Khỏi ung thư vú hoàn toàn bằng phương pháp đóng băng

Ung thư vú là hiện tượng các tế bào ở vú tăng trưởng bất thường, mất kiểm soát. Các tế bào này phát triển, tạo thành các khối u ác tính. Ung thư vú là loại ung thư thường gặp và dễ gây tử vong cho phụ nữ trên thế giới. Tuy là bệnh phức tạp và khó điều trị, song nếu phát hiện ra những dấu hiệu sớm của ung thư vú, việc điều trị khỏi là hoàn toàn có thể.

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc công ty IceCure của Israel đã tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư vú không cần phẫu thuật. Chỉ cần sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong thời gian 20-30 phút.

Phương pháp này được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 và 2, kích thước khối u dưới 1.5cm.

Phẫu thuật nhanh chóng, đơn giản

Một đầu kim loại được làm siêu lạnh (-170*C) bằng Nitơ lỏng. Sau đó, các bác sĩ sẽ đưa cây kim này vào ngực bệnh nhân. Thiết bị này ngay lập tức đóng băng các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Trong khi đó, các tế bào thường không bị tổn hại. Thời gian diễn ra quá trình chỉ mất từ 20-30 phút. Các nhà khoa học cho biết phương pháp này có thể điều trị được với kích thước khối u bằng quả bóng golf.

Bởi vì các tế bào được cấu tạo chủ yếu từ nước nên hoàn toàn có thể đóng băng. Phương pháp đóng băng này sẽ làm gây tê cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ít đau đớn trong quá trình làm thủ thuật.

Ống kim loại được đưa vào ngực bệnh nhân để đóng băng khối u
Ống kim loại được đưa vào ngực bệnh nhân để đóng băng khối u

Kết quả hoàn toàn bất ngờ

Sau khi thử nghiệm tại 18 phòng khám ở Mỹ, sử dụng phương pháp đóng băng này, chỉ dưới 1% bệnh nhân tái phát bệnh, 76% bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường sau 48 tiếng và 95% bệnh nhân hài lòng với kết quả thẩm mỹ sau điều trị.

Lần đầu tiên trong lịch sử, xuất hiện 1 phương pháp chữa trị ung thư vú mà không cần dùng tới phẫu thuật. Chúng tôi chỉ cần đưa kim vào, đóng băng khối u trong vòng vài phút. Và thế là xong. Đây thực sự là 1 cuộc cách mạng trong y học.” Chia sẻ của bà Elisabeth Sadka – Phó giám đốc quản lý chất lượng IceCure

Phương pháp này đã mang đến một niềm vui thực sự cho những bệnh nhân mắc ung thư vú. Không còn những cuộc phẫu thuật kéo dài và đau đớn. Phương pháp điều trị bằng đóng băng này chỉ để lại 1 vết sẹo rất nhỏ và có thể tự lành sau vài ngày.

Thật kỳ diệu. Tôi không biết dùng từ nào để diễn tả nữa. Tôi chỉ biết nói rằng tôi cảm thấy thở phào nhẹ nhõm và tuyệt vời nhất là các bác sĩ không phải dùng đến dao kéo để khoét khối u của tôi ra. Nhờ đó, ngực của tôi vẫn còn nguyên vẹn” Nelida Ivaldi – bệnh nhân ung thư vú với 2 khối u trong ngực – chia sẻ.

khoi-ung-thu-vu-hoan-toan-bang-phuong-phap-dong-bang

Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng tại Israel, Mỹ, Nhật, Mexico và nhiều nước EU. Mỗi lần điều trị khoảng 4.000 USD (khoảng 100 triệu VNĐ). Điều này mở ra hy vọng điều trị khỏi ung thư cho các nước đang phát triển.

Thông tin liên hệ