Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà. Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào thuộc dạ dày bị đột biến dẫn đến tăng sinh không kiểm soát. Các tế bào bất thường này không thực hiện được chức năng của tế bào bình thường, cũng không chết đi theo lập trình của cơ thể mà tụ tập lại tạo khối u, có khả năng xâm lấn các mô ở gần và di căn tới các cơ quan xa qua đường máu hoặc đường bạch mạch. Bệnh nếu được phát hiện sớm thì có khả năng điều trị thành công, càng ở các giai đoạn sau việc điều trị càng khó khăn.

Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ ràng, tuy nhiên có thể thấy các yếu tố nguy cơ lớn như nhiễm vi khuẩn HP (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H. pylori), viêm loét dạ dày, tiền sử gia đình đã có người mắc, hút thuốc, béo phì, thiếu vận động, nhiễm độc không khí,…

Ở giai đoạn sớm (tiền ung thư và giai đoạn 1), bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt. Ở các giai đoạn sau, triệu chứng có thể gặp như sau:

 • Mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon hoặc cảm giác khó tiêu.
 • Sụt cân do tình trạng chán ăn kéo dài hoặc sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân.
 • Bụng đau trướng, đặc biệt đau nhiều ở vùng trên rốn.
 • Các khối u xuất hiện ở bụng, có thể tự sờ thấy được.
 • Cảm giác buồn nôn và nôn, giai đoạn muộn có thể nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân đen do trong phân có máu.

Các triệu chứng trên có thể do ung thư dạ dày nhưng cũng có thể là các bệnh khác đường tiêu hóa, tuy nhiên khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào, bạn hãy đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

2. Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Để trả lời được chính xác câu hỏi này, các bác sĩ chuyên khoa cần nắm rõ giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bệnh mắc kèm và các phương pháp điều trị có đáp ứng tốt trên cơ thể bệnh nhân không. Cụ thể câu trả lời thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn tiền ung thư

Khối u bắt đầu xuất hiện ở lớp niêm mạc bên trong dạ dày, nếu được phát hiện ở giai đoạn này và điều trị kịp thời khả năng điều trị thành công và đạt tới ung thư chữa khỏi rất cao. Không may là rất ít người được phát hiện ở giai đoạn này do các biểu hiện mờ nhạt, gần như không có.

Giai đoạn 1

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 có tiên lượng tốt với 8/10 người sống qua 5 năm

Khối u đã bắt đầu lan sang lớp cơ khác và nhỏ hơn 6 hạch bạch huyết lân cận. Số lượng người phát hiện bệnh ở giai đoạn này cũng giống giai đoạn tiền ung thư, chỉ có 1 trong 100 trường hợp. Đây vẫn là giai đoạn với tiên lượng tốt với 8/10 người sống được ít nhất 5 năm sau khi điều trị.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 này khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và có thể đã di căn tới thành dạ dày. Đây vẫn có thể coi là giai đoạn sớm khi phát hiện ung thư dạ dày vì chỉ có 6 trong 100 người được chẩn đoán phát hiện ở giai đoạn 2 (nghĩa là 6%). Tỉ lệ sống ít nhất 5 năm ở giai đoạn này là hơn 5/10 người (56%).

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 khối u lan đến nhiều lớp cơ xa hơn, di căn nhiều hạch bạch huyết hơn (7 – 15 hạch). Có 1 trong 7 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn này (14%) nên có thể nói đây là giai đoạn mà bệnh được phát hiện khá phổ biến. Tiên lượng sống sau 5 năm là 38% ở giai đoạn 3A  và 15% ở giai đoạn 3B.

Giai đoạn 4

Đây là ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển hay còn gọi là giai đoạn muộn với việc khối u đã lan sang hơn 15 hạch bạch huyết, hoặc đã lan tới các cơ quan xa. Tỉ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn này là chỉ còn 5.3% nghĩa là 5 trong 100 người, phần lớn chỉ sống được từ 1 – 2 năm.

3. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh và các bệnh kèm theo là các yếu tố chính để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày, tùy từng trường hợp sẽ cân nhắc lựa chọn hóa trị hoặc xạ trị phối hợp.

Phẫu thuật

Dạ dày chứa khối u có thể được phẫu thuật triệt căn hoặc phẫu thuật điều trị triệu chứng:

Phẫu thuật triệt căn

Các trường hợp ung thư dạ dày áp dụng được biện pháp này:

 • Khối u giới hạn ở lớp niêm mạc và chưa có hạch di căn: phẫu thuật triệt căn cắt niêm mạc qua nội soi.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II, III vị trí 1/3 dưới hoặc ranh giới 1/3 dưới và 1/3 giữa: cắt gần toàn bộ dạ dày kèm theo vét hạch.
 • Trường hợp khối u thuộc vị trí 1/3 giữa và 1/3 trên của dạ dày: chỉ định cắt toàn bộ kèm theo nạo vét hạch.
 • Khi tổ chức ung thư xâm lấn vào các cơ quan lân cận như đại tràng, tụy, lách, gan trái: cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày kèm theo các cơ quan bị xâm lấn mang tính triệt căn. Tuy nhiên nếu phẫu thuật không thể lấy hết tổ chức ung thư trong trường hợp này thì cần đặt vấn đề phẫu thuật điều trị triệu chứng.

Phẫu thuật điều trị triệu chứng

Đây là một phương pháp hữu hiệu để giảm đau và giảm các triệu chứng khó chịu khác do khối u gây ra cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Việc cắt bỏ được khối u cũng cho thấy chất lượng sống của người bệnh được cải thiện, bên cạnh đó còn phòng trừ được tình trạng vỡ u chảy máu, hẹp môn vị và viêm phúc mạc.

Phẫu thuật điều trị tái phát

Phẫu thuật cũng áp dụng trong điều trị khi cắt khối u tái phát tại chỗ ở dạ dày hoặc các cơ quan lân cận nhằm kéo dài thời gian sống và tăng cường chất lượng sống cho người bệnh.

Như vậy điều trị ung thư dạ dày kể cả ở giai đoạn sớm cũng như giai đoạn muộn thì phẫu thuật cũng là vũ khí chính.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư dạ dày

Hóa trị

Hóa trị là dùng thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư không chỉ tại dạ dày mà trên toàn cơ thể, dùng trong điều trị ung thư dạ dày chủ yếu khi ung thư đã di căn xa.  Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày cũng có thể dùng như biện pháp điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật hay phối hợp với xạ trị để nâng cao kết quả của điều trị.

 • Hóa trị bổ trợ: áp dụng cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 – 3, đã được phẫu thuật triệt căn vét hạch nhằm dọn dẹp nốt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc đã di căn xa hơn.
 • Hóa trị bổ trợ trước: làm giảm kích thước khối u, giúp cho phẫu thuật được dễ dàng. Bên cạnh đó phương pháp này còn giúp ngăn cản di căn xa ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.
 • Hóa xạ trị đồng thời bổ trợ: chủ yếu dùng sau phẫu thuật với bệnh nhân có di căn hạch vùng.
 • Hóa trị chữa triệu chứng: giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng phóng xạ (tia X, electron, proton,…) năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Đối với ung thư dạ dày xạ trị thường dùng nguồn xạ từ ngoài vào (bức xạ ngoài) nhằm:

 • Tiêu diệt nốt số lượng nhỏ tế bào ung thư còn sót lại hoặc không thể lấy hết bằng phẫu thuật.
 • Phối hợp với hoá trị để kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân sau mổ.
 • Điều trị một số triệu chứng như: đau, chảy máu hoặc hẹp môn vị,…

Các phương pháp điều trị đã kể trên là yếu tố đóng góp phần lớn vào tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7