Lời khuyên của chuyên gia cho vấn đề ung thư dạ dày nên ăn gì

Khi đối diện với căn bệnh ung thư dạ dày, bên cạnh tìm hiểu những phương pháp điều trị hiệu quả, nhiều bệnh nhân luôn thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì. Thấu hiểu tâm lý trên, bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng 

Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của con người. Do đó, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ góp phần hỗ trợ bệnh nhân ung thư dạ dày có kết quả điều trị tích cực hơn:

  • Tạo cảm giác thoải mái và năng lượng cho người bệnh.
  • Tăng cường dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng.
  • Duy trì ổn định nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Giúp quá trình hấp thụ thuốc điều trị tốt hơn, hạn chế tác dụng phụ.
  • Giảm nguy cơ tấn công của các loại vi khuẩn.
  • Tăng cường khả năng phục hồi những tổn thương.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ góp phần hạn chế bệnh tật
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ góp phần hạn chế bệnh tật

2. Những lưu ý đối với bệnh nhân ung thư dạ dày

Người mắc bệnh ung thư dạ dày thường có biểu hiện chán ăn bởi cảm giác không ngon miệng. Những triệu chứng mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu luôn gây nên cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, khi khối u tác động lên bề mặt dạ dày sẽ tạo cảm giác buồn nôn kèm những cơn đau nhức dữ dội.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị,… Nhìn chung, nên bổ sung những thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng.

Đối với người bệnh vừa thực hiện xong cuộc phẫu thuật ung thư dạ dày cần bổ sung khoáng chất và Vitamin để giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường làm lành vết thương. Khi khối ung thư dạ dày đã bắt đầu di căn, xâm lấn, chế độ dinh dưỡng nên cẩn trọng hơn.

Một số lưu ý khi chọn thực phẩm cho người bệnh ung thư dạ dày như:

  • Thực phẩm phải đảm bảo chất lượng về nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng.
  • Quá trình chế biến thực phẩm nên cẩn trọng, tham khảo ý kiến bác sĩ để có giải pháp tốt nhất.
  • Chế độ ăn uống nên thay đổi hàng ngày nhưng phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân ung thư dạ dày nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày bằng các dạng thức ăn nấu chín dễ tiêu như: cháo, súp,…
  • Nên tạo không khí lạc quan, vui vẻ để tạo cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân khi ăn.
  • Sử dụng nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút để tránh tình trạng giảm cảm giác ngon miệng.
  • Sử dụng phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế nếu bệnh nhân không thể ăn được.
Ung thư dạ dày nên ăn gì
Người bệnh ung thư dạ dày nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất

3. Ung thư dạ dày nên ăn gì tốt?

Hiện nay, với mong muốn kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả, bên cạnh liệu trình điều trị, ung thư dạ dày nên ăn gì cũng là thắc mắc của nhiều người.

Đậu phụ

Viêm loét dạ dày được xem là biểu hiện của tiền ung thư. Bệnh hình thành do sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn HP. Vì vậy, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trên là vô cùng cần thiết.

Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, thành phần Isoflavone chứa trong đậu hũ có tác dụng kiểm soát vi khuẩn HP và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính.

Quá trình sử dụng đậu phụ nên chế biến theo hình thức hấp, luộc hoặc hầm để bảo đảm sức khỏe. Tuyệt đối không tiến hành chiên rán bằng dầu mỡ để tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.

Đậu hũ là thực phẩm có nhiều công dụng hữu ích trong vấn đề ung thư dạ dày nên ăn gì
Đậu hũ là thực phẩm có nhiều công dụng hữu ích trong vấn đề ung thư dạ dày nên ăn gì

Rau củ quả

Rau củ quả tươi luôn là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin, chất khoáng, chất xơ,… Chúng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn và tăng cường sức khỏe. Do đó, đây là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng khi bệnh nhân thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì.

Tuy nhiên, cần lựa chọn những thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ thấp để tránh ảnh hưởng đến quá trình co bóp của dạ dày.

Chất đạm

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, sắt và kẽm. Chúng có nhiều trong thịt gà, thịt lợn và thịt bò,…

Ngoài ra, thức ăn từ cá và hải sản cung cấp nhiều Acid Amin cũng là một lựa chọn hữu ích cho thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì.

Ung thư dạ dày nên ăn gì – bổ sung chất xơ

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn bổ sung nhóm thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp từ các loại ngũ cốc nguyên hạt từ gạo, lúa mì, ngô,… hay các loại củ như: khoai lang, khoai sắn, khoai tây,…

Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là một lựa chọn không thể bỏ qua đối với những ai đang thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì. Chúng có vai trò trong việc cung cấp nguồn năng lượng và hỗ trợ hình thành cấu trúc tế bào khỏe mạnh.

Có thể bổ sung chất béo bão hòa thông qua dầu oliu nguyên chất, quả bơ, dầu hạt cải,…

Một số loại nấm

Nấm là thực phẩm được sử dụng và chế biến trong bữa ăn hàng ngày do chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một số loại nấm như: nấm kim, nấm rơm, nấm hương,… chứa hàm lượng lớn chất Polysaccharide có công dụng làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, trong nấm có chứa nhiều Selen và Vitamin D giúp tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch. Do đó, không chỉ đối với bệnh nhân ung thư dạ dày mà những người có sức khỏe bình thường cũng nên thường xuyên sử dựng loại thực phẩm này để ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.

cháo gà nấm mối đen
Các loại cháo từ nấm góp phần bổ sung chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe cho người bệnh

4. Thực phẩm không nên ăn

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh lý nếu có. Do đó, để tránh tình trạng bệnh chuyển biến nghiêm trọng, mất kiểm soát, bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng một số thực phẩm sau:

  • Các loại đồ chua, cay, lên men như: kim chi, cóc, dấm ớt,…
  • Thức uống chứa cồn như: rượu, bia,… hay đồ uống có gas như nước ngọt,…
  • Không nên sử dụng sữa khi bụng đang đói, men sữa thường gây hại cho dạ dày.
  • Hạn chế những thực phẩm khô cứng và giàu chất xơ.
  • Thức ăn nhanh, chế biến sẵn, nhiều giàu mỡ và đường hóa học.
  • Thực phẩm chứa chất phụ gia hay chất bảo quản.
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên tránh những thực phẩm cay nóng, chứa chất bảo quản hay phụ gia,...
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên tránh những thực phẩm cay nóng, chứa chất bảo quản hay phụ gia,…

Chúng ta có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả thông qua việc kiểm soát sức khỏe kết hợp với chế độ ăn uống, làm việc, sinh hoạt lành mạnh. Khi cơ thể có những triệu chứng bất thường, cần gặp bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám tình trạng sức khỏe, tránh bệnh chuyển biến nặng.

Hy vọng bài viết đem lại những thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng nói chung và giải đáp được thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7