Hiểu rõ về những giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn chính tiến triển từ nhẹ đến nặng. Nắm rõ các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại tràng, người bệnh sẽ hiểu rõ tình trạng bệnh tình của mình đang ở mức độ nào nhằm có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất để chiến đấu với bệnh tật.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại tràng
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng được chia thành các giai đoạn tiến triển như sau:

– Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh ung thư đại tràng, khi đó ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Thời điểm này, các tế bào ung thư phát triển trong các lớp của đại tràng, được gọi là niêm mạc và cận niêm mạc.

– Giai đoạn 2

Ở GĐ 2, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài đại tràng và di căn tới các khu vực khác trong đại tràng. Giai đoạn này được phân loại thành giai đoạn nhỏ 2A, 2B và 2C, dựa trên việc tế bào ung thư lây lan ra bao xa.

Ở giai đoạn 2A, các tế bào thường nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng, trong giai đoạn 2B, tế bào ung thư vượt qua lớp ngoài cùng của đại tràng tới niêm mac bao quanh cơ quan ổ bụng. Giai đoạn 2C, các tế bào ung thư có thể di chuyển tới sát những cơ quan hoặc cấu trúc này.

– Giai đoạn 3

Thời điểm này các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này chia thành: 3A, 3B, 3C dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư.

GĐ 3A là giai đoạn hạch bạch huyết gần với đại tràng bi ảnh hưởng. Nếu có 2-3 hạch bạch huyết bị ảnh hưởng là giai đoạn 3B và nếu có trên 4 hoặc các hạch bạch huyết ở xa bị ảnh hưởng thì được xếp vào giai đoạn 3C.

– Giai đoạn 4

Là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Khi các cơ quan ở gần như gan, phổi bi ảnh hưởng, đây được gọi là giai đoạn 4A và nếu các tế bào ung thư di căn tới một hoặc nhiều cơ quan ở xa thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn 4B.

Phương pháp điều trị được quyết định dựa trên giai đoạn bệnh ung thư đại tràng. Thông thường ung thư từ GĐ 1-3 có thể được điều trị bằng phẫu thuật, khi đó khối u được phẫu thuật cắt bỏ (bao gồm các mô và tế bào ở gần phụ thuộc vào GĐ ung thư). Trong trường hợp khác, nếu ung thư tiến triển sang giai đoạn 3 (3B hoặc 3C) thì bạn có thể cần hóa trị kèm theo phẫu thuật để ngăn ngừa các tế bào ung thư tấn công sang các cơ quan khác của cơ thể. Khi người bệnh ở giai đoạn 4 của ung thư đại tràng, thì hóa trị hoặc liệu pháp đích là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư.

Tỷ lệ sống thêm?

Giống như việc điều trị, khả năng sống thêm của những người bị ung thư đại tràng phụ thuộc vào việc phát hiện sớm bệnh, loại ung thư, tuổi tác và sức khỏe của bệnh nhân. Việc phân loại ung thư không chỉ là xác định mức độ khỏe mạnh của tế bào dưới kính hiển vi. Mức độ ung thư càng nặng, các tế bào càng bất thường, tiên lượng sống càng giảm.

Ung thư giai đoạn đầu thường phát triển chậm và có tiên lượng tốt hơn. Nói chung, cơ hội sống thêm 5 năm là 50% cho mỗi bệnh nhân. Ngoài ra phụ thuộc vào giai đoạn, có sự chênh lệch. Đối với người bị ung thư GĐ 1, tỷ lệ sống thêm 5 năm là 90%, GĐ 2 là 80-83%, GĐ 3 là 60% và GĐ 4% là 11%. Do vậy, tỷ lệ sống thêm giảm từ ung thư giai đoạn 1 – giai đoạn 4.

Thông tin liên hệ