Một số tác dụng phụ hóa trị ung thư mà bệnh nhân nên biết

Hầu hết các loại bệnh ung thư đều sẽ cần đến biện pháp hóa trị ở một giai đoạn nào và thường là những giai đoạn sau của bệnh. Đây là điều không thể tránh khỏi nếu bệnh nhân muốn duy trì và kéo dài thêm sự sống cho bản thân mình. Tuy vậy, những tác dụng phụ hóa trị ung thư cũng không hề nhỏ. Do đó, việc biết trước đó là những tác dụng phụ gì sẽ giúp bệnh nhân chuẩn bị sẵn tâm lý và có biện pháp hạn chế những vấn đề này một cách tốt nhất.

Một số thông tin cơ bản về thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua một số con đường như: đường uống, đường tiêm truyền tĩnh mạch, đường truyền thẳng vào vùng bị bệnh… Mỗi một loại ung thư, giai đoạn bệnh, thể trạng người bệnh, khả năng đáp ứng thuốc… mà các bệnh nhân sẽ được sử dụng những loại thuốc khác nhau. Nó có thể là sự khác biệt là liều lượng, về phương thức sử dụng thuốc.

thuoc-hoa-tri-dieu-tri-ung-thu_1
Thuốc hóa trị điều trị ung thư

Về cơ bản thì những hóa chất này sẽ hoạt động theo cơ chế là đầu độc các tế bào. Chúng gây ức chế cho sự phát triển của các tế bào, cả tế bào ung thư và tế bào lành lặn ở khu vực xung quanh. Điều này, làm các tế bào mất đi nguồn dinh dưỡng để sống và phát triển. Từ đó, sẽ kìm hãm các tế bào và tiến tới tiêu diệt tế bào gây bệnh, thậm chí là cả những tế bào khỏe mạnh lân cận.

Hiện nay, nhiều loại thuốc hóa trị đã được cải tiến để tăng khả năng nhắm trúng đích hơn. Nghĩa là chúng sẽ được bổ sung thêm các yếu tố như thuốc hormon, thuốc miễn dịch và một số yếu tố hỗ trợ nhắm trúng đích… Việc này nhằm mục đích để những tế bào bị tiêu diệt sẽ chủ yếu là các tế bào bị bệnh. 

Dù vậy thì những tế bào lành lặn bị tổn thương cũng vẫn xảy ra. Chính sự ảnh hưởng của hóa chất đến các tế bào khỏe mạnh là nguyên nhân dẫn đến những tác dụng phụ hóa trị ung thư. 

Những tác dụng phụ hóa trị ung thư

Theo sự nghiên cứu và tổng hợp từ thực tiễn của các chuyên gia, một số những tác dụng phụ hóa trị ung thư thường gặp là:

Những tế bào máu ngoại biên bị suy giảm

Các tế bào máu ngoại biên như tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu có thể bị tiêu diệt bởi những hoạt chất có trong thuốc hóa trị. Chúng làm thay đổi các dòng tế bào máu, có thể là một dòng, hai dòng hoặc thậm chí là cả ba dòng. 

thuoc-hoa-tri-dieu-tri-ung-thu_12
Suy giảm tế bào máu ngoại biên do hóa trị ung thư

Vì vậy mà bệnh nhân sẽ có một số những biểu hiện như sau:

  • Bạch cầu giảm

Tình trạng bạch cầu giảm, đáng nhắc đến chính là hiện tượng giảm bạch cầu hạt, khiến cho cơ thể bị suy giảm khả năng miễn dịch. Vì vậy, các bệnh nhân áp dụng hóa trị thường hay bị nhiễm trùng. Nếu không được kiểm soát tốt tình trạng này thì người bệnh rất có thể phải chịu nhiều tác động từ việc nhiễm trùng cơ thể, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

  • Tiểu cầu giảm

Số lượng các tiểu cầu cũng bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thuốc hóa trị. Việc tiểu cầu giảm khiến cho khả năng đông máu và lành vết thương của bệnh nhân giảm. 

  • Hiện tượng thiếu máu

Các tế bào máu lành lặn bị tiêu diệt và tủy xương cũng bị tác động khi sử dụng một số loại thuốc hóa trị ung thư. Do vậy, xảy ra hiện tượng thiếu máu. Thiếu máu thường xảy ra ở bệnh nhân đã trải qua nhiều đợt hóa trị.

Tác dụng phụ hóa trị ung thư là gây ra các cơn đau

Sự hoạt động của thuốc tác động đến từng tế bào sẽ gây ra những cơn đau cho bệnh nhân. Đau đầu, đau bụng, đau cơ, đau xương… với mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào liều lượng sử dụng thuốc và các cảm nhận riêng của từng người. Tuy nhiên, việc xuất hiện các cơn đau là không tránh khỏi.

