Giải đáp: Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng là 1 trong những loại ung thư không phổ biến như ung thư đại tràng, nhưng lại là ung thư phổ biến trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Vậy ung thư trực tràng có nguy hiểm không? Để có kiến thức trả lời được câu hỏi này mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

1. Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh ung thư trực tràng tương đối cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị thời. Khi bị mắc bệnh thì tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh ung thư trực tràng tùy thuộc vào tinh thần, lối sống, chế độ dinh dưỡng và giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, nếu được áp dụng các biện pháp điều trị tích cực thì tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh ung thư trực tràng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh:

  • Tiên lượng sống sau 5 năm nếu bệnh ở giai đoạn 1 là khoảng 70-80%
  • Tiên lượng sống sau 5 năm nếu bệnh ở giai đoạn 2 là khoảng 50-60%
  • Tiên lượng sống sau 5 năm nếu bệnh ở giai đoạn 3 là khoảng 30-40%
  • Tiên lượng sống sau 5 năm nếu bệnh ở giai đoạn 3 là khoảng 5%
ung-thu-truc-trang-co-nguy-hiem-khong21
Bệnh ung thư trực tràng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng sống trên 5 năm rất cao

Đây là số liệu tiên lượng dựa trên kết quả đánh giá của hàng nghìn bệnh nhân ở mỗi giai đoạn. Còn đối với mỗi bệnh nhân thì tiên lượng sống sau năm năm có thể cao hoặc thấp hơn con số được đưa ra.

2. Các biện pháp điều trị giảm mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư trực tràng

Điều trị ung thư trực tràng thường phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và mức độ phát triển của bệnh. Trong các phương pháp điều trị hiện nay như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích thì phẫu thuật là một trong những phương pháp luôn được ưu tiên để điều trị ung thư trực tràng.

2.1. Phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư trực tràng. Khi phẫu thuật các chuyên giá sẽ đánh giá mức độ tổn thương, giai đoạn của khối để thực hiện cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ trực tràng hoặc chỉ đơn giản là loại bỏ polyp để giảm nguy cơ mắc ung thư về sau. Hiện nay phương pháp phẫu thuật thường sử dụng ống nội soi để tăng hiệu quả điều trị và giảm chảy máu khi thực hiện phẫu thuật.

ung-thu-truc-trang-co-nguy-hiem-khong2
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư trực tràng

2.2. Xạ trị điều trị ung thư trực tràng

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng bức xạ ion hóa để loại bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên, ngoài việc loại bỏ khối u thì nó cũng để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như: Khô miệng, buồn nôn, mệt mỏi…

2.3. Hóa trị điều trị ung thư trực tràng

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào để loại bỏ các tế bào xấu trong cơ thể của bệnh nhân ung thư. Thông thường thuốc sử dụng trong hóa trị được đưa vào cơ thể qua đường tiêm, nhưng một số loại thuốc được sử dụng bằng đường uống. Bệnh nhân có thể dùng một hoặc nhiều loại thuốc cùng một lúc tùy vào giai đoạn của bệnh và sự đáp ứng của bệnh nhân. Bạn cũng cần lưu lý phương pháp này ngoài tiêu diệt tế bào ung thư thì nó cũng để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn: Gây ra hiện tượng nôn, tình trạng tiêu chảy sau điều trị, đau vùng hậu môn, hiện tượng tóc, lông bị rụng… 

Ngoài các liệu pháp tại chỗ và khu vực như phẫu thuật và xạ trị, liệu pháp toàn thân hóa trị ung thư cũng là một giải pháp quan trong điều trị ung thư trực tràng. Ngày nay, với việc phát triển của y học hiện đại thì phương pháp này thường được áp dụng và cũng hạn chế nhiều tác dụng phụ mà nó gây ra.

Phương pháp hóa trị và/hoặc xạ trị có thể được thực hiện trước và/hoặc sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng. Nếu thực hiện trước thì các biện pháp này có thể giúp thu nhỏ khối u trước khi chúng được phẫu thuật cắt bỏ và nếu thực hiện sau phẫu thuật thì nhằm mục tiêu tiêu diệt các tế bào ung thư có thể còn sót lại sau phẫu thuật.

ung-thu-truc-trang-co-nguy-hiem-khong1
Nền y học ngày càng hiện đại giúp điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng

2.4. Điều trị trúng đích ung thư trực tràng

Đây là phương pháp điều trị hiện đại trên Thế giới và ở Việt Nam, nó dựa trên yếu tố di truyền (gen), protein. Phương pháp này có tác dụng chống lại sự di căn của tế bào ung thư.

Các biện pháp điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị trúng đích ung thư trực tràng rất phức tạp chính vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy chọn những cơ sở y tế có uy tín và đội ngũ chuyên gia có chuyên môn sâu để bạn an tâm trong quá trình điều trị. Ngoài ra để giảm những tác động, nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị ung thư trực tràng bạn nên:

  • Chuyển bị cho mình một tinh thần thần thoải mái và lạc quan trước và sau khi điều trị.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt mọi hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe.
  • Bổ sung một chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp để nhanh chóng lấy lại sức khỏe.
  • Bạn nên biết ung thư trực tràng được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi. Chính vì vậy bạn nên thực hiện tầm soát phát hợm sớm ung thư trực tràng: đặc biệt là những người ngoài 50 tuổi, có yếu tố nguy cơ (hút thuốc lá, uống nhiều rượu, thừa cân, béo phì…)

Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc để trả lời câu hỏi ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Thông tin liên hệ