Mối nguy hiểm và phương pháp phát hiện ung thư sớm 

Lối sống thiếu khoa học và những tác nhân tiêu cực từ môi trường là yếu tố hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm. Đây là nhóm bệnh hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đo, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, mỗi cá nhân nên thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện ung thư sớm nếu có để được điều trị hiệu quả.

1. Một số loại ung thư phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, ung thư là nhóm bệnh để lại nhiều di chứng đáng lo ngại, thậm chí đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người. Việt Nam được xem là nước có số lượng bệnh nhân ung thư tăng nhanh ở mức báo động.

Một số bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam như:

Ung thư da

Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy là hai dạng thường gặp của ung thư da. Bệnh thường hình thành tại đầu, mặt, cổ, thân với các triệu chứng:

 • Da tổn thương dạng loét, lâu lành.
 • Bề mặt da nổi vảy đỏ và ngứa.
 • Da xuất hiện các nốt nhỏ bất thường.
 • Bề mặt da có khối u nhỏ và tạo cảm giác đau.

Ung thư vú

Ung thư vú được coi là nhóm bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Bệnh bao gồm một số triệu chứng như:

 • Nách, xương đòn hoặc vú xuất hiện những khối u sưng nhẹ, không gây đau đớn.
 • Vú có cảm giác căng tức, xuất hiện tình trạng dày, dễ kích ích và sưng đỏ.
 • Xuất hiện tình trạng núm vú tiết dịch bất thường hoặc đau nhức.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa. Nhóm bệnh này chiếm đến 9% trong những ca ung thư mới và xếp thứ 4 về số người mắc bệnh ung thư.

Khi mắc ung thư dạ dày, bệnh nhân thường có những biểu hiện như:

 • Đau dữ dội ở thượng vị và hạ sườn trái.
 • Ăn uống khó tiêu.
 • Đi ngoài ra máu tươi.
 • Cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng.
Ung thư dày là bệnh phổ biến liên quan đến các vấn đề tổn thương ở hệ tiêu hóa
Ung thư dày là bệnh phổ biến liên quan đến các vấn đề tổn thương ở hệ tiêu hóa

Ung thư phổi

Đây là bệnh không có dấu hiệu rõ ràng đến khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối. Do đó, khi phát hiện bệnh thường khó kiểm soát và điều trị. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và phát hiện ung thư sớm nếu có, mỗi cá nhân nên thực hiện khám định kỳ 6 tháng một lần.

Ung thư phổi thường có những triệu chứng sau đây:

 • Tình trạng ho kéo dài dai dẳng, kèm theo triệu chứng ra máu.
 • Có biểu hiện đau ở ngực hoặc xương.
 • Xuất hiện tình trạng khó thở, thở rít.
 • Một số bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản tái phát liên tục.

2. Ung thư nguy hiểm như thế nào

Khi đối diện ung thư, người bệnh luôn tỏ ra lo lắng, sợ hãi, thậm chí rơi vào tuyệt vọng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhóm bệnh này đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Bệnh gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, trong nhiều trường hợp còn cướp đi sinh mạng con người.

Bệnh có khả năng xâm lấn và di căn

Cơ thể chúng ta bao gồm những tế bào sinh trưởng và phát triển bình thường để thực hiện các hoạt động sống. Tuy nhiên, do những yếu tố tác động khác nhau dẫn đến quá trình biến đổi gen gây nên sự phân chia bất thường ở tế bào. Từ đó hình thành những khối u (có thể ác tính hoặc lành tính), khối u ác tính lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.

Quá trình xâm lấn và di căn của ung thư được thực hiện thông qua hệ thống lưu thông của máu và bạch huyết. Đây được coi là tình trạng nguy hiểm, có thể gây nên những hậu quả xấu. Do đó, nên có những phương pháp nhằm phát hiện ung thư sớm để tránh tình trạng đáng tiếc này.

Dẫn đến những biến chứng và tình trạng đau đớn, mệt mỏi

Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau theo từng nhóm ung thư. Nhìn chung, bệnh ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ rành. Thông thường, những trường hợp phát hiện ung thư sớm ở giai đoạn đầu là do thực hiện khám định kỳ, xét nghiệm sàng lọc ung thư,…

Tuy nhiên, khi tình trạng ung thư phát triển đến một giai đoạn nhất định, bệnh nhân sẽ gặp những biểu hiện cụ thể khác nhau. Tình trạng đau nhức, mệt mỏi, ăn không ngon kèm theo biểu hiện cụ thể của bệnh dẫn đến suy nhược cơ thể nghiêm trọng ở bệnh nhân.

Tử vong

Đây được coi là hậu quả xấu nhất của người bệnh ung thư. Trong quá trình phát triển, các khối ung thư sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của một số cơ quan mà chúng xâm lấn và di căn. Khi tình trạng trên lan rộng sẽ dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu nhanh chóng. Từ đó, cơ thể sẽ không còn khả năng chống lại các yếu tố gây nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.

Phát hiện ung thư sớm giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi và đem lại kết quả cao hơn
Phát hiện ung thư sớm giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi và đem lại kết quả cao hơn

3. Phương pháp giúp phát hiện ung thư sớm 

Hiện nay, do nhiều yếu tố khác nhau, bệnh nhân ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn khi khối u đã bắt đầu hình thành nên những biến chứng nguy hiểm, khó điều trị. Do đó, để phát hiện ung thư sớm, chúng ta nên:

 • Chú ý và lắng nghe cơ thể, khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường nên thực hiện thăm khám tại cơ sở uy tín để được chẩn đoán chính xác bệnh.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ là phương pháp pháp hiện ung thư sớm nếu có. Theo ý kiến của các chuyên gia, nên thực hiện thăm khám 6 tháng một lần.
 • Thực hiện tầm soát ung thư định kỳ là một trong những cách hiệu quả phát hiện ung thư sớm nếu có. Với phương pháp này, bệnh nhân có thể phát hiện bệnh khi khối ung thư chưa xâm lấn hoặc di căn.

Việc phát hiện ung thư sớm đóng vai trò quan trọng, quyết định đến vấn đề phục hồi sức khỏe và khả năng điều trị của bệnh nhân. Vì vậy, mỗi cá nhân không nên chủ quan vấn đề sức khỏe, cần lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp để sớm phát hiện những bệnh lý nói chung và ung thư nói riêng nếu có.

phát hiện ung thư sớm
Nên thực hiện thăm khám định kỳ để sớm phát hiện và điều trị các bệnh lý nếu có

Ung thư là căn bệnh được ví như án tử. Vì vậy, mỗi cá nhân nên thực hiện lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, nên có những phương pháp nhằm phát hiện ung thư sớm nếu có để thực hiện kịp thời các liệu trình điều trị, kiểm soát và duy trì sức khỏe.

Thông tin liên hệ