Mắc bệnh ung thư có chữa khỏi được không?

Ung thư hiện đang là nỗi ám ảnh của toàn nhân loại khi cướp đi tính mạng của 8,2 triệu người mỗi năm và gần 14 triệu ca mắc mới. Vậy bệnh ung thư có chữa khỏi không và tại sao con số người tử vong do ung thư lại cao như vậy?

Ung thư có thể chữa khỏi không?

Bị chẩn đoán ung thư là nỗi lo sợ của tất cả chúng ta, đặc biệt hiện nay số người mắc ung thư ngày càng nhiều, độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, rất nhiều trường hợp ung thư có thể chữa khỏi hoặc sống lâu dài 10 năm, hoặc 20 năm…. nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Bị chẩn đoán ung thư là nỗi lo sợ của bất kỳ ai
Bị chẩn đoán ung thư là nỗi lo sợ của bất kỳ ai

Một số bệnh ung thư có cơ hội điều trị thành công nếu phát hiện ở giai đoạn sớm:

  • Ung thư vú: 93%
  • Ung thư cổ tử cung: 93%
  • Ung thư da: 97%
  • Ung thư đại trực tràng: 90%
  • Ung thư buồng trứng: 94%
  • Ung thư tuyến giáp: 98%

Có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư nhưng phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên điều trị bệnh ung thư là điều trị đa mô thức, nghĩa là cần phối hợp các phương pháp điều trị với nhau.

ung-thu-da-day-giai-doan-2-3
Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày

Tiên lượng ung thư phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bị ung thư sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Loại ung thư và mức độ ác tính: có hơn 200 bệnh ung thư khác nhau. Mỗi bệnh có nguyên nhân, sự tiến triển, phương pháp điều trị và tiên lượng khác nhau. Những bệnh ung thư ở bề mặt như ung thư da, vú, tuyến giáp, khoang miệng… dễ phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời, kết quả khả quan hơn. Những bệnh ung thư ở nội tạng như gan, phổi, não, thận, tụy… thường nguy hiểm hơn vì điều trị khó khăn hơn, và khó nhận biết sớm.
  • Giai đoạn ung thư, mức độ xâm lấn: người ta dựa vào kích thước khối u, tình trạng phát triển, xâm lấn và di căn để phân chia các giai đoạn ung thư. Ung thư càng được phát hiện ở giai đoạn sớm, chi phí điều trị càng thấp, hiệu quả điều trị càng cao.
  • Phác đồ điều trị ung thư: để đưa ra phác đồ điều trị có hiệu quả nhất, bác sĩ cần dựa trên từng cá thể, tùy theo loại ung thư, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, có gặp tác dụng phụ gì không, sức khỏe người bệnh, các bệnh lý khác, vv… 
  • Các yếu tố khác: tuổi tác, sức khỏe, mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh cũng là những yếu tố quyết định thời gian sống của người bệnh ung thư. Người bệnh tuổi càng cao, sức khỏe yếu thì khả năng đáp ứng với điều trị sẽ kém hơn, dễ gặp biến chứng hơn so với người trẻ tuổi, hay người có sức khỏe tốt.
Thông tin liên hệ