Giải đáp thắc mắc ung thư dạ dày có nên mổ không

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính và gây nguy hiểm cho tính mạng nếu không được điều trị ngay từ sớm. Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày, trong đó có phẫu thuật (mổ). Vậy ung thư dạ dày có nên mổ không thì các bạn hãy cùng khám phá chi tiết dưới đây.

1. Ung thư dạ dày có nên mổ không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được đánh giá là quan trọng nhất. Ở giai đoạn đầu, phẫu thuật là cách triệt căn nhằm loại bỏ khối u hoàn toàn khi các tế bào ung thư chưa di căn, xâm lấn sang những cơ quan khác.

ung-thu-da-day-co-nen-mo-khong-1
Mổ là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được đánh giá cao

Trường hợp không thể điều trị triệt căn thì phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị được đánh giá cao. Thông qua mổ ung thư dạ dày sẽ loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính. Nhờ đó, hạn chế và giảm hiện tượng khối u gây chèn ép dạ dày và những cơ quan xung quanh. Góp phần hạn chế triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ở mọi giai đoạn của ung thư dạ dày, phẫu thuật gần như là chỉ định bắt buộc. Do đó, ung thư dạ dày có nên mổ không? Câu trả lời là Có và nên thực hiện càng sớm càng tốt khi được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

2. Những phương pháp mổ ung thư dạ dày

Như đã giải đáp ung thư dạ dày có nên mổ không ở trên thì đây là phương pháp gần như là chỉ định bắt buộc đối với mọi giai đoạn. Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn cũng như kích thước, vị trí khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Phổ biến nhất vẫn là các dạng phẫu thuật sau đây:

2.1. Phẫu thuật nội soi

Phương pháp này chủ yếu được áp dụng khi ung thư ở giai đoạn đầu. Lúc này, các khối u còn nhỏ và chưa di căn. Vì thế, bác sĩ sẽ lựa chọn phẫu thuật nội soi để giảm đau đớn, giảm mất máu cho người bệnh cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ sau vết mổ.

Mổ nội soi là cách bác sĩ sẽ luồng qua cổ họng của bệnh nhân ống nội soi, sau đó sẽ tiến hành cắt bỏ cắt bỏ lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc của dạ dày.

2.2. Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

Đây cũng là phương pháp áp dụng khi ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Các tế bào ung thư vẫn nằm trong phạm vi dạ dày, chưa di căn đến hạch bạch huyết và những cơ quan khác. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ khối u ác tính bằng cách cắt đoạn dạ dày có khối u đó. Tùy từng vị trí, số lượng khối u mà bác sĩ sẽ cắt bỏ 2/3 dạ dày, ¾ dạ dày hay 4/5 dạ dày.

ung-thu-da-day-co-nen-mo-khong-2
Phẫu thuật ung thư dạ dày

Phương pháp mổ dạ dày này có ưu điểm là chức năng của dạ dày vẫn hoạt động bình thường. Thế nhưng, nhược điểm là tỷ lệ tái phát cao sau mổ.

2.3. Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

Phương pháp này sẽ được chỉ định khi ung thư dạ dày giai đoạn muộn và đã di căn. Các trường hợp được chỉ định cắt toàn bộ dạ dày bao gồm:

  • Tế bào ung thư đã di căn nhưng chưa xác định chính xác sẽ di căn đến đâu.
  • Người bệnh phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn. Tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan xa.

Cắt bỏ toàn bộ dạ dày nhằm mang lại hiệu quả triệt căn tốt. Thế nhưng, nhược điểm cũng rất lớn như rối loạn dinh dưỡng và tỷ lệ gây tử vong cao.

3. Chăm sóc người bệnh sau mổ ung thư dạ dày như thế nào?

Để người bệnh sau mổ ung thư dạ dày sớm phục hồi và tránh những biến chứng thì việc chăm sóc cần phải thực hiện đúng chuẩn. Vì thế, các bạn cần tuân thủ nguyên tắc sau đây:

3.1. Chú ý theo dõi biến chứng

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên ở lại khoảng vài ngày sau khi mổ để được theo dõi và điều trị tốt hơn. Bên cạnh đó, người nhà cũng cần chú ý vệ sinh vết mổ đúng cách, thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết bề quy trình chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật. Đồng thời, hướng dẫn việc cho bệnh nhân uống thuốc đúng liều lượng, liệu trình theo chỉ định của bác sĩ.

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư dạ dày hoàn toàn có thể xảy ra. Có thể kể đến như đầy hơi, nhiễm trùng vết mổ, xuất huyết dạ dày, chướng bụng, rò miệng nối thực quản… Vì thế, người bệnh cần chú ý theo dõi biến chứng để nhanh chóng báo cho bác sĩ để khắc phục kịp thời.

3.2. Chú ý dinh dưỡng cho người bệnh sau mổ

Vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần được quan tâm hết mức và cẩn trọng. Cụ thể như sau:

  • Người bệnh sẽ chưa có nhu động ruột sau vài ngày đầu phẫu thuật. Vì thế, bác sĩ sẽ sử dụng dịch truyền để nuôi người bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào dạng phẫu thuật cũng như tình trạng của bệnh nhân để xác định cho bệnh nhân ăn theo đường nào. Khi nào người bệnh có thể ăn được.
  • Những ngày đầu sau mổ, người bệnh cần sử dụng các loại thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu như cháo, canh, súp… Sau một thời gian, sẽ chuyển sang các món đặc dần nhưng vẫn phải theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
ung-thu-da-day-co-nen-mo-khong-3
Những ngày sau mổ, nên cho người bệnh ăn cháo, súp để dễ tiêu
  • Khi ăn xong, bệnh nhân sẽ được theo dõi xem có gặp phải các hiện tượng như khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi hay không. Nếu có những biểu hiện bất thường thì người nhà cần báo ngay cho bác sĩ.

3.3. Chú ý chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi

Người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần tuân thủ chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp. Cụ thể như sau:

  • 1 – 2 ngày đầu sau mổ, người bệnh không nên xuống khỏi giường mà cần nghỉ ngơi.
  • Vài ngày sau, có thể xuống giường đi lại nhẹ nhàng nhằm tránh dính tắc ruột. Tuy nhiên, không nên hoạt động mạnh.
  • Khi về nhà cũng tránh các hoạt động lao động quá sức, gây mệt mỏi, áp lực cho dạ dày cũng như dễ làm vết mổ bị tổn thương.

Như vậy, thông qua nội dung bài viết, các bạn đã giải đáp được thắc mắc ung thư dạ dày có nên mổ không cũng như các phương pháp phẫu thuật phổ biến. Các bạn nên chú ý chăm sóc bệnh nhân sau mổ đúng cách để đảm bảo an toàn và giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.

Thông tin liên hệ