuốc để giảm nguy cơ bị cục máu đông. Thuốc này được gọi là thuốc chống đông máu hoặc chất làm loãng máu. Nếu bạn phải nằm trên giường, hãy cố gắng thực hiện các bài tập chân trên giường. Hãy đứng dậy và đi lại ngay khi bạn có thể.

2.8. Các tác dụng phụ khác

Phương pháp điều trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác, bao gồm mệt mỏi, khó ăn và trầm cảm, táo báo.

Có thể nói phương pháp hóa xạ trị ung thư để lại nhiều tác phụ không mong muốn cho người bệnh. Chính vì vậy khi áp dụng song song hai biện pháp này để điều trị ung thư các bệnh nhân và bác sĩ sẽ phải trao đổi với nhau thường xuyên về những tác dụng phụ và giải pháp giúp giảm tác dụng phụ.

tac-dung-phu-hoa-xa-tri13
Mệt mỏi là một trong những tác dụng phụ thường gặp của hóa xạ trị ung thư

3. Khi nào cần kết hợp hóa xạ trị ung thư

Việc so sánh và cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của hóa xạ trị liệu trên từng bệnh nhân là rất khó nó phụ thuộc vào tuổi, giới tính, tình trạng bệnh cụ thể. Vì cả hai phương pháp hóa trị và xạ trị đều có nhiều tác dụng phụ đối với bệnh nhân nên việc cân nhắc sử dụng đồng thời hai loại này thường chỉ vào giai đoạn cuối (di căn) của ung thư với  mục tiêu là giảm các triệu chứng do ung thư gây ra, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và phấn đấu kéo dài sự sống.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tác dụng phụ của hóa xạ trị ung thư và một số lời khuyên, mẹo khi gặp những tác dụng phụ đó. Để tìm hiểu sâu và nguyên nhân, chẩn đoán và các phương pháp điều trị ung thư khác. Bạn đừng ngại hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