Hóa xạ trị ung thư vòm họng những điều cần biết

Hóa xạ trị ung thư vòm họng đã không còn là cụm từ xa lạ đối với những bệnh nhân bị ung thư vòm họng cũng như người nhà của bệnh nhân. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng hiểu được tác dụng, mục đích và sự khác nhau của từng phương pháp trong điều trị ung thư vòm họng. Vậy để biết rõ hơn về phương pháp hóa xạ trị ung thư vòm họng trong điều trị ung thư vòm họng thì bạn không nên bỏ qua bài viết của GENK STF dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về ung thư vòm họng 

1.1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ung thư bao gồm ung thư mũi hầu (phần trên của họng ở ngay sau mũi), ung thư hầu họng (ở phần giữa của họng) và ung thư hạ hầu hay còn được gọi là ung thư hạ họng (là phần dưới cùng của họng). Đây là căn bệnh ung thư thường gặp trong nhóm “ung thư đầu và cổ”. 

ung-thu-vom-hong
Ung thư vòm họng là gì?

1.2. Phân loại ung thư vòm họng

Có 3 loại ung thư ở vùng vòm họng, bao gồm là:

Ung thư mũi hầu (nasopharyngeal cancer – NPC)

Mũi hầu là ở phần trên của họng và ở phía sau của mũi được gọi tắt là NPC. Đây là loại ung thư đứng đầu trong các loại ung thư ở vùng đầu cổ, và đứng ở hàng thứ 6 trong các loại ung thư nói chung. Đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao ở một số chủng tộc, đặc biệt là châu Á. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2 đến 3 lần so với nữ giới. Ung thư mũi hầu có tiên lượng tốt nếu như được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời.

Ung thư hầu họng (oropharyngeal cancer)

Hầu họng là phần nằm ở giữa của họng và phía sau mũi. Ung thư hầu họng bao gồm đáy lưỡi, amidan, khẩu cái mềm và thành sau của họng. Loại ung thư này đang có xu hướng gia tăng và 70% trường hợp ung thư là do virus u nhú ở người (ví dụ như HPV chủng 16). Virus này lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục bằng miệng gây ra. Ung thư họng hầu HPV (+) sẽ có tiên lượng tốt hơn và sẽ có hướng điều trị khác so với ung thư họng hầu HPV (-).

Đối tượng là nam giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng cao gấp 2 lần nữ giới.

Ung thư hạ hầu hay còn gọi là ung thư hạ họng (hypopharyngeal cancer)

Hạ hầu (tên gọi khác là hạ họng) nằm ở phần dưới cùng của họng. Ung thư hạ họng tương đối hiếm gặp. Số lượng ca mắc mới ung thư hạ họng đang có xu hướng giảm do giảm hút thuốc lá.

Xem ngay >>> Ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho việc điều trị

2. Tìm hiểu về phương pháp xạ trị điều trị ung thư vòm họng

2.1. Xạ trị điều trị ung thư vòm họng là gì?

Xạ trị là 1 trong những phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh lý ung thư nói chung hiện nay. Xạ trị đạt hiệu quả tốt trong các trường hợp bệnh chưa quá nặng, kích thước của khối u còn nhỏ và chưa có khả năng di căn.

Xạ trị điều trị ung thư vòm họng là phương pháp dùng các tia X có năng lượng cao hay các tia proton, tia gamma hoặc các hạt nguyên tử với mục đích tiêu diệt và ức chế sự phát triển xâm lấn cũng như sự phân chia nhanh chóng của các tế bào ung thư vòm họng. Chính vì vậy mà có tác dụng giúp làm giảm kích thước khối u ác tính và kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư vòm họng.

Ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2 của bệnh ung thư vòm họng – khi mà khối ung thư còn nhỏ, chưa di căn thì sẽ là thời điểm phương pháp xạ trị được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng có 2 dạng điều trị phổ biến, đó là:

 • Xạ trị bên ngoài: dùng điều trị ung thư vòm họng khi mới phát hiện.
 • Xạ trị bên trong: Sử dụng trong trường hợp điều trị bệnh ung thư vòm họng đã được điều trị nhưng lại bị tái phát sau đó.

