Một số tác dụng phụ của hóa trị ung thư hay gặp phải

Hóa trị là biện pháp điều trị ung thư phổ biến bên cạnh phẫu thuật và xạ trị. Bên cạnh những tác dụng có lợi của đối với điều trị ung thư thì phương pháp này cũng có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Cùng tìm hiểu những tác dụng phụ của hóa trị ung thư và những biện pháp có thể giảm những tác dụng phụ do hóa trị gây ra qua bài viết sau đây.

1. Vì sao hóa trị gây tác dụng phụ?

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư hiện đại, có tác dụng với nhiều bệnh ung thư ở giai đoạn đầu. Tuy khả năng tiêu diệt tế bào ác tính của phương pháp này là rất lớn nhưng bên canh đó hóa trị cũng gây không ít tác dụng phụ cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng phụ của hóa trị ung thư với bài viết dưới đây.

Hóa trị có thể gây nhiều tác dụng phụ vì những loại thuốc này đi khắp cơ thể, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh bình thường, đang phát triển. Gây tổn thương tế bào khỏe mạnh gây ra nhiều tác dụng phụ.

Tác dụng phụ không phải lúc nào cũng quá tệ, bạn không nên quá lo lắng vì sau điều trị một thời gian các tác dụng phụ này sẽ hết.

2. Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Các thuốc điều trị ung thư có xu hướng tiêu diệt các tế bào đang phát triển với tốc độ nhanh, trong đó sẽ bao gồm cả các tế bào ung thư và tế bào lành. Việc tiêu diệt các tế bào lành gây nên các biến chứng trong điều trị ung thư bằng hóa trị. Trong đó hệ thần kinh, tủy xương, hệ tạo máu, hệ tiêu hóa, tóc… là nhóm những tế bào có tốc độ phát triển nhanh nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do hóa trị ung thư.

Bởi vì việc điều trị ung thư bằng hóa trị là đưa một số loại hóa chất vào bên trong cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh và hệ miễn dịch của người bệnh.

Một số biểu hiện hay gặp phải khi điều trị hóa chất là:

  • Mệt mỏi kéo dài: Mệt mỏi là tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị. Khi các hóa chất điều trị ung thư đi vào cơ thể, đồng thời chúng tấn công cả tế bào ác tính và tế bào lành nên làm người bệnh mệt mỏi và suy giảm sức đề kháng.
  • Buồn nôn, tiêu chảy: Hệ miễn dịch và sức đề kháng bị suy giảm khiến cho cơ thể bệnh nhân nhạy cảm và thường xuyên suất hiện cảm giác buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó, các hóa chất tiêu diệt lợi khuẩn đường ruột làm cho bệnh nhân dễ bị tiêu chảy.
  • Đau họng, lở miệng: Đây là triệu chứng dễ dàng xuất hiện khi bị suy giảm miễn dịch và sức đề kháng do hóa trị
  • Cơ thể suy nhược, biếng ăn: Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng có thể cộng thêm các triệu chứng khác như buồn nôn, lở miệng và đau họng thì việc bệnh nhân chán ăn và cơ thể suy nhược là điều dễ xảy đến
  • Rụng tóc: Hóa trị ung thư có rụng tóc không? Rung tóc là triệu chứng thường gặp, điển hình ở bệnh nhân ung thư thực hiện điều trị ung thư bằng hóa trị.
  • Sốt: Sốt thường xảy đến do hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân cùng suy giảm khiến bệnh nhân dễ dàng xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, gây sốt.
Tác dụng phụ của hóa trị
Bệnh nhân cảm thấy nôn, buồn nôn sau khi hóa trị

Bên cạnh đó có thể gây đau đớn với một số trường hợp bệnh. Thế nhưng, người bệnh cũng đừng quá lo lắng mà cần giữ sự lạc quan và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật.

3. Chi phí hóa trị ung thư là bao nhiêu?

Đây là điều luôn nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người khi bị ung thư. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí hóa trị ung thư cổ tử cung giữa các bệnh nhân là không giống nhau. Chi phí tiến hành hóa trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Giai đoạn của bệnh: tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí hóa trị ung thư cũng khác nhau.
  • Thể trạng bệnh nhân, tình trạng sức khỏe: đối với các bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác và thuốc uống hỗ trợ giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận hóa trị. Vì vậy, chi phí sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và xếp giai đoạn, bác sĩ sẽ hội chẩn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chi phí điều trị ung thư nào cũng vậy, chi phí phải chi trả là khá cao, bởi vậy bệnh nhân và người thân cần chuẩn bị tâm lý cùng kinh phí điều trị trước.

4. Biện pháp giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư

Như đã phân tích ở trên, hóa trị ung thư là một quá trình không hề dễ dàng đối với bệnh nhân ung thư. Vì thế hai yếu tố được xem là quyết định cho việc vượt qua hóa trị an toàn là tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu tác dụng phụ cho bệnh nhân. Dưới đây là một số cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

4.1. Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các nhóm chất, đặc biệt nên tăng cường chất đạm, chất sắt và protein để nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân. Ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn và gia tăng hiệu quả điều trị.

Do bệnh nhân ung thư điều trị bằng hóa trị đang ở giai đoạn nhạy cảm của cơ thể nên cần tránh các thức ăn nặng mùi, dễ gây nôn cho bệnh nhân. Không những thế, thức ăn của bệnh nhân ung thư cần chế biến dưới dạng lỏng như cháo, súp để bệnh nhân dễ hấp thu.

Ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn và gia tăng hiệu quả điều trị
Ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn và gia tăng hiệu quả điều trị

4.2. Tập luyện nâng cao sức khỏe

Tập luyện thể dục, thể thao từ trước đến nay đã là biện pháp nâng cao sức khỏe hữu hiệu. Bệnh nhân ung thư cũng có thể luyện tập để nâng cao sức khỏe, thể lực và sức đề kháng của cơ thể. Bệnh nhân ung thư nên lựa chọn các bài tập phù hợp với thể trạng như: đi bộ, tập dưỡng sinh hay yoga. Tránh luyện tập quá sức để cơ thể bị mệt mỏi.

Giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tư tưởng thoải mái, nghỉ ngơi ngủ đủ giấc sẽ giúp thư thái đầu óc, ăn uống ngon miệng hơn.

4.1. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch nội sinh của cơ thể nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị. Các sản phẩm này ngăn ngừa sự tái phát của ung thư. Nổi bật trong đó là các sản phẩm chức năng nhận được nhiều phản hồi tốt từ chính các bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị.

Trên đây là những tác dụng phụ của hóa trị ung thư và những biện pháp mà người bệnh có thể áp dụng để giảm những tác dụng phụ của hóa trị ung thư mang đến. Hãy chuẩn bị thật nhiều kiến thức cũng như sức khỏe trước khi tiến hành, người bệnh sẽ hạn chế được tối đa những tác dụng phụ do hóa trị ung thư gây ra.

Thông tin liên hệ