Mách bạn các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

1. Phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp trên cùng thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan sâu vào thành thực quản hoặc thậm chí đã bắt đầu lấn vào các tổ chức bạch huyết lân cận. Giai đoạn này chưa có dấu hiệu các bộ phận khác của cơ thể bị xâm lấn.

Giai đoạn 3: Thành thực quản, hạch bạch trong vùng cạnh thực quản bị tế bào ung thư xâm lấn ngày càng sâu.

Giai đoạn 4: Các bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan, xương bị tế bào ung thư xâm lấn.

Mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có những triệu chứng khác nhau. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

1.1. Chụp cắt lớp vi tính (C.T Scanner)

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này có nhiều giá trị trong việc đánh giá các giai đoạn phát triển bệnh. Một máy tính được kết nối máy chụp X-quang được dùng để hiển thị chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể với bệnh ung thực quản, máy sẽ chụp cắt lớp vi tính bụng – ngực để đánh giá khối u.

1.2. Nội soi khí quản

Một ống soi phế quản mềm và đèn chiếu qua đường mũi/miệng bệnh nhân sẽ được sử dụng trong phương pháp này. Các dụng cụ này đi xuống qua đường dẫn khí có tác dụng hỗ trợ việc đánh giá các tổn thương đường hô hấp.

1.3. Xạ hình xương

Hình ảnh của xương được hiển thị trên phim chụp giúp bác sĩ có thể xác định khả năng di căn sang xương của khối u.

Cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này dùng một lượng nhỏ hoạt chất chứa phóng xạ để tiêm vào tĩnh mạch. Chúng đi theo dòng máu, tập trung chủ yếu vào xương (nhất là các vùng xương có dấu hiệu bất thường). Dụng cụ đo hoạt tính phóng xạ sẽ xác định ung thư đã di căn sang xương hay chưa.

1.4. Siêu âm nội soi thực quản

Siêu âm nội soi thực quản là một phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sớm. Phương pháp này có thể kiểm tra tổn thương tại vùng sinh thiết hạch trung thấy hay ổ bụng.

Xét nghiệm nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp

2. Khi nào xạ trị ung thư thực quản được sử dụng?

Liệu pháp xạ trị ung thư thực quản có thể được sử dụng trong những trường hợp sau:

– Là một phần của điều trị chính của ung thư thực quản ở một số bệnh nhân, thường cùng với hóa trị (được gọi là hóa xạ trị). Phương pháp thường được sử dụng cho những người không thể phẫu thuật do sức khỏe kém hoặc cho những người không muốn phẫu thuật.

– Xạ trị ung thư thực quản trước khi phẫu thuật ( hoặc cùng với hóa trị khi có thể) để cố gắng thu nhỏ ung thư và làm cho việc loại bỏ khối ung thư dễ dàng hơn.

– Xạ trị ung thư thực quản sau phẫu thuật để cố gắng tiêu diệt bất kỳ khu vực tế bào ung thư nào có thể bị bỏ lại nhưng quá nhỏ để nhìn thấy. Điều này được gọi là liệu pháp bổ trợ.

– Để giảm bớt các triệu chứng của ung thư thực quản tiến triển như đau, chảy máu hoặc khó nuốt. Đây được gọi là liệu pháp giảm nhẹ.

3. Các loại xạ trị ung thư thực quản

Có 2 loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư thực quản.

– Xạ trị chùm tia ngoài: Đây là loại xạ trị được sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Bức xạ tập trung vào bệnh ung thư từ một cỗ máy bên ngoài cơ thể. Nó giống như chụp x-quang, nhưng bức xạ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị bức xạ được cung cấp tùy thuộc vào lý do bức xạ được đưa ra và các yếu tố khác. Nó có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài ngày đến vài tuần.

Hiện nay có 2 loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư thực quản

– Đối với liệu pháp xạ trị liều cao (HDR), bác sĩ để chất phóng xạ gần khối u trong vài phút mỗi lần, có thể cần một vài phương pháp điều trị.

– Trong liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR), liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) tại một thời điểm. Bệnh nhân cần phải ở lại bệnh viện trong quá trình điều trị này, nhưng nó thường có thể được hoàn thành chỉ trong 1 hoặc 2 buổi.

Xạ trị áp sát thường được sử dụng với ung thư thực quản để thu nhỏ khối u nhằm giúp bệnh nhân có thể nuốt dễ dàng hơn. Kỹ thuật này không thể được sử dụng để điều trị một khu vực rộng, vì vậy nó được sử dụng tốt hơn như một cách để làm giảm các triệu chứng.

Tiến hành các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản sẽ góp phần phát hiện bệnh một cách dễ dàng. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

Thông tin liên hệ