Một số lưu ý về bệnh Ung thư phổi di căn lên não

Ung thư phổi di căn lên não
Ung thư phổi di căn lên não

Ung thư phổi di căn lên não xuất hiện khi nào? 

Nỗi ám ảnh của những người mắc phải bệnh ung thư chính là di căn. Khi tế bào ung thư di căn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Trong đó có bệnh ung thư phổi, khi bệnh ở vào giai đoạn cuối ung thư phổi có nguy cơ di căn lên não và gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu của ung thư phổi di căn lên não

Khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau thì rất có thể bạn đã mắc bệnh di căn lên não.

– Đau nhức đầu óc: Các cơn nhức đầu thường xuất hiện đột ngột vào buổi sáng sớm. Hiện tượng đau sẽ không thuyên giảm dù bạn uống thuốc đau đầu. Cơn đau có thể kéo dài hoặc diễn ra trong thời gian ngắn. Tình trạng đau sẽ ngày một nặng hơn.

– Cơ thể bị suy yếu, thậm chí liệt một bên người: Khối u ở phổi di căn lên não ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của não, thậm chí làm tê liệt dây thần kinh và khiến một bên cơ thể người bệnh bị yếu hoặc liệt.

– Làm rối loạn hành vi: Ung thư phổi di căn não có thể khiến người bệnh suy giảm khả năng phân tích, đánh giá, lập luận. Bị mất trí nhớ hoặc thay đổi tâm trạng, thậm chí về lâu dài người bệnh có thể bị tâm thần, động kinh.

– Cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi: Các triệu chứng như rối loạn thị giác, rối loạn tiền đình, không đi vững, chóng mặt, buồn nôn…

Chữa trị ung thư phổi di căn não phải làm sao ?

Tùy vào tình trạng của bệnh cũng như sức khỏe bệnh nhân mà áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau:

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi di căn lên não
Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi di căn lên não

– Phương pháp Phẫu thuật
Nếu bệnh nhân có 1 khối u di căn lên não nhưng chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể thì hoàn toàn có thể tiến hành phẫu thuật.

Cách làm này sẽ hỗ trợ điều trị và làm giảm kích thước khối u. Ngoài ra, để đạt hiệu quả như mong muốn có thể kết hợp thêm với hóa, xạ trị.

– Phương pháp Hóa trị
Đây là phương pháp sử dụng hóa chất để loại bỏ tế bào ung thư. Cách làm này thường không mấy hiệu quả trong trường hợp ung thư phổi di căn lên não.

– Phương pháp Xạ trị
Ở phương pháp này, các chuyên gia dùng tia X để tiêu diệt khối u trong não. Nếu tiến hành bằng xạ trị, người bệnh có thể kéo dài thời gian sống lên 7 tháng.

Căn bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi di căn lên não nói riêng vô cùng nguy hiểm. Nhiều người xem đó chính là bản án tử hình và vô cùng bi quan, chán nản. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng, sự lạc quan và phối hợp điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa chính là một cách tốt nhất để kéo dài sự sống của người bệnh. Vì thế, trước mọi tình huống, bệnh nhân không bao giờ được chán nản, cần có niềm hy vọng.

Thông tin liên hệ