Mách bạn các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là bệnh lý, nằm trong nhóm những bệnh lý ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản cũng như cách điều trị căn bệnh này.

1. Bệnh ung thư thực quản có đau không?

Khi bệnh ung thư thực quản bước qua giai đoạn tiềm tàng không triệu chứng đến giai đoạn tiến triển, bệnh có khả năng biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Trong đó đau đớn là một trong các triệu chứng thường gặp trên các bệnh nhân ung thư thực quản.

Ban đầu, triệu chứng đau đớn do ung thư thực quản gây ra rất nhẹ do những khối tế bào ung thư còn rất nhỏ, thậm chí bệnh nhân có thể không quan tâm đến nó và bỏ qua triệu chứng. Tuy nhiên, cùng với thời gian, khối tế bào ung thư sẽ phát triển ngày càng lớn khiến người bệnh cảm thấy đau khi nuốt thức ăn.

Càng về sau mức độ đau càng tăng nặng, thậm chí bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản cảm thấy đau ngay cả khi chỉ uống nước.

Bên cạnh, tình trạng đau khi nuốt, bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản còn có thể gặp tình trạng đau ngực, đau sau xương ức, đau lên xương vai,…

Tới thời điểm bệnh ung thư thực quản đến giai đoạn di căn, ngoài đau tại các vị trí ban đầu bệnh nhân còn có thể cảm thấy đau tại các cơ quan tế bào khối u di căn tới như đau hạ sườn phải (di căn gan), đau ngực (di căn phổi),… nên ung thư thực quản có đau không chỉ là giai đoạn bắt đầu chớm triệu chứng mà còn tăng nặng khi khối  di căn.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đau đớn trên bệnh nhân ung thư thực quản có thể kể đến như do khối u xâm nhập vào các tổ chức gây chèn ép, phá vỡ cấu trúc bình thường tổ chức gây đau, khối u bị loét nên gây đau cho người bệnh, hoặc đau đớn do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị được áp dụng để chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đau đớn là một trong các triệu chứng thường gặp trên các bệnh nhân ung thư thực quản.

2. Các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp trên cùng thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan sâu vào thành thực quản hoặc thậm chí đã bắt đầu lấn vào các tổ chức bạch huyết lân cận. Giai đoạn này chưa có dấu hiệu các bộ phận khác của cơ thể bị xâm lấn.

Giai đoạn 3: Thành thực quản, hạch bạch trong vùng cạnh thực quản bị tế bào ung thư xâm lấn ngày càng sâu.

Giai đoạn 4: Các bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, gan, xương bị tế bào ung thư xâm lấn.

Mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có những triệu chứng khác nhau. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

2.1. Chụp cắt lớp vi tính (C.T Scanner)

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này có nhiều giá trị trong việc đánh giá các giai đoạn phát triển bệnh. Một máy tính được kết nối máy chụp X-quang được dùng để hiển thị chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể với bệnh ung thực quản, máy sẽ chụp cắt lớp vi tính bụng – ngực để đánh giá khối u.

2.2. Nội soi khí quản

Một ống soi phế quản mềm và đèn chiếu qua đường mũi/miệng bệnh nhân sẽ được sử dụng trong phương pháp này. Các dụng cụ này đi xuống qua đường dẫn khí có tác dụng hỗ trợ việc đánh giá các tổn thương đường hô hấp.

2.3. Xạ hình xương

Hình ảnh của xương được hiển thị trên phim chụp giúp bác sĩ có thể xác định khả năng di căn sang xương của khối u.

Cách xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản này dùng một lượng nhỏ hoạt chất chứa phóng xạ để tiêm vào tĩnh mạch. Chúng đi theo dòng máu, tập trung chủ yếu vào xương (nhất là các vùng xương có dấu hiệu bất thường). Dụng cụ đo hoạt tính phóng xạ sẽ xác định ung thư đã di căn sang xương hay chưa.

2.4. Siêu âm nội soi thực quản

Siêu âm nội soi thực quản là một phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sớm. Phương pháp này có thể kiểm tra tổn thương tại vùng sinh thiết hạch trung thấy hay ổ bụng.

Xét nghiệm nhằm đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp

3. Khi nào xạ trị ung thư thực quản được sử dụng?

Liệu pháp xạ trị ung thư thực quản có thể được sử dụng trong những trường hợp sau:

– Là một phần của điều trị chính của ung thư thực quản ở một số bệnh nhân, thường cùng với hóa trị (được gọi là hóa xạ trị). Phương pháp thường được sử dụng cho những người không thể phẫu thuật do sức khỏe kém hoặc cho những người không muốn phẫu thuật.

– Xạ trị ung thư thực quản trước khi phẫu thuật ( hoặc cùng với hóa trị khi có thể) để cố gắng thu nhỏ ung thư và làm cho việc loại bỏ khối ung thư dễ dàng hơn.

– Xạ trị ung thư thực quản sau phẫu thuật để cố gắng tiêu diệt bất kỳ khu vực tế bào ung thư nào có thể bị bỏ lại nhưng quá nhỏ để nhìn thấy. Điều này được gọi là liệu pháp bổ trợ.

– Để giảm bớt các triệu chứng của ung thư thực quản tiến triển như đau, chảy máu hoặc khó nuốt. Đây được gọi là liệu pháp giảm nhẹ.

4. Các loại xạ trị ung thư thực quản

Có 2 loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư thực quản.

– Xạ trị chùm tia ngoài: Đây là loại xạ trị được sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Bức xạ tập trung vào bệnh ung thư từ một cỗ máy bên ngoài cơ thể. Nó giống như chụp x-quang, nhưng bức xạ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị bức xạ được cung cấp tùy thuộc vào lý do bức xạ được đưa ra và các yếu tố khác. Nó có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài ngày đến vài tuần.

Hiện nay có 2 loại xạ trị chính được sử dụng để điều trị ung thư thực quản

– Đối với liệu pháp xạ trị liều cao (HDR), bác sĩ để chất phóng xạ gần khối u trong vài phút mỗi lần, có thể cần một vài phương pháp điều trị.

– Trong liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR), liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) tại một thời điểm. Bệnh nhân cần phải ở lại bệnh viện trong quá trình điều trị này, nhưng nó thường có thể được hoàn thành chỉ trong 1 hoặc 2 buổi.

Xạ trị áp sát thường được sử dụng với ung thư thực quản để thu nhỏ khối u nhằm giúp bệnh nhân có thể nuốt dễ dàng hơn. Kỹ thuật này không thể được sử dụng để điều trị một khu vực rộng, vì vậy nó được sử dụng tốt hơn như một cách để làm giảm các triệu chứng.

Tiến hành các phương pháp xét nghiệm ung thư thực quản sẽ góp phần phát hiện bệnh một cách dễ dàng. Chỉ có cách xét nghiệm tầm soát ung thư mới có thể giúp bệnh nhân xác định chính xác bệnh của mình.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7