2.2. Mục đích xạ trị ung thư vòm họng

 • Tác động trực tiếp vào khối ung thư vòm họng đầu tiên, từ đó giúp ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển cũng như xâm lấn của các tế bào ung thư và đồng thời giúp kích thước khối u không tăng lên hay chỉ tăng chậm.
 • Làm tăng tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng.
 • Giúp làm giảm các triệu chứng của ung thư vòm họng như khó nuốt, khó thở, giảm đau đớn… giúp cho người bệnh dễ chịu hơn.
 • Làm giảm tỷ lệ ung thư vòm họng bị di căn đối với những người bị ung thư ở giai đoạn sớm
 • Giúp phòng ngừa và làm giảm tỷ lệ ung thư tái phát sau khi điều trị.

2.3. Các phương pháp xạ trị trong điều trị bệnh ung thư vòm họng

Có 3 phương pháp xạ trị ung thư vòm họng hay được sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng đó là: xạ trị đơn thuần, xạ trị kết hợp cùng với hóa và xạ trị làm giảm các triệu chứng bệnh.

Xạ trị đơn thuần

Là phương pháp chỉ sử dụng xạ trị để điều trị bệnh mà không kết hợp thêm các phương pháp nào khác. Xạ trị đơn thuần thường được áp dụng chữa trị bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm chủ yếu là ở giai đoạn 1 và 2 – đây là thời điểm bệnh còn nhẹ và chưa có hiện tượng di căn ung thư. Các bác sĩ điều trị sẽ xác định chính xác kích thước khối u vào giai đoạn của bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Xạ trị kết hợp hóa trị

Đây là phương pháp được xem xét sử dụng khi người bệnh nhân ở giai đoạn ung thư vòm họng đã tiến triển, các tế bào ung thư đã di căn (có thể mới di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ hay đã di căn xa đến các khoang mũi, khoang tai hay đến não bộ).

Phương pháp hóa trị sẽđược kết hợp với xạ trị trong trường hợp này để nhằm mục đích: tiêu diệt các tế bào ung thư do phương pháp xạ trị bỏ sót hay không phát hiện ra, từ đó giúp làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cũng như kìm hãm sự phát triển của chúng trên toàn cơ thể.

Xạ trị để làm giảm các triệu chứng bệnh

Ở bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối, các loại thuốc điều trị hoá trị hầu như chỉ có thể tác dụng 1 phần (hay không thể có tác dụng) lên các tế bào ung thư, thì liệu pháp xạ trị sẽ được sử dụng với mục đích để làm giảm các triệu chứng như đau xương, ù tai, đau tai, khó thở, khó nói, khó nuốt… giúp cho người bệnh dễ chịu hơn trong thời gian còn lại.

2.4. Những tác dụng phụ sau xạ trị có thể xảy ra với người bệnh

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau điều trị xạ trị ở người bệnh như: vùng da bị chiếu bức xạ xuất hiện hiện tượng đỏ rát, bong tróc da, da bị khô, mệt mỏi, chán ăn, bị mất vị giác, buồn nôn, hay nôn khan và người bệnh bị rụng tóc nhiều thậm chí là hói đầu. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này sẽ dần biến mất sau khi xạ trị ung thư vòm họng kết thúc.

Xem thêm >>> Thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng trong bao lâu?

3. Tìm hiểu phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư vòm họng

3.1. Hóa trị điều trị ung thư vòm họng là gì?

Hóa trị cũng là 1 phương pháp được sử dụng nhiều trong việc điều trị ung thư vòm họng hiện nay. Mặc dù cũng có tác dụng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cơ chế hoạt động của hóa trị khác hoàn toàn so với xạ trị.

Hóa trị điều trị ung thư vòm họng là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất đặc trị để truyền vào cơ thể bệnh nhân (thông qua nhiều con đường khác nhau) để nhằm tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại sau xạ trị hay các  tế bào ung thư đã di căn nhưng do kích thước quá nhỏ mà các thiết bị không phát hiện ra được.

Nếu như xạ trị được sử dụng để điều trị trực tiếp vào vị trí có khối u, vào khối ung thư khi có kích thước nhỏ và chưa di căn thì phương pháp hóa trị lại được sử dụng để nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể bệnh nhân.

3.2. Mục đích của hóa trị ung thư vòm họng

 • Tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau xạ trị hay các tế bào ung thư đã di căn (nhưng chưa được phát hiện do quá nhỏ) trên toàn cơ thể của bệnh nhân.
 • Giúp kìm hãm sự phát triển cũng như xâm lấn của các tế bào ung thư di căn ở bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.
 • Làm giảm bớt các triệu chứng giúp cho người bệnh dễ chịu hơn.
 • Giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh giai đoạn cuối.

