Một số điều cần biết về bệnh ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi một khi đã di căn đến xương tức là nó đã tiến triển đến những giai đoạn gần cuối. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của GENK STF để hiểu một số điều cần biết về bệnh ung thư phổi di căn xương nhé!

Xem thêm:

1. Ung thư phổi di căn xương là gì?

Ung thư phổi di căn xương đề cập đến các tế bào ung thư phổi lan đến xương thông qua máu hoặc hệ bạch huyết.

Ung thư phổi là bệnh ung thư thứ 3 di căn đến xương nhiều nhất, và khi ung thư di căn xương không có nguồn rõ ràng, 50% trường hợp có liên quan đến bệnh ung thư phổi. Các xương phổ biến nhất mà ung thư phổi lây lan tới bao gồm cột sống (đặc biệt là đốt sống ngực và vùng bụng dưới), xương chậu, xương trên của cánh tay và chân (xương cánh tay và xương đùi). Ung thư phổi cũng có thể lây lan đến xương ở bàn tay và bàn chân.

Ung thư phổi di căn xương được xác định là giai đoạn IV.
Ung thư phổi di căn xương được xác định là giai đoạn IV.

2. Các triệu chứng của ung thư phổi di căn xương

Đau thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi di căn xương. Cơn đau được mô tả giống như sự kéo căng cơ bắp, nhưng dần trở nên xấu đi và nghiêm trọng hơn. Khi di căn xương liên quan đến cánh tay và chân, cơn đau thường nặng hơn khi di chuyển. Đau do ung thư phổi di căn tới cột sống thường nặng hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi.

Nếu di căn xương liên quan đến cột sống, chèn ép tủy sống do các khối u có thể gây ra đau đớn khi di chuyển và suy yếu hoặc ngứa ran ở chân.

Đôi khi, các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi đã di căn đến xương là gãy xương (gãy xương bệnh lý). Trong trường hợp này, các tế bào ung thư thay thế mô xương bình thường, làm suy yếu nó, do vậy có nhiều khả năng gây gãy xương. Gãy xương có thể xảy ra mà không do bất kỳ chấn thương mạnh trong quá trình hoạt động bình thường hàng ngày.

Do sự phân hủy của xương, giải phóng canxi, mức độ cao của canxi trong máu (tăng calci máu) có thể gây nhầm lẫn, buồn nôn và nôn, khát nước, yếu cơ.

3. Các biến chứng của ung thư phổi di căn xương

Như đã nói ở trên, di căn xương có thể gây ra một số triệu chứng, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đau do di căn xương có thể rất nghiêm trọng, ngoài ra các loại thuốc giúp điều trị các cơn đau còn có thể dẫn tới mệt mỏi hơn và táo bón.

Gãy xương gây trở ngại trong sinh hoạt. Việc giảm vận động do lo ngại về gãy xương sẽ làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông trong phổi.

Ngoài việc gây ra các triệu chứng, tình trạng chèn ép tủy sống có thể gây tê liệt.

Tăng calci máu ở bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có thể dẫn tới nhịp tim bất thường, rối loạn, thậm chí tử vong.

4. Chẩn đoán

Các thử nghiệm được sử dụng để tìm kiếm di căn xương có thể bao gồm:

 • Xạ hình xương
 • Chụp PET
 • Chụp MRI
 • Chụp CT.

5. Điều trị ung thư phổi di căn xương

Điều trị ung thư phổi di căn xương là chủ yếu giảm nhẹ với mục đích làm giảm triệu chứng, giảm đau, điều trị hoặc ngăn ngừa gãy xương và các biến chứng khác chứ không giúp chữa bệnh.

Các loại thuốc chống viêm và giảm đau có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau từ di căn xương.

→ Xạ trị: Là điều trị phổ biến nhất được sử dụng để làm giảm cơn đau, ngăn ngừa gãy xương, và làm giảm chèn ép tủy sống từ di căn xương. Hầu hết mọi người được giảm đau đáng kể từ bức xạ trị liệu, và đối với nhiều người, bức xạ có thể làm giảm cơn đau của họ hoàn toàn.

→ Phẫu thuật: Được sử dụng chủ yếu để ổn định xương gãy, hoặc để ngăn ngừa gãy xương. Phẫu thuật đôi khi có thể được sử dụng nếu các khối u đang gây áp lực đáng kể vào tủy sống.

5. Tiên lượng cho ung thư phổi di căn xương

Với các trường hợp ung thư phổi di căn xương tiên lượng sống khá kém. Trung bình, người bệnh chỉ sống được ít hơn 6 tháng. Tỷ lệ sống ở phụ nữ – những người được được chẩn đoán ung thư tuyến và chỉ có di căn xương, thường tốt hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ lây lan của ung thư phổi, sức khỏe người bệnh, điều kiện chữa bệnh, vv…

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Trên đây là bài viết về một số điều cần biết về bệnh ung thư phổi di căn xương. Hẹn gặp lại bạn đọc trong những bài viết sau.

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