Những cơn đau này có thể sẽ giảm bớt hoặc biến mất sau các đợt hóa trị. Ngoài ra, cũng có những trường hợp bệnh nhân phải chịu các cơn đau này một thời gian dài . Nguyên nhân được cho là sự tổn thương thực thể của các dây thần kinh tại các vùng bị đau của cơ thể. Chúng khó có thể nhanh chóng phục hồi ngay sau khi kết thúc hóa trị vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rối loạn tiêu hóa

Một trong số các tác dụng phụ hóa trị ung thư mà bệnh nhân thường gặp phải là hiện tượng buồn nôn và nôn. Nó khiến người bệnh lúc nào cũng trong trạng thái khó chịu và uể oải.

thuoc-hoa-tri-dieu-tri-ung-thu_13
Rối loạn tiêu hóa là tác dụng phụ hóa trị ung thư

Ngoài ra, các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác như đi ngoài hoặc táo bón cũng có thể xảy ra. Vì thế, khiến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng, kèm theo những khó chịu nhất định.

Tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Tình trạng cơ thể mệt mỏi, suy nhược thường liên quan tới các vấn đề như nhiễm trùng, thiếu máu, các cơn đau… Nó khiến bệnh nhân khó thở, ăn không ngon miệng và bị hạn chế vấn đề vận động thể lực.

Với các bệnh nhân đã áp dụng một số những phương pháp điều trị bệnh khác như phẫu thuật, xạ trị… thì những biểu hiện này còn trầm trọng hơn. 

Niêm mạc miệng bị viêm nhiễm

Biểu hiện của viêm nhiễm niêm mạc miệng trong quá trình sử dụng thuốc hóa trị có thể nặng hay nhẹ tùy thuộc ở mỗi bệnh nhân. Nó không chỉ làm bệnh nhân khó chịu, đau đớn mà còn khiến cho việc ăn uống bị hạn chế. Vì thế, sẽ khiến nguồn dinh dưỡng mà cơ thể người mắc ung thư cần để chống chọi lại với bệnh bị ảnh hưởng.

Tác dụng phụ hóa trị ung thư là rụng tóc

Các loại thuốc hóa trị hoạt động theo cơ chế là đầu độc sự phát triển và sinh sản của các tế bào, đặc biệt là những tế bào có tốc độ tăng trưởng nhanh. Trong đó, ngoài các tế bào ung thư sở hữu yếu tố này thì các tế bào biểu bì và phần phụ của da như móng, nang lông… cũng phát triển nhanh tương đương. Vì vậy, lông, tóc của người bệnh khi dùng thuốc hóa trị cũng sẽ bị tiêu diệt và rụng gần hết.

thuoc-hoa-tri-dieu-tri-ung-thu_14
Rụng tóc do hóa chất hóa trị

Rụng tóc khiến tâm lý của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt, là ở phụ nữ. Hiện nay, vấn đề rụng tóc cũng đã có thể được khắc phục sau khi kết thúc hóa trị. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những tác dụng phụ mà bệnh nhân khó có thể tránh khỏi.

Hệ thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng

Những độc tố từ thuốc hóa trị khiến cho hệ thần kinh ngoại biên bị tác động. Một số những biểu hiện có thể xảy ra từ vấn đề này như chân tay tê bì, mất cảm giác ở những đầu chi… Các biểu hiện này hiện chưa có nhiều loại thuốc hỗ trợ hiệu quả.

Tim bị ảnh hưởng

Những biến cố về tim mạch là một trong những tác dụng phụ mà cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo lắng khi sử dụng hóa trị. Các loại thuốc được sử dụng khiến cho hệ tim mạch gặp nhiều ảnh hưởng, không chỉ suy giảm chức năng mà nó còn có thể khiến cho tim bị nhiều vấn đề nguy hiểm khác. 

Chính vì vậy, trước khi tiến hành hóa trị, bệnh nhân đều được thăm khám và hỏi kỹ về tiền sử sức khỏe tim mạch. Trong quá trình dùng thuốc cũng luôn được theo dõi cẩn thận chức năng của tim và chuẩn bị sẵn các phương án phòng ngừa và xử lý các biến chứng có thể xảy ra.

Ung thư là một trong những nỗi lo của toàn cầu, bởi thực trạng số ca mắc ung thư đang tăng mỗi ngày. Việc có những hiểu biết cơ bản về các tác dụng phụ hóa trị ung thư sẽ giúp người bệnh chuẩn bị sẵn tâm lý. Đồng thời, nhờ sự tư vấn của bác sĩ sẽ giảm các tác dụng phụ này, giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất và mang lại sự thoải mái cho người bệnh.

Thông tin liên hệ