3.3. Các phương pháp hóa trị trong điều trị bệnh ung thư vòm họng

thuoc-hoa-tri-ung-thu
Các phương pháp hóa trị trong điều trị bệnh ung thư vòm họng là gì?

Trước đây khi phương pháp hóa trị mới được ứng dụng vào trong điều trị ung thư vòm họng nói riêng hay các loại bệnh ung thư khác nói chung, phương pháp hóa trị thường chỉ được chỉ định áp dụng trong những trường hợp bệnh nhân bị ung thư giai đoạn nặng cụ thể là ung thư di căn, ung thư tái phát hay các trường hợp xạ trị không thể áp dụng điều trị. Tuy nhiên trong những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ và phát triển của nền y học thì phương pháp hóa trị sử dụng kết hợp với xạ trị trong nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn sớm ngày càng phổ biến hơn. Khi kết hợp giữa 2 phương pháp này sẽ có tác dụng giúp điều trị bệnh và làm tăng thêm tiên lượng sống cho người bệnh ung thư.

3.4. Một số phương pháp hóa trị ung thư vòm họng

Hóa trị tân bổ trợ

Đây là phương pháp điều trị ung thư vòm họng bằng cách sử dụng các loại thuốc hóa trị để truyền vào cơ thể trước khi tiến hành phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u để nhằm mục đích làm giảm bớt kích thước khối u.

Hóa trị bổ trợ

Đây là phương pháp hóa trị để nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư vòm họng còn sót lại trong cơ thể người bệnh sau quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u để nhằm giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Hóa trị kết hợp với xạ trị

Đây là phương pháp thường áp dụng ở bệnh nhân ung thư vòm họng khi đã sang giai đoạn 3, 4 khi giai đoạn bệnh đã chuyển nặng, các tế bào ung thư đã di căn (có thể di căn gần hoặc xa). Các bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị vào vị trí của khối u nguyên phát, sau đó tiếp tục truyền hóa chất để nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, tế bào ung thư di căn hay các tế bào ung thư di căn nhưng chưa được phát hiện.

Hóa trị duy trì

Là phương pháp này thường được sử dụng với liều lượng hóa chất thấp hơn để nhằm duy trì và kìm hãm sự phát triển của bệnh cũng như kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối.

3.5. Các tác dụng phụ có thể gặp sau khi điều trị hóa trị

Cũng giống như xạ trị, phương pháp hóa trị cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn ở bệnh nhân khi điều trị như, đó là: Rụng tóc, đau miệng, da xám xịt, người bệnh có thể bị nhiệt miệng, viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hay ỉa chảy, bị điếc tạm thời, đầu ngón chân, tay bị tê bì, ăn uống không ngon, có cảm giác chán ăn, bị sụt cân nhanh chóng nhưng không rõ nguyên nhân.

Xem ngay >>> Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

4. Nên chuẩn bị những gì trước khi hóa xạ trị ung thư vòm họng?

Để liệu trình hóa xạ trị diễn ra thành công và để làm giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với người bệnh thì người nhà bệnh nhân nên chuẩn bị tốt cho bệnh nhân trước khi tiến hành hóa xạ trị. Người nhà hãy chủ động chuẩn bị cho bệnh nhân một số điều dưới đây:

 • Chuẩn bị về sức khỏe: Chăm sóc người bệnh bằng các món thức ăn dinh dưỡng để nhằm cải thiện sức khỏe của người bệnh tốt hơn. Từ đó giúp làm tăng sức đề kháng cho người bệnh có sức khoẻ thật tốt chống chọi lại bệnh tật cũng như vượt qua các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, sớm phục hồi sức khỏe.
 • Chuẩn bị về tinh thần: Yếu tố tinh thần có thể coi là 1 trong những yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả của quá trình trị liệu. Do đó, người nhà bệnh nhân hãy luôn ở cạnh bệnh nhân để khích lệ tinh thần cũng như nói chuyện để hướng bệnh nhân suy nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực. Để có thể chuẩn bị tâm lý ổn định cho họ trước khi tiến hành hóa xạ trị ung thư vòm họng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề hóa xạ trị ung thư vòm họng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân trong việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Chia sẻ từ người chồng của bệnh nhân ưng thư giai đoạn cuối

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7