Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là dạng ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà. Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây của GENK STF bạn nhé.

Xem thêm:

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là dạng ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không rõ ràng, chỉ đến khi bệnh nặng thì bệnh nhân mới xuất hiện các triệu chứng vô cùng khó chịu như khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn, trào ngược thực quản, đau ngực, ho thường xuyên và ho ra máu, giảm cân không rõ lý do…Lúc này, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các cơ quan xung quanh, bệnh nhân khó có cơ hội chữa khỏi mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống bằng các biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Do đó, ung thư thực quản sống được bao lâu là vấn đề mà khá nhiều người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân quan tâm.

Ung thư thực quản đang gia tăng trong những năm gần đây và có xu hướng trẻ hóa

2. Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Một bệnh được coi là chữa khỏi nếu như việc điều trị tiến hành thành công và bệnh không còn tái phát sau 5 năm. Riêng đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng thì khái niệm chữa khỏi rất khó áp dụng, bởi vì tế bào ung thư vẫn còn có thể sót lại trong cơ thể và dễ dàng phát triển về sau. Do đó, ngay cả sau khi quá trình điều trị kết thúc, bệnh nhân ung thư vẫn cần được theo dõi và kiểm tra trong thời gian dài. Tỉ lệ chữa khỏi của bệnh nhân ung thư thực quản rất thấp vì hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh hầu như là giai đoạn muộn.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản dao động rất lớn, có người có thể duy trì thời gian sống đến 20 năm sau khi phát hiện ung thư, có người chỉ tầm 2 – 3 năm nhưng cũng có người chỉ khoảng 6 tháng. Sở dĩ có sự khác biệt này là do không có bệnh nhân nào là giống nhau, việc điều trị cũng như sự đáp ứng về thể chất của họ đối với quá trình điều trị cũng khác nhau rất nhiều.

Trong đó, các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân phải kể đến là giai đoạn phát triển của bệnh và loại bệnh cụ thể.

Tiên lượng ung thư thực quản sống được bao lâu theo loại bệnh

– Đối với ung thư biểu mô tế bào thực quản: Tỉ lệ sống sau 5 năm có thể dao động từ 5-12%. Nếu như ung thư thực quản chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm có thể là 42%, nếu như đã có di căn hạch thì tỉ lệ sống giảm còn 3%.

– Đối với ung thư tuyến thực quản: Ung thư tuyến thực quản có thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng, tỉ lệ sống sau 5 năm là 0 – 7%.

– Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng u sắc tố ác tính có tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2%, thời gian sống trung bình là 13,4 tháng. Bệnh nhân bị ung thư thực quản dạng carcino – sarcoma có tỉ lệ sống thêm 5 năm khoảng từ 2 – 6%.

Tiên lượng ung thư thực quản sống được bao lâu theo giai đoạn bệnh

Theo các chuyên gia, thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư thực quản phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh. Ung thư phát hiện càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao và thời gian sống càng lâu.

Bên cạnh đó, thời gian sống của bệnh nhân ung thư qua các giai đoạn cũng không thể xác định chính xác nhưng bạn có thể tham khảo các con số thống kê sau:

 • Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 1 sống đến 5 năm khá nhiều, ước tính khoảng 72%.
 • Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2 sống đến 5 năm ước tính khoảng 64%.
 • Sang đến ung thư thực quản giai đoạn 3, chỉ có 50% bệnh nhân sống được 5 năm.
 • Giai đoạn cuối, vẫn có 38% bệnh nhân sống được 5 năm.

Trên thực tế, với người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, khi các triệu chứng bệnh đã nặng thì thời gian sống khá ngắn, bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi mắc bệnh. Theo ước tính, thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ 4 đến 6 tháng.

Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

3. Điều trị ung thư thực quản như thế nào?

Tùy thuộc vào loại ung thư thực quản, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như:

Phẫu thuật: đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Bác sĩ sẽ loại bỏ phần thực quản chứa ung thư, sau đó nối phần thực quản còn lại với dạ dày để bệnh nhân có thể nuốt được bình thường. Đồng thời, các bác sĩ cũng loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh thực quản. Ngoài phẫu thuật để điều trị bệnh, phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị giảm nhẹ, giúp bệnh nhân ăn được và giảm các triệu chứng gây ra bởi các bệnh ung thư. Để làm được điều này bác sĩ có thể đặt ống nuôi để truyền dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày và ruột. Điều này có thể được thực hiện trước khi hóa trị và xạ trị để đảm bảo các bệnh nhân có thể ăn đủ thức ăn để duy trì trọng lượng và và sức khỏe trong quá trình điều trị.

– Đặt ống nội soi (ống giãn thở, stent (là ống để mở rộng những lòng mạnh bị tắc nghẽn), vv…) để giảm triệu chứng của khối u gây ra.

– Liệu pháp quang động: là một lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ để giúp người bệnh dễ nuốt hơn, đặc biệt là cho những người không thể hoặc không muốn làm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Đối với phương pháp này, một chất nhạy sáng được tiêm vào khối u, phá hủy các tế bào ung thư.

– Đốt điện: đây là loại điều trị giảm đau sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách nung nóng chúng bằng một dòng điện. Điều này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm triệu chứng bằng cách loại bỏ tắc nghẽn gây ra bởi khối u.

– Phương pháp áp lạnh: đây là một loại điều trị giảm nhẹ, sử dụng một ống nội soi có một đầu có thể đóng băng và loại bỏ các mô khối u. Nó có thể được sử dụng để làm giảm kích thước của khối u để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

– Xạ trị: là sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với ung thư thực quản, điều này liên quan đến việc tạm thời chèn một dây phóng xạ vào thực quản bằng nội soi.

– Hóa trị: là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư.

– Liệu pháp nhắm mục tiêu: nhắm gen của ung thư, protein trên tế bào ung thư, vv… nhằm tiêu diệt chúng mà không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác.

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản đã lây lan, kết hợp hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bệnh nhân và người nhà giải đáp được thắc mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư thực quản, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn hoặc để lại thông tin chuyên gia sẽ gọi lại cho bạn.

Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7