Giải đáp thắc mắc bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Ung thư gan là kẻ thù cướp đi tính mạng của rất nhiều người, đây là một trong những loại bệnh có mức độ tiến triển nhanh chóng và khó điều trị. Ở giai đoạn đầu của bệnh rất khó phát hiện nếu không để ý kỹ cũng như thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Vậy nên khi mắc ung thư gan sống được bao lâu vào từng giai đoạn khi biết bệnh tình của mình?

Gan khỏe mạnh và gan bị ung thư
Gan khỏe mạnh và gan bị ung thư

Ung thư gan phát triển rất nhanh và ít có biểu hiện ra bên ngoài do đó khi bệnh nhân thấy các triệu chứng biểu hiện rõ ràng ra ngoài cơ thể như: vàng da, vàng mắt, chướng bụng, sụt cân nhanh, … thì bệnh tình đã đến giai đoạn cuối. Đối với ung thư phát hiện bệnh càng muộn thì sẽ càng khó điều trị cũng như thời gian sống của bệnh nhân càng ngắn do đó đối với mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Vậy nên ở mỗi giai đoạn của bệnh tỷ lệ sống cũng như cách điều trị của bệnh nhân ung thư gan cũng sẽ khác nhau tuy nhiên tùy thuộc vào tâm trạng, thể trạng cũng như chế độ dinh dưỡng của mỗi người mà thời gian sống là khác nhau do đó nếu có dấu hiệu của bệnh ung thư gan thì bạn nên đi khám và để bác sĩ tư vấn cũng như có những phác đồ điều trị giúp bạn mau khỏe bệnh nhé.

Khi phát hiện ở giai đoạn 1 thì ung thư gan sống được bao lâu? 

Khi được phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 – giai đoạn sớm của bệnh nên các khối u vẫn nhỏ và nằm trong gan, chưa lây lan đến các hạch bạch huyết cũng như các bộ phận khác trong cơ thể do đó việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều đồng thời khả năng chữa khỏi bệnh cũng như thời gian sống cao. 

Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó có thể sẽ tiến hành xạ trị để diệt những tế bào ung thư còn sót lại nhằm mục đích phòng ngừa di căn hay đối với những bệnh nhân bị xơ gan sẽ sử dụng laser để loại bỏ khối u nhỏ hoặc cũng có một số trường hợp bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng những phương pháp khác như: phương pháp TOCE, hóa trị, kết hợp nhiều liệu pháp lại với nhau,… nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Ung thư gan sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư gan sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

Nếu bệnh nhân được điều trị tích cực ngay ở giai đoạn này cùng với sự chăm sóc về thể chất cũng như tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan thì cơ hội sống trên 5 năm là khoảng 31%.

Ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ngày nay có khoảng 30% số bệnh nhân ung thư gan có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này vì các biểu hiện của bệnh đã rõ ràng hơn so với giai đoạn trước do đó bệnh nhân có thể nhận thấy những biểu hiện khác thường của cơ thể mà đi khám để biết được bệnh tình của mình.

Đặc điểm của bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan ở giai đoạn này thì các khối u đã bắt đầu xâm lấn vào các mạch máu đồng thời chúng lan rộng đến nhiều mô ở trong gan hơn cũng như kích thước khối u ngày càng lớn – khoảng 5cm tuy nhiên các khối u vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận hay xa gan.

Tại giai đoạn này phương pháp được ưu tiên chỉ định là phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị vì xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u, sau đó mới vào phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc lấy khối u ra trong trường hợp khối u ở vị trí thuận lợi. Trong những trường hợp các khối u nhỏ nằm rải rác ở nhiều mô trong gan thì phương pháp xạ trị và hóa trị cũng có thể tiếp tục được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại. Ngoài ra trong một số trường hợp không thể phẫu thuật gan thì các phương pháp khác mà không phẫu thuật.

Khoảng 19% tỷ lệ bệnh nhân sống thêm được khoảng 5 năm trong trường hợp bệnh nhân được điều trị đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện thể thao đồng thời tinh thần vẫn luôn lạc quan vui vẻ. Số người bệnh khỏi hẳn ung thư gan ở giai đoạn này khoảng hơn 5%.

Bị ung thư gan sống được bao lâu khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 3

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chẩn đoán cũng như việc điều trị bệnh người ta chia ung thư gan giai đoạn 3 thành 3 loại như sau:

  • Giai đoạn 3A: Có thể có nhiều hơn 1 khối u và kích thước của khối u lớn hơn 5cm, các khối u nhỏ khác có kích thước từ 2-3 cm. Khối u có thể chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận.
  • Giai đoạn 3B: Đã có các tế bào ung thư xâm lấn đến tĩnh mạch của gan và có thể vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các bộ phận ở gần hoặc xa gan, đồng thời khối u ở gan ngày càng nhiều và phát triển to hơn.
  • Giai đoạn 3C: Khối u ở trong gan đã có nhiều khối u lớn hơn 5cm cũng như các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các cơ quan lân cận như túi mật, thận… tuy nhiên vẫn chưa xâm lấn ra các cơ quan xa.

Tùy vào mỗi giai đoạn, thể trạng bệnh nhân và mức độ phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị riêng cho từng người. Các phương pháp truyền thống được chỉ định trong giai đoạn này có thể là xạ trị, phẫu thuật, hóa trị, hay nút mạch,… và cơ hội để bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan giai đoạn 3 sống trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn này còn khoảng 11%.

Ung thư gan sống được bao lâu khi bệnh ở giai đoạn cuối?

Ung thư gan ở giai đoạn cuối khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết và một hoặc một số bộ phận khác trong cơ thể
Ung thư gan ở giai đoạn cuối khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết và một hoặc một số bộ phận khác trong cơ thể

Ở giai đoạn này khối u đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết và một hoặc một số bộ phận khác trong cơ thể. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này rất khó do kích thước khối u lớn cũng như thể trạng của bệnh nhân giảm đáng kể do gan bị tổn hại, các chức năng gan hầu như không còn hoạt động tốt nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh làm cho việc điều trị càng ngày càng khó khăn hơn.

Phương pháp được chỉ định ở giai đoạn này chủ yếu là hóa trị hoặc kết hợp cả hóa trị và xạ trị với mục đích không phải giúp bệnh nhân lành bệnh mà chỉ giúp giảm tác dụng phụ cũng như đau đớn đồng thời giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Do đó đa số khi bệnh nhân phát hiện ung thư gan ở giai đoạn cuối thì thời gian sống chỉ kéo dài được từ 3 đến 6 tháng tuy nhiên thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn này chiếm khoảng 3%,

Bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu là vấn đề được nhiều người thắc mắc. Nhưng, bệnh nhân sống được bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố (giai đoạn bệnh, mức độ tiến triển, khả năng dung nạp của cơ thể, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt, tinh thần của bệnh nhân…) nên không có một số liệu cụ thể cho từng người được. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên tuân thủ, đi theo đúng phác đồ của bác sĩ và có kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cũng như giữ tinh thần thật tốt, vui vẻ lạc quan để có được kết quả như ý.

Thông tin liên hệ