Lời khuyên hữu ích về viêm loét dạ dày nên kiêng gì?

Viêm loét dạ dày nên kiêng gì? Là một trong những câu hỏi mà bạn đọc thường quan tâm và tìm kiếm. Vậy những loại thực phẩm, thức ăn nào nên kiêng khi bị viêm loét dạ dày.

1. Thông tin về viêm loét dạ dày

Loét dạ dày là hiện tượng niêm dạ dày bị bào mòn ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của dạ dày. Trong số các chức năng quan trọng nhất của dạ dày, có chức năng sản xuất dịch vị có tính axit (có tính ăn mòn cao) cần thiết để tiêu hóa thức ăn đưa vào và tiêu diệt vi trùng. Bất cứ điều gì làm thay đổi lớp niêm mạc bảo vệ này đều khiến bạn có nguy cơ hình thành vết loét, xảy ra chính xác khi nồng độ axit của dịch vị vượt quá mức cho phép và làm tổn thương thành dạ dày.

viem-loet-da-day-nen-kieng-gi1
Hình ảnh dạ dày bị tổn thương khi bị viêm loét

2. Các triệu chứng của viêm loét dạ dày

Các triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày là cảm giác đau âm ỉ và cảm giác nóng rát, có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, ở vị trí giữa rốn và phần dưới của xương ức. Cơn đau có thể xảy ra trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể xuất hiện giữa các bữa ăn hoặc xảy ra vào ban đêm, trong khi nó giảm bớt nếu thức ăn được đưa vào hoặc nếu uống thuốc cụ thể (thuốc kháng axit). Đau và rát cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

  • Buồn nôn;
  • Chán ăn;
  • Giảm cân;
  • Đầy hơi ;
  • Ợ hơi.

Cũng có những dạng loét dạ dày không có triệu chứng, tức là khi các triệu chứng hoàn toàn không có. Trong những trường hợp này, cần hết sức lưu ý vì bệnh lý này có thể gặp phải những biến chứng đại diện cho cấp cứu lâm sàng thực sự, chẳng hạn như xuất huyết tiêu hóa, một vấn đề cũng có thể dẫn đến thủng thành dạ dày và cần phải phẫu thuật. Cần chú ý vì ngay cả máu chảy ra cũng có thể diễn ra âm thầm. Bạn có thể được nhận biết bằng màu sắc của phân thường sẫm màu do máu đã mất cho đến khi nó trở thành màu đen

3. Nguyên nhân của loét dạ dày tá tràng

Những nguyên nhân thường gặp nhất của sự khởi phát loét là:

  • Nhiễm trùng do một loại vi khuẩn đặc biệt gọi là Helicobacter pylori, cũng như vi khuẩn duy nhất có khả năng sống sót trong môi trường có tính axit cao và làm tổn thương niêm mạc dạ dày;
  • Uống các loại thuốc có hại cho dạ dày, chẳng hạn như cortisone và thuốc chống viêm không steroid (còn được gọi là NSAID, ví dụ: axit acetylsalicylic, ibuprofen, paracetamol, v.v.), uống khi đói hoặc trước tiên không sử dụng thuốc bảo vệ dạ dày.

4. Chẩn đoán và điều trị viêm loét dạ dày

Chẩn đoán loét dạ dày được thực hiện thông qua việc thực hiện một cuộc kiểm tra nội soi được gọi là nội soi thực quản (EGDS) hoặc đơn giản hơn là nội soi dạ dày. Việc điều trị bệnh dựa trên các loại thuốc có khả năng làm giảm độ chua của dịch vị. Trong số các loại thuốc được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt, có thuốc ức chế bơm proton (họ omeprazole), nhưng nếu bạn đang bị nhiễm Helicobacter pylori (một loại vi khuẩn kháng lại axit dạ dày), nó cũng thường liên quan đến liệu pháp kháng sinh có thể loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng.

5. Lời khuyên khi sử dụng thực phẩm trong viêm loét dạ dày

5.1. Khuyến nghị chung về chế độ ăn uống đối với người viêm loét dạ dày

  • Học cách nhận biết thực phẩm nào gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn, chẳng hạn như ợ chua do tăng tiết dịch vị, ưu tiên những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp ;
  • Tránh một chế độ ăn uống không cân bằng, tức là quá giàu chất béo, protein và nghèo hoặc không có carbohydrate;
  • Đặc biệt trong giai đoạn cấp tính của bệnh, có thể hữu ích nếu chia chế độ ăn thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và hai bữa nhẹ). Trong trường hợp ợ chua khi bụng đói, có thể hữu ích khi ăn một ít bánh quy giòn (không ướp muối) hoặc bánh mì giòn;
  • Tránh thức ăn mặn, muối thêm vào bàn ăn (ví dụ: trong món salad, bít tết, v.v.) và thực phẩm bảo quản (do hàm lượng natri cao);
  • Ăn chậm, nhai kỹ
viem-loet-da-day-nen-kieng-gi2
Không nên ăn mặn khi bị viêm loét dạ dày

5.2. Viêm loét dạ dày nên kiêng những loại thực phẩm gì?

  • Rượu, bao gồm cả bia và rượu, như được biết là loại làm tổn thương niêm mạc dạ dày;
  • Gia vị và thực phẩm giàu chất béo, áp chảo và các món ăn cần nấu lâu: nước sốt với kem, nước sốt nấu với lượng dầu dồi dào, bơ thực vật, bơ, mỡ lợn, món tráng miệng với kem hoặc nhồi với các chế phẩm rất công phu, v.v.;
  • Đồ uống có ga (ví dụ: cola, soda cam, nước có ga), đồ uống quá nóng và có chứa caffeine;
  • Nước luộc thịt, chất chiết xuất từ ​​nước dùng, chất chiết xuất từ ​​thịt và súp làm sẵn có chứa các thành phần này, như là chất kích thích tiết dịch vị;
  • Thực phẩm chiên, rán làm tăng hàm lượng acrolein (chất độc hại) trong thực phẩm, do đó làm nặng thêm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày;
  • Xúc xích béo như mortadella, xúc xích Ý, xúc xích, pancetta, coppa, mỡ, cotechino, zampone, v.v. Tránh những loại có chứa nitrat hoặc nitrit;
  • Cá ngừ đóng hộp, cá cơm, cá ngâm hoặc hun khói, đồ ăn sẵn và đồ hộp nói chung;
  • Các loại thịt nấu chín kỹ như thịt hầm, thịt nguội và thịt luộc;
  • Chất béo nhìn thấy từ thịt và thịt nguội;
  • Phô mai cay và lên men;
  • Đồ uống và thực phẩm có chứa các chất thần kinh như caffeine: cà phê, trà các loại, cola, guarana, cacao, maté và các loại đồ uống khác có methylxanthines, vì chúng kích thích sự tiết axit của dạ dày;
  • Sô cô la, cam quýt và nước ép cam quýt (mới vắt), cà chua (đặc biệt là sống) và nước ép cà chua, hành tây, ớt, tỏi, ớt, tiêu, bạc hà. 
viem-loet-da-day-nen-kieng-gi3
Cà phê là loại nước uống nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

5.3. Thực phẩm được cho phép với lượng vừa phải khi bị viêm loét dạ dày

Sữa và sữa chua, vì những thực phẩm này chỉ đóng vai trò “đệm” nhất thời trong trường hợp loét. Hai hoặc ba giờ sau khi uống, sẽ xảy ra sự kích thích mạnh và kéo dài của tiết dịch vị. Do đó, tốt hơn là nên ưu tiên sữa tách béo một phần và sữa chua hoặc với lượng chất béo thấp hơn. Tuy nhiên, sữa, sữa chua, cũng như pho mát tươi và ít béo, có chứa lactoferrin, một glycoprotein thuộc họ transferrin có đặc tính kháng khuẩn (chelate các ion sắt, do đó hạn chế sự sẵn có của nguyên tố này đối với vi khuẩn). Do đó, những thực phẩm như vậy có thể đóng vai trò ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.

5.4. Thực phẩm được phép và khuyến nghị dùng khi bị viêm loét dạ dày

  • Khoai tây, mì, gạo, yến mạch và các loại ngũ cốc;
  • Trái cây chín vì có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Để tăng khả năng tiêu hóa, bạn nên ăn chín.
  • Rau tươi hoặc nấu chín (tốt nhất là sử dụng loại rau theo mùa) dễ tiêu hóa, chẳng hạn như bí xanh, cà rốt, đậu xanh, xà lách xanh, thì là và bắp cải;
  • Thịt nạc loại bỏ phần mỡ nhìn thấy được, tốt nhất nên hấp hoặc nấu trong chảo (nướng) nhưng không thêm mỡ và cẩn thận để không tạo thành lớp vỏ hoặc các phần bị cháy;
  • Phô mai ít béo, phô mai tươi;
  • Mật ong. Tuy nhiên, nên uống với số lượng nhỏ (một thìa cà phê) và tốt nhất là giữa các bữa ăn;

Các thông tin, khuyến nghị và lời khuyên nói trên không phải là một đơn thuốc chữa bệnh hoặc ăn kiêng, do đó bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sỹ về việc sử dụng thực phẩm khi bị viêm loét dạ dày.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7